Cách sắm lễ và đọc văn khấn Thần Tài ngày mùng 1

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài và Thổ Địa là những vị thần mang lại sự bình yên, may mắn cho các gia đình. Bởi vậy hầu hết các hộ làm ăn kinh doanh đều lập bàn thờ riêng để cúng bái những vị thần này. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật cần thiết. Gia chủ cũng cần độc văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 nhằm thể hiện lòng thành kính và biết ơn. Cùng theo dõi nội dung văn khấn qua bài viết sau nhé. 

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài – Thổ Địa

Theo tục lệ của người dân Việt Nam, vào ngày mùng 1 và chiều tối ngày rằm hàng tháng các gia đình sẽ làm lễ cúng gia thần, gia tiên. Nghi thức này nhằm cầu xin sức khỏe, bình an và may mắn. Trong đó, Thần Tài – Thổ địa là những vị thần quan trọng. Đặc biệt đối với những gia đình làm công việc kinh doanh thì lập bàn thờ Thần Tài trở thành việc cần thiết giúp mang đến nhiều cát lợi.

Thực hiện nghi lễ cúng bái được xem là cách để cầu xin các vị Thần giúp chúng ta trông coi nhà cửa, tiền vàng, đưa con đường công danh sự nghiệp của các gia đình đến nơi sáng lạnh hơn. Đồng thời, bàn thờ Thần Tài cũng trở thành nơi để gia chủ trao gửi niềm tin về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. 

Thực hiện nghi lễ cúng bái được xem là cách để cầu xin các vị Thần giúp chúng ta trông coi nhà cửa, tiền vàng
Thực hiện nghi lễ cúng bái được xem là cách để cầu xin các vị Thần giúp chúng ta trông coi nhà cửa, tiền vàng

Sắm lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa ngày mùng 1

Thông thường, cúng Thần Tài vào ngày ngày mùng 1 được gọi là lễ Sóc. Còn cúng vào chiều tối ngày rằm gọi bằng lễ Vọng. Trước khi thực hiện nghi lễ chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng, rượu trắng, trà nước. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể làm thêm xôi, gà luộc hoặc các món mặn. Sau khi có đầy đủ lễ vật, bạn dâng hương và đọc văn khấn Thần Tài ngày mùng 1:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Lưu ý khi thắp hương Thần Tài – Thổ Địa

Chăm sóc thường xuyên cho bàn thờ

Mặc dù, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đặt dưới đất nhưng các vị thần này lại ưa sự sáng sủa, sạch sẽ. Do đó, chúng ta nên tắm rửa, lau chùi thường xuyên cho tượng, đồ vật. Khi trời mưa to hãy cho Thần Tài, Thổ Địa, Ông Cóc vào thau sạch và để tắm ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó mang vào lau khô rồi thắp hương xin. 

Xem Thêm >> Nội dung bài văn khấn chung thiên ngoài trời

Đồ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Vào những ngày mùng 1, rằm gia chủ nên chọn đồ ngọt như bánh hỏi, chuối, bưởi… để dâng lên bàn thờ. Bên cạnh đó, bạn chú ý mua tiền giấy cúng riêng cho các vị thần. Quan trọng nhất là tiền Quý Nhân. 

Đồ cúng Thần Tài - Thổ Địa
Đồ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Thắp nhang trong 100 ngày sau khi lập bàn thờ  

Khi mới lập bàn thờ, chúng ta nên thắp hương và để đèn liên tục trong 100 ngày để có sự tụ khí. Mỗi sáng chỉ cần thay nước, thắp lên 1 nén nhang thơm Ấn Độ. Đối với ngày mùng 1, ngày rằm hoặc dịp lễ tết thì thắp 5 nén hương theo hình chữ thập. Chỉ đến ngày ngày 23 tháng Chạp mới được rút chân nhang rồi mang hóa cùng với vàng giấy.

Xem Thêm >> Văn khấn bà chúa xứ Châu Đốc chi tiết và đúng chuẩn nhất

Hoa dâng lên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Trên bàn thờ phải luôn có hoa tươi, mùi hương thơm lâu. Tránh để tình trạng lọ hoa lâu ngày héo úa gây cản trở đến công việc làm ăn kinh doanh. Một số loại hoa nên chọn cúng Thần Tài – Thổ Địa như: Hoa mẫu đơn, thủy tiên, anh đào. Chú ý chọn bông có nhiều nụ, lá còn xanh tươi. 

Hoa dâng lên bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa
Hoa dâng lên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Lời kết

Mong rằng những thông tin mà Đồ Cúng Trọn Gói vừa chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về văn khấn Thần Tài ngày mùng 1. Đồng thời qua đó, mỗi gia chủ sẽ biết cách sắp xếp và thực hiện việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa sao cho hợp lý nhất. Nó sẽ giúp gia đình bạn luôn may mắn, làm ăn phát đạt. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *