Cách chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn Ban Sơn Trang đầy đủ nhất

Vào đầu năm mới, mọi người thường tranh thủ thời gian đến Chùa, Đền, Phủ hay Miếu để cầu bình an, may mắn. Trong đó, Ban Sơn Trang là nơi thu hút rất đông người đến khấn bái và hành lễ. Vậy để mọi việc diễn ra suôn sẻ, chúng ta cần chuẩn bị lễ vật gì? Văn khấn Ban Sơn Trang như thế nào chính xác? Cùng Đồ Cúng Trọn Gói theo dõi bài viết sau để có thêm kinh nghiệm hữu ích nhé. 

Ban Sơn Trang thờ ai?

Phần lớn các Cung Sơn Trang được đặt trong những ngôi Đền, Phủ hiện nay đều được bày trí dưới dạng động đá. Trong đó có đặt bàn thờ và tượng Chúa Sơn Trang, Cô Sơn Trang. Theo truyền thuyết dân gian, Chúa Sơn Trang ngự tại các Cung Sơn Trang thường là Tam Tòa Sơn Trang gồm:

  • Sơn Trang Đệ Nhất: Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm Công chúa Lê Mại Đại Vương.
  • Sơn Trang Đệ Nhị: Diệu Tín Thiền Sư La Bình Công chúa.
  • Sơn Trang Đệ Tam: Diệu Nghĩa thiền sư Quế Hoa công chúa.

Thực tế, cả Tam Tòa Sơn Trang đều thuộc hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn hay gọi bằng Lâm Cung Thánh Mẫu. Vị Thánh Mẫu này làm nhiệm vụ cai quản Tam Thập Lục Động, Thập Nhị Tiên Nàng và Bát Bộ Sơn Trang.

Ban Sơn Trang thờ ai?
Ban Sơn Trang thờ ai?

Tục thờ Sơn Trang có từ bao giờ?

Tục thờ Sơn Trang được biết đến là tục lệ thờ tối cổ của người Việt. Nó bắt nguồn từ thời Âu Lạc, cách đây khoảng 2000 năm. Còn tục thờ Tứ Phủ thịnh hành khi Thánh Mẫu Liễu Hạnh xuất hiện cách đây hơn 600 năm về trước. Như vậy, ban đầu việc thờ Sơn Trang là một tín ngưỡng thờ Mẹ rừng hình thành trước khi Mẫu Liễu Hạnh được ra đời. 

Khi có sự xuất hiện của Mẫu Liễu Hạnh. Triều đình nhà Lê Phong Chúa Sơn Trang là Lê Mại Đại Vương. Kể từ đó, vị chúa này trở thành Mẫu Thượng Ngàn đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Có thể thấy rằng, tín ngưỡng thờ Tứ Phủ trở thành sự kết hợp hài hòa của tục thờ Mẫu Liễu Hạnh và Sơn Trang.

Xem Thêm >> Nội dung văn khấn nhập trạch nhà thuê

Các lễ vật cần chuẩn bị khi cúng Ban Sơn Trang

Theo quan niệm của người Việt, khi đến dâng hương ở các Đền, Chùa thì nên sắm lễ chay như: hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè, hương… Tránh việc đặt lễ mặn ở khu vực chính điện – nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Các dâng lên cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ được chấp nhận khi trong chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu.

Cỗ mặn Sơn Trang thường dùng những đồ đặc sản của Việt Nam như: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Hoặc bạn có thể sử dụng thêm xôi chè nấu từ gạo nếp nguyên chất. Theo tục lệ, khi sắm lễ mặn Sơn Trang, người ta sẽ chọn con số 15. Nó ứng với số vị được thờ tại Ban Sơn Trang (1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô):

  • 15 con ốc, cua.
  • 15 quả ớt, chanh hoặc 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần.
Các lễ vật cần chuẩn bị khi cúng Ban Sơn Trang
Các lễ vật cần chuẩn bị khi cúng Ban Sơn Trang

Nội dung bài văn khấn Ban Sơn Trang đúng chuẩn nhất

Đọc văn khấn Ban Sơn Trang là nghi thức quan trọng khi làm lễ cúng bái. Nếu bạn là người thường xuyên đi lễ thì nên đọc thuộc hoặc chép ra giấy. Bài văn khấn có nội dung ngắn gọn như sau:

Xem Thêm >> Nội dung bài văn khấn chung thiên ngoài trời

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức chúa Thượng Ngàn đỉnh thương cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương ngọc điện hạ.

Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh, cai quản ba mươi sáu cửa rừng mười hai cửa bể.

Con kính lạy chư Tiên, chư Thánh chư Thần, Bát bộ Sơn trang, thập nhị Tiên Nàng, Thánh cô Thánh cậu, Ngũ hổ Bạch xà Đại tướng.

Hương tử con là…………………….

Ngụ tại………………………..

Nhân tiết…………… Chúng con thân đến phủ chúa trên ngàn, đốt nén tâm hương kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện. Cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh, phù hộ độ trì cho chúng con cùng cả gia quyến chín tháng đông, ba tháng hè được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!”

Đọc văn khấn Ban Sơn Trang là nghi thức quan trọng khi làm lễ cúng bái
Đọc văn khấn Ban Sơn Trang là nghi thức quan trọng khi làm lễ cúng bái

Lời kết

Như vậy khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ và đọc nội dung bài văn khấn Ban Sơn Trang  chính xác, việc hành lễ của bạn sẽ diễn ra thuận lợi, đúng lễ nghi. Nhờ vậy, chúng ta cũng dễ dàng cầu xin bình an, thành công trên con đường công danh sự nghiệp, sức khỏe dồi dào cho bản thân và gia đình. Nếu muốn biết thêm các kiến thức về phong tục tập quán, tâm linh khác. Đừng quên truy cập vào Đồ Cúng Trọn Gói nhé. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *