Bài văn khấn thanh minh tại mộ chính xác gia chủ nên biết

Vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm con cháu sẽ tiến hành tảo mộ, chỉnh sửa phần mồ mả của tổ tiên được chắc chắn hơn. Khi làm điều này để thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của người còn sống đối với người đã khuất. Trước ngày tảo mộ hãy chuẩn bị đầy đủ mâm cúng và văn khấn Thanh Minh tại mộ cẩn thận để tránh thiếu sót và gián đoạn khi làm lễ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đồ Cúng Trọn Gói để biết thêm thông tin chi tiết.

Những điều cần biết về Tiết thanh minh và tảo mộ

Trong quan niệm dân gian một năm có 24 tiết khí và Thanh Minh là tiết khí thứ 5. Đây là khoảng thời gian thời tiết chuyển dần từ nồm ẩm sang sạch sẽ, mát mẻ và không còn mưa phùn. Sau đó sẽ có nhiều trận mưa rào và thời tiết ấm hơn khiến cho các phần mộ có cỏ cây mọc trùm lên, sạt lở. Vì vậy con cháu cần dọn cỏ, đắp thêm đất cho mộ phần của tổ tiên đầy đặn và chắc chắn hơn chính là tảo mộ. 

Con cháu cần dọn cỏ, đắp thêm đất cho mộ phần của tổ tiên đầy đặn và chắc chắn hơn chính là tảo mộ
Con cháu cần dọn cỏ, đắp thêm đất cho mộ phần của tổ tiên đầy đặn và chắc chắn hơn chính là tảo mộ

Ý nghĩa của việc Tảo Mộ trong tiết Thanh Minh

Tiết Thanh Minh là thời điểm giao mùa sẽ ấm hơn và có mưa nhiều nên các phần mộ sẽ bị hư hỏng, sạt lở và nhiều cỏ dại. Do đó con cháu cần tiến hành tu sửa để mộ phần sạch sẽ và chắc chắn hơn. Khi làm điều này chính là thể hiện lòng thương nhớ đến những người đã khuất. Với cầu mong vong hồn tổ tiên luôn soi xét, phù hộ độ trì cho những người còn sống. 

Văn khấn Thanh Minh tại mộ chuẩn nhất

Trước khi khấn tổ tiên gia chủ cần cúng lễ phần long mạch và sơn thần thổ phủ cụ thể như sau: 

Cúng lễ âm phần Long Mạch, Sơn Thần Thổ Phủ

Gia chủ cần chuẩn bị lễ trong tiết thanh minh bao gồm: trầu cau, rượu, thịt, tiền vàng, hương đèn, gà luộc hoặc khoanh giò, chân giò, hoa quả, xôi. Gia chủ hãy thắp đèn, thắp nhang, vái ba vái các vị linh thần thổ địa và khấn 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày:………………. (đọc ngày theo âm lịch).

Tín chủ chúng con là:………………… (tên người khấn).

Ngụ tại: …………………(địa chỉ của nhà tín chủ).

Nhân tiết thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: …………….(cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này. Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Xem Thêm >> Bài văn khấn ngoài mộ ngày giỗ chuẩn xác nhất

Văn khấn thanh minh tại mộ 

Khi gia chủ đã cúng xong phần long mạch thì hãy đến trước mộ phần để khấn vong linh tại mộ như sau: 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: ………….(tên người dưới phần mộ, nếu là các cụ tổ tiên đã xa đời thì có thể gọi là cụ Tam Đại, Tứ Đại …).

Hôm nay là ngày …………(đọc ngày âm lịch), nhân tiết Thanh minh. Tín chủ chúng con là……….. (tên người khấn hoặc đọc tên những người cùng đi tảo mộ). Ngụ tại (địa chỉ của gia chủ).

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của …….. ( người dưới phần mộ), chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh (cụ, cha, ông tùy theo vai của người dưới mộ so với người cúng) lai lâm hiến hưởng. Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc.

Nhờ ơn Phật, Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh ….. phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu khổ, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tiên tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật, Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Khi đã khấn xong gia chủ hãy chờ nhang cháy hết ⅔ hãy đi lã tệ các nơi và hóa vàng, xin lộc về nhà.

Văn khấn thanh minh tại mộ 
Văn khấn thanh minh tại mộ

Lưu ý khi cúng Thanh Minh

Khi gia chủ cúng Thanh Minh hãy chọn ngày phù hợp và chuẩn bị mâm lễ cẩn thận tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Sau khi tu sửa xong phần mộ thì hãy tiến hành lễ cúng. Con cháu nên có mặt đầy đủ để thể hiện sự biết ơn và mong nhớ đối với những người đã khuất. Hãy thắp hương ở tất cả các phần mộ họ hàng xung quanh. Khi tiến hành cúng con cháu quỳ trước phần mộ của tổ tiên và thực hiện lần lượt các nghi lễ. 

Xem Thêm >> Văn khấn Quan Lớn Tuần Tranh chính xác từng chi tiết

Những người có sức khỏe yếu, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em không nên đến những nơi có mộ phần. Có thể ở nhà làm lễ cho người đã khuất để tỏ lòng biết ơn. Lễ tảo mộ nên thực hiện hàng năm để những phần mộ luôn được chăm sóc và tu sửa chắc chắn. Khi đó tổ tiên sẽ chứng giám và phù hộ độ trì cho người còn sống được bình an vô sự, làm ăn luôn gặp may mắn. Vì vậy nếu không có điều kiện thường xuyên tu sửa mộ phần nhà mình thì hãy thực hiện vào mỗi dịp Thanh Minh trong năm. 

Lưu ý khi cúng Thanh Minh
Lưu ý khi cúng Thanh Minh

Kết luận

Tảo mộ vào mỗi dịp tiết Thanh Minh là điều con cháu cần làm để tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên. Vì vậy gia chủ nên sở hữu văn khấn Thanh Minh tại mộ chính xác để tiến hành làm lễ một cách tỉ mỉ và cẩn thận nhất. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *