Cúng khai trương – Bí quyết vàng giúp doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, phát đạt

Theo quan niệm của dân gian, để có thể bắt đầu cho công việc suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió thì việc đầu tiên khi thành lập cửa hàng, công ty là phải cúng khai trương. Nghi lễ này không được làm qua loa mà phải theo đúng trình tự và chuẩn bị thật tươm tất.

Cúng khai trương mang nhiều ý nghĩa tâm linh mà không phải ai cũng biết. Bên cạnh đó việc chuẩn bị trong khâu chọn ngày hay mâm cúng cũng là điều khó khăn với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn đó một cách nhanh gọn.

Những điều cần biết về việc cúng khai trương

Cúng khai trương có ý nghĩa gì?

Người ta quan niệm rằng mỗi vùng đất đều có sự cai quản của Thổ Công và các linh hồn của người đã khuất. Muốn mở công ty, cửa hàng, quán ăn… thì người chủ cần làm một nghi thức để thông báo và xem như là xin phép các vị thần linh ở đó. Thông qua lễ cúng này, họ cũng nhờ cậy sự giúp đỡ của bề trên hi vọng công việc thuận lợi, ăn nên làm ra.

Ngoài ra, việc cúng bái cũng nhằm mục đích xua đuổi tà ma, ám khí, tránh xui xẻo về sau. Đây là điều hoàn toàn thuộc về tâm linh nhưng lại ăn sâu vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân Việt.

Cúng khai trương nên chọn ngày nào, giờ nào?

Trước khi cúng khai trương bắt buộc phải xem ngày, giờ không nên tự ý chọn tùy tiện. Không có bất cứ cái chuẩn chung nào cho việc chọn ngày giờ bởi mỗi người chủ có một sao chiếu mệnh và tuổi khác nhau. Người ta sẽ dựa vào ngày tháng năm sinh, sao chiếu để chọn ra ngày đẹp giờ tốt nhất. Do đó, sẽ có trường hợp ngày hợp với người này nhưng không hợp với người kia.

Tại sao phải chọn ngày giờ tốt? hẳn nhiều người cũng thắc mắc điều này. Như ông bà ta nói “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu khai trường vào ngày giờ tốt thì xem như có khởi đầu tốt, từ đó những điều may mắn, thuận lợi sẽ đến trong công việc làm ăn.

Chuẩn bị mâm cúng khai trương có khó không
Chuẩn bị mâm cúng khai trương có khó không

Mâm cúng khai trương cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng khai trương sẽ tùy theo quan niệm vùng miền, quy mô công ty hoặc điều kiện công ty. Mỗi nơi sẽ khác nhau, tuy nhiên để dễ hình dung nhất bạn có thể chuẩn bị những thứ như dưới đây.

 • 1 lọ hoa (nên dùng hoa đồng tiền hoặc hoa cúc, số lượng thường chọn 9 hoa)
 • 5 loại trái cây (có quả dừa hoặc chuẩn bị như mâm ngũ quả ngày tết, càng nhiều màu sắc càng tốt)
 • 3 đĩa xôi được múc vun đầy
 • 3 chén chè
 • 3 chén nước
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • 2 cây đèn cầy
 • 3 nén hương
 • Dĩa trầu cau
 • Giấy tiền vàng bạc
 • Bánh ngọt
 • 1 dĩ muối, 1 dĩa gạo

Có nên đặt mâm cúng khai trương ở Đồ Cúng Trọn Gói?

Mâm cúng phải được chuẩn bị bằng những thứ tươi ngon nhất, sắp đặt gọn gàng và đẹp mắt. Tuy nhiên, không phải công ty hay cửa hàng nào cũng có thời gian hoặc biết nấu những món ăn này. Nếu bạn đang trong trường hợp như thế có thể cân nhắc phương án đặt mâm cúng khai trương của dịch vụ đồ cúng trọn gói. Chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn những thứ đồ trên, bày biện một cách rất đẹp mắt, bạn chỉ cần cúng và khấn vái.

Khi cúng khai trương thường khấn gì?

Người chủ trì buổi cúng khai trương sau khi rót trà, thắp nhang sẽ phải thành tâm khấn vái theo một bài khấn có sẵn như sau:

Người ta tin rằng việc khấn vái như vậy sẽ đến được các vị thần linh và những người đã khuất. Họ nghe thấy được sẽ chấp thuận thành ý và giúp đỡ cho việc làm ăn thuận lợi.

Khấn gì trong lễ cúng khai trương
Khấn gì trong lễ cúng khai trương

Những điều cần lưu ý khi cúng khai trương

 • Cúng khai trương là một việc quan trọng, nhiều người ý thức được điều này nên đâm ra tâm trạng lo lắng, bồn chồn chuẩn bị thiếu trước hụt sau. Do đó, trước lúc khai trương hãy nhớ những điều sau:
 • Nhờ một người hiểu biết về tâm linh hướng dẫn nên chuẩn bị như thế nào, xem ngày ra sao, đặt mâm cúng sao cho hợp lý. Người này đóng vai trò rất quan trọng trong buổi cúng, họ cũng có thể cho bạn những ý kiến phù hợp để quá trình cúng diễn ra thuận lợi nhất.
 • Nếu tự chuẩn bị thì lên sẵn danh sách những thứ cần mua như giấc tờ vàng bạc, đồ ăn trong mâm cúng, hoa… Bạn có thể đưa cho người hướng dẫn nói trên xem đã đầy đủ chưa, có bổ sung gì không.
 • Dân gian cho rằng với những vị thần linh và người đã khuất, việc mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản không quan trọng mà quan trọng ở lòng thành của người cúng. Do đó, luôn giữ tâm trạng bình tĩnh để chuẩn bị cho thật tốt.
 • Khi khấn cần khấn rõ ràng, rành mạch tuyệt đối không khấn qua loa vì thông qua đó các vị thần sẽ hiểu ý bạn muốn nói gì, xin phép gì. Đây như một cách “trò chuyện” với thần linh nên phải thật thành tâm.
 • Đồ trong mâm cúng phải lựa những thứ tươi, ngon và nguyên vẹn nhất. Ví dụ như hoa phải chọn lựa kỹ càng, không sâu không héo, trái cây phải to và tươi. Việc cho đồ ăn vào chén dĩa cũng phải làm nhẹ nhàng, bố trí đẹp mắt, chỉnh chu.
Những điều cần lưu ý để lễ cúng khai trương diễn ra tốt đẹp
Những điều cần lưu ý để lễ cúng khai trương diễn ra tốt đẹp

Ông bà ta nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu bạn thành tâm khấn vái bày tỏ lòng biết ơn và nhờ giúp đỡ của các vị thần linh thì việc làm ăn từ đó cũng tốt đẹp hơn, tránh được các vận mệnh xui rủi. Cho nên dù công ty, cửa hàng hay quán xá bạn mở có nhỏ đi nữa thì việc cúng khai trương vẫn phải làm và làm thật chỉnh chu. Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị cúng khai trương cho cửa hàng hay công ty của mình.

Xem thêm kiến thức về cúng đầy thángcúng thôi nôi cho con bạn ở đây nhé!

Bài viết đã được DMCA

 

 

Rate this post

2 thoughts on “Cúng khai trương – Bí quyết vàng giúp doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, phát đạt

 1. Pingback: Cúng văn phòng mới như thế nào để thu hút tài lộc?

 2. Pingback: #1 Cúng ông Táo có ý nghĩa gì, cách chuẩn bị lễ cúng ông Táo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *