Bài văn khấn ông táo hàng ngày chi tiết và chính xác nhất

Từ xa xưa, thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa đã được gìn giữ từ ngàn đời nay. Trong đó phải kể đến là phong tục cúng ông táo hàng ngày và vào dịp 23 tháng chạp hằng năm. Vậy trong phong tục này có những gì đặc biệt mà bạn cần phải chuẩn bị. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn văn khấn ông táo hàng ngày và những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi lễ này.

Sắm lễ cúng táo quân

Cúng táo quân là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đã có từ lâu đời. Việc sắm một mâm lễ cúng táo quân cũng không quá cầu kỳ như nhiều nghi lễ khác. Bạn chỉ cần sắm một số lễ vật đơn giản như: chè ngọt, hoa quả, mâm cơm đơn giản.

Tuy nhiên việc sắm lễ cúng ông táo vào dịp cuối năm 23 tháng chạp thì có đôi chút khác biệt. Vào dịp này, gia chủ cần chuẩn bị như: ba con cá chép sống, mâm cỗ mặn, ba bộ quần áo bằng vàng mã, chè mật, hương hoa và văn khấn ông táo hàng ngày thay bằng ngày 23 tháng chạp.

Bên cạnh đó để tăng thêm tính trang nghiêm cho không gian thờ cúng của gia đình. Trước ngày khi tiến hành cúng gia chủ cần dọn dẹp ban thờ sạch sẽ, gọn gàng và chuẩn bị nước, rượu, nến, hướng đầy đủ. Nét đẹp truyền thống này đã trở thành một phong tục được lưu truyền từ ngàn đời nay.

Sắm lễ cúng táo quân
Sắm lễ cúng táo quân

Bài cúng Táo quân hàng ngày

Dưới đây là bài văn khấn ông táo hàng ngày chính xác dành cho các gia đình.

Xem Thêm >> Bài văn khấn chuyển bàn thờ thổ công chính xác và đầy đủ

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!”.

Bài văn khấn ông táo hàng ngày
Bài văn khấn ông táo hàng ngày

Một số lưu ý khi làm lễ cúng Táo quân

Khi thực hiện văn khấn ông táo hàng ngày ngoài việc chuẩn bị lễ và bài cúng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nên đặt mâm cúng ở đâu?

Theo các chuyên gia về phong thủy và ngũ hành thì bàn thờ ông táo sẽ được đặt tại các gian bếp. Do đó, nếu gia đình nào có bàn thờ ông táo ở bếp thì gia chủ sẽ tiến hành đặt mâm cúng ở đấy. Tuy nhiên với những gia đình không đặt bàn thờ ở khu vực này hoặc không có bàn thờ ông táo thì sẽ đặt chung tại bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không đặt mâm cúng này ở ban công hay bàn thờ phật.

Những lễ vật khi cúng Táo hàng ngày

Việc sắm lễ vật sẽ tùy thuộc vào truyền thống văn hóa ở từng vùng miền và điều kiện của gia chủ. Trong lễ vật thông thường sẽ bao gồm mâm cỗ mặn, lễ ngọt, quần áo của 3 vị táo và 3 con cá chép.

Gia chủ phải sử dụng cá chép sống và còn khỏe mạnh để cúng ông táo. Những con cá chép còn sống và khỏe mạnh sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Sau khi cúng xong hết hương bạn sẽ đem cá đi thả. Thả cá với mong muốn mang ước mong và nguyện vọng của gia chủ sẽ được thành hiện thực.

Xem Thêm >> Nội dung bài văn khấn chung thiên ngoài trời

Không sắm quá nhiều vàng mã

Gia chủ cần lưu ý khi sắm các lễ vật cho lễ cúng ông táo và không nên sắm quá nhiều vàng mã. Việc sắm quá nhiều vàng mã không giúp cho những mong ước thành hiện thực mà gây ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời việc này cũng gây lãng phí và làm xấu đi nét đẹp truyền thống trong văn hóa dân tộc. Do đó gia chủ chỉ nên sử dụng một lượng vàng mã vừa phải và sử dụng số tiền đó để công đức, làm việc thiện.

Gia chủ cần lưu ý khi sắm các lễ vật cho lễ cúng ông táo và không nên sắm quá nhiều vàng mã
Gia chủ cần lưu ý khi sắm các lễ vật cho lễ cúng ông táo và không nên sắm quá nhiều vàng mã

Kết luận

Mong rằng qua bài viết trên đây của Đồ Cúng Trọn Gói đã phần nào đó giúp bạn nắm được các nghi lễ và văn khấn ông táo hàng ngày. Đây là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt ở mỗi gia đình. Hy vọng qua đây bạn đã biết được cho mình cách để sắm lễ và cúng táo một cách đầy đủ để nhận được nhiều may mắn và tài lộc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *