Tìm hiểu lễ vật cúng động thổ bao gồm những gì?

Hiện nay việc tìm hiểu cách cúng khởi công hay lễ vật cúng động thổ bao gồm những gì là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Dù bạn chỉ làm những công trình phụ hay sửa chữa nhà thì cũng cần phải làm lễ cúng động thổ để mong mọi việc được diễn ra một cách suôn sẻ. Trong bài viết này của Docungtrongoi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và cụ thể về lễ vật cúng động thổ và cách cúng động thổ qua nội dung bài viết sau. 

Tìm hiểu thông tin lễ động thổ làm nhà

Trước khi bước vào tìm hiểu về lễ cúng động thổ thì chúng ta cần phải có thông tin cụ thể về lễ động thổ làm nhà. Theo đó, người Việt có quan niệm trong phong thủy rằng nếu năm đó phạm phải Hoàng Ốc hay Kim Lâu thì không nên động thổ xây nhà mới, cửa hàng, nhà xưởng,….

lễ vật cúng động thổ
Thông tin về lễ động thổ làm nhà

Nhưng ở trong một số trường hợp nhất định bắt buộc thì gia chủ cần mượn tuổi của người khác có tuổi phù hợp và không phạm phải các điều trên để động thổ xây nhà. Trong quá trình khi động thổ gia chủ nên lánh mặt và đợi khi nào hoàn tất xong thủ tục rồi mới được trở về. 

Theo đó, lễ động thổ mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau nó tượng trưng cho một lời trình báo đến với ông thổ địa rằng gia chủ con sẽ xây dựng nên các công trình trong khoảng thời gian này. Bởi ở một công trình mới người ta quan niệm ông thần thổ địa có trách nhiệm là giữ đất nên khi động đến đất thì cần phải trình báo. 

Bên cạnh đó, cũng có những quan niệm cho rằng trên mảnh đất mà gia chủ chuẩn bị thi công có nhiều vong linh đang trú ngụ hay mảnh đất này từng là nơi thờ cúng đền miếu. Chính vì vậy, việc làm lễ cúng để trình báo rằng mảnh đất này sắp được thi công và mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đây để đi đến một vùng đất mới để việc thi công, công trình được diễn ra một cách suôn sẻ. 

XEM THÊM: Bài văn khấn Ngọc Hoàng thượng đế

Cách cúng động thổ và văn khấn cúng động thổ

Việc tìm hiểu cách cúng động thổ và văn khấn cúng động thổ luôn được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi khi sử dụng đến đất cát, sửa sang và có liên quan đến động thổ thì cần phải tuân các quy định cần thiết. 

lễ vật cúng động thổ
Cúng động thổ là một trong lễ cúng quan trọng khi bắt đầu một công trình

Cách cúng động thổ

Để có một lễ cúng động thổ hoàn hảo bạn cần phải thực hiện theo trình tự các bước cúng sau đó là:

 • Chọn ngày giờ tháng tốt để khởi công

Trong lễ động thổ thì ngày giờ tháng tốt luôn là điều vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến sự bình an và thịnh vượng sau này của ngôi nhà. Trong tử vi ngày – tháng – năm – giờ tốt sẽ phải phù hợp với gia chủ, điều này có nghĩa là người đứng ra làm công trình để làm đại diện. 

lễ vật cúng động thổ
Hãy lựa chọn ngày giờ tốt để khởi công
 • Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Sau khi đã lựa chọn xong được ngày giờ tốt, sắm lễ động thổ để làm nhà mới, chuẩn bị lễ vật để khởi công xây dựng. Trong trường hợp nếu động thổ cúng khởi công công trình trình, nhà xưởng, xây dựng nhà máy,…thì mâm lễ được đặt ở vị trí trên cái bàn con giữa khu đất đào móng. Trang phục khi cúng lễ động thổ gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng sau đó sẽ quay mặt vào mâm lễ để cúng. 

 • Cúng lễ cúng khởi công

Có thể bạn chưa biết thủ tục động thổ xây dựng nhà là vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong đó, cách cúng động thổ sẽ có nhiều cách khác nhau điều này sẽ phải tùy thuộc vào từng phòng tục ở địa phương, hay phong tục gia đình mà lựa chọn sao cho phù hợp nhất. 

Văn khấn cúng động thổ

Nam mô A di Đà Phật 

Nam mô A di Đà Phật 

Nam mô A di Đà Phật 

Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất, con lạy 10 phương Chư Phật – Chư Phật mười phương. Con lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, con lạy Quan Đương niên – con kính lạy các tôn thần bản xứ. 

Con gia chủ tên là … Ngụ tại số …

Hôm nay là ngày ..tháng..năm con thành tâm sắm lễ, hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu con. Nay con chọn ngày lành tháng tốt, xin kính cáo chư vị linh thần và cúi mong soi xét cho con xin phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời các ngài Kim Niên Đường Thái Tuế, ngài Bản xứ Thần kinh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, ….

Con cúi xin các ngài giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật của chúng con để được vạn sự luôn tốt lành quá trình thi công luôn suôn sẻ, như ý. Chủ thợ luôn được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, con xin phổ cáo các vị tiền chủ, hậu chủ và các vị hương linh. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi đầu xin được phù hộ độ trì. 

Nam mô a di Đà Phật 

Nam mô A di Đà Phật 

Nam mô A di Đà Phật 

Lễ vật cúng động thổ bao gồm những gì?

Lễ vật cúng động thổ khởi công dự án công trình, nhà máy,…cần bao gồm những lễ vật sau:

lễ vật cúng động thổ
Những lễ vật cần có trong lễ cúng động thổ
 • Gà trống tơ luộc
 • Đĩa muối
 • Cái oản đỏ
 • Bát nước
 • Đĩa muối và gạo
 • Mâm lễ tiền vàng 
 • Đinh vàng hoa 
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Nửa lít rượu trắng 
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – muối 
 • Đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Năm quả cau, năm lá trầu hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau 

Như vậy Docungtrongoi.vn đã giúp bạn giải đáp về lễ cúng động thổ cũng như lễ vật cúng động thổ bao gồm những gì. Theo đó, việc thực hiện lễ cúng động thổ như một lời trình báo đến thần thổ địa cầu cho mọi việc được diễn ra suôn sẻ, như ý. Để có thể tìm hiểu thêm nhiều vấn đề phong thủy cũng như lễ cúng truyền thống Việt Nam hãy thường xuyên truy cập vào webiste Docungtrongoi.vn để biết nắm bắt cụ thể nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *