Văn khấn gia tiên ngày thường tại các gia đình

Việc thờ cúng tổ tiên là nét đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam. Cúng gia tiên ngày thường thể hiện sự biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Vì thế, đây đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Vậy bài văn khấn gia tiên ngày thường là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Ý nghĩa của văn khấn gia tiên ngày thường

Gần như ở các gia đình Việt Nam đều có bàn thờ gia tiên những người đã khuất cùng với ông công, thổ địa. Việc thờ cúng được diễn ra thường xuyên vào các dịp lễ tết, giỗ hoặc ngày rằm, mùng một. Bài văn khấn gia tiên ngày thường thể hiện mong muốn của gia chủ bề trên. Việc thờ cúng thể hiện lòng thành, sự biết ơn và cầu mong sức khỏe, bình an. 

Theo quan niệm thì các chư vị thánh thần và những người đã khuất là những đấng bề trên không phải người trần mắt thịt. Họ sống ở một thế giới khác và được mọi người luôn tưởng nhớ và tôn kính. Đấng bề trên là người lắng nghe những ước muốn, tâm nguyện của gia chủ khi thực hiện nghi lễ thờ cúng. Đặc biệt tâm nguyện đó được thông qua bài văn khấn gia tiên ngày thường để đến với các đấng. Lòng thành của gia chủ sẽ được chứng giám và phù hộ. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền lại có những nét khác biệt trong tín ngưỡng này.

Bài văn khấn gia tiên ngày thường thể hiện mong muốn của gia chủ bề trên
Bài văn khấn gia tiên ngày thường thể hiện mong muốn của gia chủ bề trên

Cách chuẩn bị sắm mâm lễ cúng gia tiên thường ngày

Việc sắm lễ cúng gia tiên thường ngày không cần quá phô trương, cầu kỳ nhưng phải thể hiện được sự thành tâm của gia chủ. Tùy vào điều kiện về thời gian, kinh tế của gia đình mà sắm mâm lễ cúng thường ngày cho hợp lý. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị một mâm lễ vật đơn giản để dâng lên tổ tiên và Thần tài Thổ địa. Bạn có thể dâng lên mâm lễ chay, mặn hoặc hương hoa, quả, cau trầu, bánh kẹo.

Xem Thêm >> Văn khấn chuyển bàn thờ thổ công đầy đủ, chi tiết nhất

Đối với các dịp lễ tết, ngày giỗ thì gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ tươm tất hơn để dâng lên bàn thờ. Theo quan niệm đây là những ngày quan trọng, đấng bề trên sẽ về và ngự trên bàn thờ. Do đó, việc chuẩn bị mâm lễ đầy đủ để cho các ngài thưởng thức và cầu mong những điều may mắn. Đồng thời qua đây gia chủ thể hiện được tấm lòng, sự thành tâm của mình với các đấng bề trên. Trong mâm lễ cúng thường bao gồm các vật phẩm như:

  • Trái cây tươi nên chọn theo các con số lẻ 3, 5, 7 có màu sắc tươi sáng và phù hợp với không gian của bàn thờ. Lưu ý không nên chọn các loại quả có gai, héo, hỏng.
  • Sử dụng các loại hoa tươi như cúc, đồng tiền, hoa hồng, hoa sen, hoa huệ,… với số lượng lẻ như trái cây.
  • Chuẩn bị nước lọc hoặc rượu trắng rót vào chén đã có sẵn trên bàn thờ.
  • Ngoài ra còn có hương thơm, nến và đặc biệt là bài văn khấn gia tiên ngày thường.
Cách chuẩn bị sắm mâm lễ cúng gia tiên thường ngày
Cách chuẩn bị sắm mâm lễ cúng gia tiên thường ngày

Bài văn khấn gia tiên ngày thường chuẩn nhất

Bên cạnh việc chuẩn bị các đồ lễ và thể hiện lòng thành kính của mình với các đấng bề trên gia chủ cần bài văn khấn. Dưới đây là bài văn khấn gia tiên ngày thường chuẩn nhất đang được nhiều người sử dụng.

Xem Thêm >> Hướng đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm theo phong thủy

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật Mười Phương,

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần,

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ thần Quân.

Con kính lạy ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này,

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ……………………..

Tín chủ con là……..…. Tuổi..……….

Cư Ngụ tại……………………………

Hôm nay là ngày …..tháng…..….năm..……(âm lịch)

Chính ngày giỗ của…………

Thiết nghĩ…….…………. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày hủy lâm, ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên, Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao  nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ, ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con toàn gia con cháu, nhất tâm sắm lễ sính vật kính dâng và đốt nét tâm hương dãi tỏ tắc thành,

Tâm thành kính mời………………

Mất ngày…….. tháng……. Năm………

Mộ phần táng tại………….

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng và chứng giám cho lòng thành chúng con, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an bình khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng thịnh,

Con kính lạy mời ngài Thần Linh, thổ địa – thổ công – táo quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ – con…. Lại mời vong linh các vị tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con thành tâm lễ bạc cúi xin được phù hộ độ trì

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn gia tiên ngày thường chuẩn nhất
Bài văn khấn gia tiên ngày thường chuẩn nhất

Kết luận

Qua bài viết trên đây Đồ Cúng Trọn Gói đã giúp bạn tìm hiểu về tập tục thờ cúng và đặc biệt là văn khấn gia tiên ngày thường. Nghi lễ này đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam. Thông qua đây mọi người muốn cầu bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Vì thế bạn cần gìn giữ những nét đẹp trong văn hóa truyền của dân tộc ta để con cháu đời sau luôn ghi nhớ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *