Cách cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất và những điều không phải ai cũng biết

Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ

Cúng Tết Đoan Ngọ hoặc Tết diệt sâu bọ diễn ra vào ngày 5/5 là một trong những ngày lễ tết truyền thống mang đậm văn hóa của người Việt Nam. Đây là tết giữa năm vừa để cúng bái tổ tiên đồng thời cầu mong một mùa bội thu và tiêu diệt bệnh tật trong người. Vậy cách cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào?

Không chỉ riêng Việt Nam mà ngày Tết Đoan Ngọ cũng là ngày lễ quan trọng ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Mỗi một quốc gia sẽ có ý nghĩa và phong tục cúng Tết Đoan Ngọ khác nhau. Vậy ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam là gì? Thời gian cúng Tết Đoan Ngọ? Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị những gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tết Đoan Ngọ của Việt Nam và ý nghĩa

Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ
Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho hay dịp Tết Đoan Ngọ (5/5) trong quan niệm cổ truyền là thời điểm tiết trời oi bức. Đây cũng là lúc chuyển mùa, một điều kiện thuận lợi để bọn sâu bọ và côn trùng phát triển gây hại mùa màng và bệnh ở con người.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn thường được biết đến với tên gọi là “Tết diệt sâu bọ”. Ngụ ý ngày này chính là dịp phát động việc bắt sâu bọ, tiêu diệt loài gây hại cho cây. Một số loại sâu cũng được con người dùng làm đồ ăn và chúng cũng khá bổ dưỡng.

Tết Đoan Ngọ thường là ngày mọi người sẽ ăn với gia đình. Vào buổi sáng, mọi người sẽ ăn bánh tro, trái cây, chè hạt sen và đặt biệt là rượu nếp để diệt sâu bọ và bệnh tật. Thông thường mọi người sẽ ăn rượu nếp sau khi vừa ngủ dây trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vậy Tết Đoan Ngọ Việt Nam thực sự có nguồn gốc từ đâu?

Truyền thuyết về Tết Đoan Ngọ của Việt Nam

Trong văn hóa phương Đông, Tết Đoan Ngọ có nhiều truyền thuyết khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Nhưng nhìn chung nó cũng đều gắn liền với quan niệm tuần hoàn về thời tiết trong 1 năm.

Với Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ (mồng 5/5) bắt nguồn từ việc tưởng nhớ nhà thơ Khuất Nguyên. Ông là người nhảy xuống sông Mịch la tự tử khoảng 2000 năm trước. Trong khi đó, Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc chỉ là 1 trong 3 dịp lễ truyền thống lớn nhất nước. Ý nghĩa của ngày này là cầu cho một mùa bội thu và không bị sâu bệnh gây hại.

Tại Việt Nam câu chuyện về Tết Đoan Ngọ khác hoàn toàn. Truyền thuyết kể rằng có một năm sâu bọ ăn hết cây trái và thực phẩm mà nông dân thu hoạch nhưng họ vẫn không có cách trị bọn chúng. Đột nhiên một ông lão xuất hiện tự xưng Đôi Truân đã chỉ cho người nông dân một cách trị sâu bọ rất hiệu quả.

Ông bảo mỗi nhà chỉ cần lập đàn cúng gồm bánh tro và trái cây rồi ra trước nhà tập thể dục. Quả thật lũ sâu bọ té ngã rũ rượi. Ông dặn dò mỗi năm vào ngày này sâu bọ sẽ rất hung hăng nên chỉ cần làm theo những gì ông dặn là sẽ trị được. Sau đó ông lão đi đâu không ai biết. Chính vì vậy người dân đã đặt ngày này là “Tết diệt sâu bọ” để tưởng nhớ sự việc.

Dần dần tên gọi “Tết Đoan Ngọ” cũng được nhiều người dùng thay cho từ “Tết diệt sâu bọ”. Bởi vì giờ cúng Tết Đoan Ngọ thường là vào giữa giờ Ngọ. Như vậy quan niệm Tết Đoan Ngọ của người Việt không hề liên quan gì đến Trung Quốc như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ diệt sâu bọ và bệnh tật trong người
Tết Đoan Ngọ diệt sâu bọ và bệnh tật trong người

Thời gian diễn ra Tết Đoan Ngọ là lúc giao mùa khi mà thời tiết chuyển biến rõ rệt kéo theo nhiều dịch bệnh diễn ra. Trong dân gian thường có tục lệ giết sâu bọ, cúng tổ tiên và thần mùa màng để mong vụ mùa bội thu. Ngoài ra đây cũng là dịp mà gia đình sum họp và cùng nhau ăn bánh truyền thống để diệt trừ sâu bọ, xua đuổi bệnh tật.

Bên cạnh Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ cũng là một ngày Lễ quan trọng đối với người Việt Nam. Hàng năm vào ngày này, nhiều người dù bận rộn hay hay ở xa quê cũng cố gắng quay về nhà để tận hưởng ngày Tết. Điều quan trọng là cùng với các thành viên trong gia đình làm các món ngon rồi thưởng thức trong ngày 5/5.

Hướng dẫn cách cúng Tết Đoan Ngọ đúng chuẩn

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ đa dạng tùy phong tục vùng miền, điều kiện gia đình
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ đa dạng tùy phong tục vùng miền, điều kiện gia đình

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Mâm cỗ Tết Đoan Ngọ chay hoặc mặn sẽ tùy thuộc sở thích và điều kiện tài chính của gia chủ. Nhưng nhìn chung trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ cần có 3 thứ cơ bản sau: Rượu nếp, bánh tro và hoa quả đúng mùa (vải, mận, chuối, dưa hấu…). Ngoài ra còn có bánh ú, xôi, chè, hoa, vàng mã.

Xem thêm các bài viết hay:

Nhìn chung tùy vào quan niệm vùng miền mà các gia đình có thể chọn sản vật để dâng lên mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Cụ thể:

 • Miền Bắc: Mâm cúng Tết Đoan Ngọ có chè, bánh trôi, xôi oản, chè kho và bánh chay.
 • Miền Trung và Nam trong mâm cúng có thể có chè kê, bánh tráng và đặc biệt là bánh tro (bánh ú).

Bên cạnh các món truyền thống, các gia đình có thể cho thêm những món yêu thích như thịt kho tàu, cá rán, bò xào, cá kho….. Nhìn chung các món để cúng Tết Đoan Ngọ khá đa dạng. Nó còn dựa theo văn hóa, phong tục của gia đình và địa phương chứ không quy củ quá mức.

Nghi lễ cúng Tết Đoan Ngọ

Trong cúng Tết Đoan Ngọ sẽ chia làm 2 phần lễ: Lễ Cúng gia tiên và Lễ cúng ngoài trời.

Cơm rượu dùng để cúng Tết Đoan Ngọ
Cơm rượu dùng để cúng Tết Đoan Ngọ

Lễ cúng gia tiên

Thông thường mâm cúng lễ cúng gia tiên gồm có:

 • Mâm cơm chay.
 • Các loại xôi hoặc bánh chay.
 • Mâm hoa quả ngũ sắc thể hiện 5 vị chua, đắng, cay, mặn và ngọt. Trên mâm sẽ có 9 hoa đồng tiền đỏ.
 • Ngoài ra còn có 3 chén nước trà với 3 hương vị, 3 chén rượu màu đỏ, vàng và trắng. Lưu ý rượu có pha chút hùng hoàng.
 • Cuối cùng là vàng thỏi, vàng thuyền, vàng lá và một ít tiền âm phủ.

Lễ cúng cầu xin Ngọc Hoàng và Thần Tiên

Bàn lễ sẽ trải tấm vải đỏ rộng còn mâm cơm cúng được đặt ngoài trời và quay mặt về hướng Nam. Trong mâm cúng sẽ gồm có:
Các loại bánh chay.

 • Mâm xôi.
 • Mâm hoa quả ngũ sắc 5 vị chua, cay, ngọt, đắng và mặn và trên đó có 9 bông hoa đồng tiền đỏ.
 • Ngoài ra còn có 5 chén rượu màu đỏ, xanh, vàng, đen và trắng (rượu pha chút hùng hoàng).
 • 5 Chén trà 5 vị cùng vàng thỏi, vàng lá và vàng thuyền.
 • Cuối cùng là một cái lọng màu đỏ viền vàng. Lưu ý ở lễ cúng cúng cầu xin Ngọc Hoàng và Thần Tiên không cần tiền âm phủ.

Thời gian cúng Tết Đoan Ngọ

Thông thường các gia đình sẽ tổ chức cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên theo nhiều nhà nghiên cứu, “Đoan” nghĩa là mở đầu và “Ngọ” là ý chỉ khoảng thời gian từ 11 giờ – 13 giờ. Chính vì vậy thời điểm lý tưởng để cúng Tết Đoan Ngọ chính là 11 giờ đến 13 giờ.

Đối với các gia đình không thu xếp được thời gian thì có thể cúng Tết Đoan Ngọ lúc 7 – 9 giờ sáng. Nói chung đây là 2 khung giờ hoàng đạo phù hợp nhất cho việc thực hiện lễ nghi cúng bái.

Một số lưu ý quan trọng khi cúng Tết Đoan Ngọ

Bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ
Bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ

Ngoài việc nên cúng Tết Đoan Ngọ vào 2 khung giờ: 11 giờ – 13 giờ và 7 – 9 giờ sáng thì còn một số điều quan trọng cần lưu ý sau đây.
Không được quăng giày dép linh tinh: Giày dép đồng âm từ “Tà” trong tiếng Hán do đó vào ngày Tết Đoan Ngọ không được quăng giày dép linh tinh sẽ dễ chiêu dụ tà khí.

 • Không mua sản phẩm có hình dạng kỳ lạ: Vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người cần tránh mua các vật có hình dáng kỳ lạ, không rõ nguồn gốc. Vì nó có thể dẫn đến việc mang tà khí về nhà.
 • Không nên chọn phòng đầu hoặc cuối hành lang nếu ở nhà nghỉ hoặc khách sạn: Nếu trong phong thủy thì cả 2 vị trí này đều là nơi dễ hấp thụ năng lượng tiêu cực. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Không nên để rơi tiền: Vào ngày Tết Đoan Ngọ, việc để rơi ví hay tiền sẽ tương tự việc bạn đánh mất tài lộc. Thậm chí tài vận của bản thân sẽ đi xuống.
 • Không nên dừng chân ở những địa điểm âm u: Trường hợp phải đi đâu xa trong ngày Tết Đoan Ngọ thì bạn hãy tránh đám ma hoặc bệnh viện. Những nơi này có âm khí nặng sẽ chiêu dụ tà khí hoặc bệnh tật.

Đồ Cúng Trọn Gói – dịch vụ cung cấp mâm cúng Tết Đoan Ngọ chất lượng

Nhiều người thường biết đến Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5) là ngày lễ lớn thứ 2 của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được mâm cúng Tết Đoan Ngọ cần có những gì. Thậm chí nhiều người còn chỉ biết đến ngày Tết Đoan Ngọ là lễ diệt sâu bọ và sáng ngày đó khi thức dậy là phải ăn 1 chén cơm rượu. Trong khi nói đến mâm cúng Tết Đoan Ngọ thì đa số đều không biết.

Hiểu được tâm lý trên, các dịch vụ hỗ trợ cung cấp mâm cúng Tết Đoan Ngọ ra đời nhằm giúp nhiều khách hàng giải quyết nỗi lo. Bên cạnh đó, cuộc sống hiện đại khiến nhiều gia đình không đủ thời gian tìm hiểu hay chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ nhất. Thậm chí nhiều gia đình còn không có kinh nghiệm dẫn đến việc chuẩn bị mâm cúNng thất bại.

Tâm Linh Việt ra đời dịch vụ đặt mâm cúng Tết Đoan Ngọ mục đích là hỗ trợ các khách hàng đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị đồ cúng. Dịch vụ của Đồ Cúng Trọn Gói nổi tiếng với 3 yếu tố: giá rẻ, uy tín và chất lượng. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, Đồ Cúng Trọn Gói cam kết cung cấp mâm cúng đầy đủ theo đúng lễ nghi và truyền thống người Việt.

Mâm cúng do Đồ Cúng Trọn Gói không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị thẩm mỹ và an toàn sạch sẽ. Tại Đồ Cúng Trọn Gói, khách hàng có quyền yêu cầu chọn lễ vật, món ăn theo sở thích. Toàn bộ nguồn nguyên liệu đều là hàng sạch, an toàn thực phẩm.

Giá thành dịch vụ đặt đồ cúng của Đồ Cúng Trọn Gói đảm bảo phù hợp kinh tế của các gia đình. Thời gian thực hiện mâm cúng và vận chuyển nhanh đảm bảo không tốn thời gian của khách hàng. Nếu gặp khó khăn trong việc thực hiện mâm cúng Tết Đoan Ngọ, Đồ Cúng Trọn Gói sẵn sàng trở thành giải pháp cho bạn.

Tết Đoan Ngọ được xem là một ngày Lễ cổ truyền đẹp và ý nghĩa đứng sau Tết Nguyên Đán. Tùy thuộc điều kiện gia đình, phong tục địa phương mà mỗi gia đình có thể chọn mâm cúng phù hợp.

Những hướng dẫn trên đây sẽ giúp các gia đình tìm hiểu thêm về cách cúng Tết Đoan Ngọ chính xác. Trường hợp không có thời gian hoặc gặp khó khăn, hãy để Đồ Cúng Trọn Gói hỗ trợ cho bạn.

Bài viết đã được DMCA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *