Thực hiện nghi lễ cúng thổ công gồm những gì?

Cúng thổ công là một trong những nghi lễ quan trọng khi xây nhà mới hay gia chủ chuyển nhà. Thổ công là vị thần chuyên trông coi đất đai, nhà cửa trong gia đình. Do đó, nếu muốn thực hiện các công việc liên quan để chuyển nhà, xây mới cần phải cúng và xin thổ địa để tránh những sai phạm trong tâm linh. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu ý nghĩa của việc cúng và tìm hiểu về  lễ cúng thổ công gồm những gì. Điều này sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Lễ cúng thổ công gồm những gì?

Lễ cúng thổ công gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Lễ cúng thổ công là nghi thức quan trọng của các gia đình Việt khi thực hiện các công việc liên quan đến đất đai. Đây là nghi thức đã xuất hiện ở nước ta từ nhiều đời nay giúp các gia chủ có thể yên tâm khi động đến đất đai khi xây mới, sửa chữa.

Thông thường, vào các ngày tuần như mùng 1, 15 hàng tháng thì việc cúng thổ địa sẽ là điều cần làm. Tuy nhiên, nếu các dịp quan trọng như xây sửa thì lễ cũng phải được chuẩn bị tươm tất vì đây là chuyện đại sự. 

lễ cúng thổ công gồm những gì
Chuẩn bị lễ cúng thổ công phải tươm tất

Gia chủ có thể chọn cúng chay hoặc cúng mặn để thể hiện lòng thành với các vị thần. Tùy theo từng gia đình mà sẽ chọn một trong hai cách cúng chay hay cúng mặn. 

  • Nếu cúng chay thì cần phải chuẩn bị lễ gồm hoa tươi, nhang, trầu cau, trái cây, các loại bánh kẹo, nước, rượu, vàng mã. Đặc biệt chú ý việc bày trí mâm quả phải là số lẻ 3, 5 hoặc 7, không dùng tổng số chẵn quả để dâng lên bàn thờ thổ địa. 
  • Nếu cúng lễ mặn thì nên chuẩn bị lễ vật gồm hoa quả tươi, rượu, trầu cau, nước, thịt luộc và các món mặn chiên xào cùng các đồ vàng mã. 

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà

Sau khi đã biết lễ cúng thổ công gồm những gì chúng ta cùng khám phá ý nghĩa của nghi lễ này. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà sẽ cực kỳ quan trọng, việc cúng bái cẩn thận sẽ giúp gia chủ yên tâm thực hiện sửa chữa nhà ở. Theo quan niệm của ông cha thì làm nhà là việc trọng đại và dân gian có câu “an cư lập nghiệp”. Ý của câu nói này có nhà cửa đàng hoàng thì công việc mới yên bề, không phải lo lắng vì đã có nơi ở cố định. 

lễ cúng thổ công gồm những gì
Cúng thổ công để gia chủ có thể xây dựng nhà cửa khang trang

Do đó, ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà sẽ giúp cho gia chủ xin các vị thần linh phù hộ những điều bình an may mắn cho gia đình. Động thổ nhà là việc làm quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thần linh cai quản đất đai. Nếu không làm lễ cúng xin phép thần xây sửa thì gia chủ sẽ gặp phải những chuyện không may mắn về sức khỏe, về chuyện làm ăn kinh doanh… 

XEM THÊM: Mâm cúng về nhà mới cần những gì và một số lưu ý

Lễ cúng đầu năm gồm những gì?

Lễ động thổ xây nhà cần những gì?

Việc thực hiện động thổ xây nhà cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều bước và nhiều thủ tục khác nhau. Gia chủ muốn làm động thổ sẽ phải liên quan đến nhiều vấn đề như ngày giờ, tuổi động thổ, lễ cúng… Cụ thể là:

  • Lễ động thổ cần phải chọn ngày tốt thuộc ngày Lộc Mã, Sinh khí, Hoàng đạo… Tránh những ngày không tốt như ngày Trùng tang, Trùng phục, Hắc đạo… Đây đều là những ngày không đem lại may mắn cho gia chủ, ảnh hưởng đến công việc trọng đại là xây mới nhà ở. 
  • Chọn bài văn khấn để đọc khi cúng động thổ phải thể hiện được sự thành tầm, kính trọng bề trên.
lễ cúng thổ công gồm những gì
Những lưu ý khi cúng lễ động thổ

Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ

Thủ tục và lễ cúng thổ công gồm những gì là thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, nếu muốn cúng động thổ phải thực hiện các thủ tục như: 

  • Bước 1: Chọn xem ngày giờ  động thổ: chọn giờ ngày cúng động thổ xây nhà sẽ mang  đến sự bình an sau này cho gia chủ. Cách xem ngày giờ này phải dựa theo yếu tố phong thủy và tuổi tác người đứng ra xây nhà, người đại diện công trình
  • Chuẩn bị lễ cúng: Nếu thực hiện các công trình gia đình thì chuẩn bị mâm lễ để ở ngay vị trí trung tâm đất cần thi công. Nếu thi công các công trình lớn như công ty, dự án thì để ở nơi đào móng.
  • Cúng lễ cúng khởi công xây nhà là bước quan trọng để gia chủ xin phép thần linh thực hiện. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy phong tục từng địa phương, từng gia đình.
lễ cúng thổ công gồm những gì
Thủ tục chuẩn bị lễ cúng động thổ

Với những thủ tục chi tiết như vậy thì lễ cúng thổ công sẽ diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, khi chuẩn bị kỹ lưỡng lễ cúng thì gia chủ sẽ yên tâm hơn về các vấn đề tâm linh. 

XEM THÊM: Bài cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày

Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà mới

Sau khi tìm hiểu lễ cúng thổ công gồm những gì thì bạn cũng không nên bỏ qua bài cúng động thổ xây nhà mới. Nếu bạn đang chưa biết cách cúng bái thì có thể tham khảo bài văn cúng sau đây: 

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời, chúng con xin kính lạy mười phương Chư Phật, chúng con xin kính lạy Chư phật mười phương

Chúng con xin kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Chúng con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Chúng con xin kính lạy Thần tài vị tiền

Chúng con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại…………………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng ……năm là ngày lành tháng tốt

Chúng con tín chủ thành tâm sửa biện, sắm sửa hương hoa, sắm sửa  lễ vật, sắm sửa  kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Chúng con cúi xin Thần Thổ địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án,mong các ngài  chứng giám lòng thành của chúng con, kính mong các ngài về đây thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ cho chúng con được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến,cho chúng con được tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con chuẩn bị những lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Với bài văn cúng này thì gia chủ không còn phải băn khoăn về việc xin các vị thần linh thực hiện động thổ. Khi đọc văn khấn thì gia chủ cần phải thực sự thành tâm thì bề trên mới chứng giám.

Như vậy, Docungtrongoi.vn vừa cung cấp thông tin giải đáp thắc mắc lễ cúng thổ công gồm những gì và thủ tục chuẩn bị đến các bạn. Hy vọng những chia sẻ về văn hóa tâm lý này sẽ hữu ích cho mọi người khi đang có ý định xây sửa nhà ở.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *