Bài văn khấn thổ công và gia tiên gia chủ nên nắm rõ

Đối với người Việt Nam, việc cúng bái vào những ngày mùng 1 hay 15 hàng tháng đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng. Ngoài các lễ vật, hương khói đầy đủ, gia chủ cũng phải đọc văn khấn thổ công và gia tiên sao cho đúng. Nó thể hiện lòng thành tâm mong được phù hộ độ trì. Vậy nội dung văn khấn như thế nào? Bài viết dưới đây Đồ Cúng Trọn Gói sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể nhé. 

Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Dâng lễ, đọc bài văn khấn thổ công và gia tiên vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng đã trở thành tục lệ lâu đời của người Việt. Nó đã được truyền qua nhiều thế hệ. Bởi dân gian quan niệm rằng, nếu cúng vào những ngày này sẽ mang đến ý nghĩa tốt đẹp:

 • Cúng vào ngày mùng 1 hàng tháng hay còn gọi là ngày Sóc. Khi cúng lễ gia chủ sẽ có một tháng mới thuận lợi, gặp nhiều suôn sẻ, thành công trong công việc cũng như làm ăn kinh doanh.
 • Cúng vào ngày rằm hàng tháng hay còn gọi là ngày vọng – ngày tưởng nhớ về gia tiên. Dâng lễ cúng vào ngày này một cách thành tâm sẽ dễ gặp quý nhân phù trợ, công việc hanh thông, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật… 
Dâng lễ, đọc bài văn khấn thổ công và gia tiên vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng đã trở thành tục lệ lâu đời của người Việt.
Dâng lễ, đọc bài văn khấn thổ công và gia tiên vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng đã trở thành tục lệ lâu đời của người Việt

Lễ cúng thổ công và gia tiên chuẩn bị như thế nào?

Trước kia, mâm cúng thổ công và gia tiên thường rất cầu kỳ, gồm cả đồ chay và đồ mặn. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, hầu hết các gia đình đều bận rộn. Hơn nữa quan niệm cúng bái cúng đơn giản hóa hơn nên đồ lễ cũng đã lược bỏ đi khá nhiều. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ cần thiết gồm: 

 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 đĩa trái cây (có thể chọn bất kỳ loại hoa quả nào)
 • 1 cốc nước
 • 1 cốc rượu
 • 1 đĩa trầu cau
 • Tiền vàng

Tùy thuộc vào điều kiện gia đình cũng như phong tục mỗi nơi, lễ vật có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên nếu chúng ta có lòng thành thâm với thổ công và gia tiên thì mâm lễ cúng mùng 1, ngày rằm chỉ cần có ít bánh kẹo, ly nước và thắp nén nhang là đủ.

Xem Thêm >>  Cách sắm lễ và đọc văn khấn Thần Tài ngày mùng 1

Bài văn khấn cúng thổ công và các vị thần

Trong gia đình người Việt thường có 2 loại bàn thờ là: cúng thờ gia tiên và thờ thổ công (ông Công). Tuy nhiên chúng ta phải thực hiện cúng thổ công trước. Sau khi đặt lễ, đốt nhang cầm trên tay bạn đọc bài văn khấn sau:

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).”

Bài văn khấn cúng thổ công và các vị thần
Bài văn khấn cúng thổ công và các vị thần

Văn khấn cúng gia tiên mùng 1 hàng tháng

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ cũng cần biết cúng sao cho đúng lễ. Đồng thời, bạn phải nắm rõ văn khấn gia tiên ngày mùng 1 để thỉnh mời ông bà, tổ tiên về chứng kiến. Nội dung bài khấn như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

– Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là ………………………………………….. ….

Ngụ tại ……………………………………………….. cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời:

– Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

– Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật, Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông.

Người người được chữ bình an.

Tám tiết vinh khang thịnh vượng.

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang.

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!”

Lưu ý sử dụng đồ lễ cúng rằm, mùng 1 sau khi cúng

Sau khi cúng xong, đồ lỗ phải được nâng niu và biết cách sử dụng để không có sự bất kính hoặc lãng phí lộc lá mà gia tiên cũng như các vị thần ban tặng:

Xem Thêm >> Bài văn khấn cúng động thổ

 • Theo đó, lễ cúng ngày mùng 1, ngày rằm sẽ chờ hết hương. Lúc này, gia chủ có thể hạ nước đổ xuống đất hoặc hắt lên mái nhà. 
 • Các đồ lễ như quả, bánh kẹo, đồ mặn hạ xuống cho gia đình dùng sau khi hóa tiền, vàng xong. Nếu ăn không hết thì chia cho người thân, hàng xóm. Tuyệt đối không vứt bỏ vào thùng rác.
 • Hoa không được để héo trên bàn thờ. Nếu muốn vứt bỏ thì phải cho vào túi riêng rồi mang ra thùng rác.
Lưu ý sử dụng đồ lễ cúng rằm, mùng 1 sau khi cúng
Lưu ý sử dụng đồ lễ cúng rằm, mùng 1 sau khi cúng

Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng việc làm lễ, đọc văn khấn thổ công và gia tiên trong ngày rằng và ngày mùng 1 hàng tháng có ý nghĩa rất quan trọng. Nó thể hiện lòng thành kính của con cháu với người đã khuất cùng các vị thần linh, thổ địa. Vì vậy, gia chủ cần thực hiện đầy đủ, chu đáo để nhận về sự bình an cho gia đình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *