Thực hiện nghi lễ cúng 49 ngày gồm những gì?

Cúng 49 ngày gồm những gì? là thắc mắc của rất nhiều gia đình có người mới mất. Thông thường, trong gia đình có người thân mất sẽ không tránh khỏi tang gia bối rối. Do đó để an ủi cũng như muốn linh hồn người mất siêu thoát thì cúng 49 ngày rất quan trọng. Docungtrongoi.vn sẽ cung cấp ý nghĩa, các lưu ý và những vật cần kiêng kỵ khi thực hiện nghi lễ cúng 49 ngày đến các bạn. 

Ý nghĩa thủ tục cúng 49 ngày

Trước khi tìm hiểu cúng 49 ngày gồm những gì thì bạn nên tìm hiểu ý nghĩa về ngày cúng này. Theo đạo Phật thì chết không phải là chấm dứt tất cả mà đó chỉ là tái sinh cho lần tiếp theo. Lúc ấy phần xác sẽ bị hư hại nhưng phần hồn sẽ được siêu thoát. Theo hình thức này thì hồn sẽ phải đi qua địa ngục, ngạ quỷ… sau đó mới được lên thiên đàng.

cúng 49 ngày gồm những gì
Ý nghĩa thủ tục cúng 49 ngày

Người đã qua đời sẽ chưa được quyết định sẽ đi vào cảnh giới nào mà sẽ phải ở trạng thái lơ lửng giữa trần gian và âm thế. Do đó, lễ cúng 49 ngày sẽ giảm bớt những thống khổ sau khi mất và giúp linh hồn người mất có thể về cõi vĩnh hằng. Lễ cúng 49 ngày được tính từ ngày người đó mất nên khi cúng gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ lạt cần thiết để họ có một cuộc sống mới.

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày sẽ giúp cho linh hồn được siêu thoát, không còn ở lại trần gian vương vấn. Như vậy thì người mất mới có thể đầu thai, trở lại kiếp sống mới. Tại phần tiếp theo của bài viết chúng ta cùng tìm hiểu cúng 49 ngày gồm những gì?

XEM THÊM: Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia

Những điều cần lưu ý khi cúng 49 ngày cho người mất

Việc tìm hiểu cúng 49 ngày gồm những gì trước tiên cần phải lưu ý đến các lễ vật cúng. Thông thường khi đến ngày này thì người thân sẽ dùng các đồ hoa quả, bánh trái, cùng một ít tiền vàng để người mất có thể ra đi thanh thản. Tuyệt đối không dùng những đồ mặn vì dễ gây vương vấn bụi trần, không bỏ được tạp niệm và gây nhiều loại chúng sinh. Khi cúng 49 ngày gồm những gì thì bạn có thể chuẩn bị những vật phẩm như: 

cúng 49 ngày gồm những gì
Mâm lễ cúng 49 ngày cho người mới mất
  • Đồ ăn chay cần hạn chế việc sát sanh bởi việc sát sinh có thể làm liên lụy tới thổ hóa của người đã khuất. Chính vì thế các bạn hãy chuẩn bị đồ ăn chay như xôi, bánh bao chay, bánh trôi,…
  • Hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây tươi: đây đều là những vật phẩm quan trọng để người đã mất có thể hương linh.

Trong thời gian cúng 49 ngày thì người thân có thể cúng cơm nước bệnh thường. Tuy nhiên, người đã mất chỉ có thể thưởng bằng cách ngửi mùi mà thôi. Theo đạo phật cách thưởng như vậy gọi là hương linh. Do đó, trong vòng 49 ngày thì thân nhân người đã mất nên cúng cơm để linh hồn người mất được no đủ. 

XEM THÊM: Bài cúng mùng 1 hàng tháng

Bên cạnh đó thì thân nhân khi cúng 49 ngày cũng cần phải lưu ý cứ cách bảy ngày sẽ cử hành một lần hóa vàng mã tế điện. Trong suốt 49 ngày sẽ thực hiện hóa vàng mã 7 lần. Lý do là vì theo dân gian con người có ba hồn bảy vía, mỗi năm đi một hồn, bảy ngày đi một phách, ba năm hồn tân, bốn chín ngày phách tan. Do đó, khi người quá cô rời cõi trần phải quá bảy kỳ và ba năm mới được coi là đoạn tang. Và 49 ngày là một trong những ngày cúng quan trọng của người đã khuất.

cúng 49 ngày gồm những gì
Lưu ý về lễ vật khi cúng 49 ngày

Những vật kiêng kị trong lễ cúng 49 ngày

Cúng 49 ngày là ngày cúng quan trọng của một người đã mất. Đây được xem là ngày cúng tế cuối cùng ở người mất ở lại dương thế. Vì thế, thông thường thân nhân chỉ cúng ngọt như bánh trái, hoa quả. Tuyệt đối không sử dụng các loại thịt bò, thịt chó để cúng trong mâm lễ 49 ngày. Nếu sử dụng các loại thịt động vật kể trên cúng thì con đường trở về cửa Phật của các linh hồn sẽ trắc trở, khó khăn. 

cúng 49 ngày gồm những gì
Nên dùng đồ chay để cúng 49 ngày

Cúng 49 ngày là một thủ tục tâm linh được hình thành từ nhiều đời này. Đây được xem là văn hóa tâm linh từ xa xưa ông cha đã thực hiện. Vì thế mà đến ngày nay lễ cúng này vẫn được diễn ra và trở thành ngày cúng quan trọng của người đã tạ thế. Người xưa quan niệm rằng 49 ngày chính là thời gian người đã mất còn lưu lại dương gian. Việc thực hiện nghi lễ cúng 49 ngày sẽ giúp người đã khuất từ biệt dương gian mà không lưu luyến gì.

Kết luận

Cúng 49 ngày là ngày cúng vô cùng quan trọng với người đã mất. Không những thế, đây cũng là quan trọng trọng quan niệm của người sống vì người còn sống mong muốn thân nhân được ra đi thanh thần, không còn lưu luyến, mong người mất siêu thoát. Do đó khi gia đình có người quá cố mà đến ngày thứ 49 thì sẽ phải chuẩn bị lễ cúng thật tươm tất, cẩn thận.

Docungtrongoi.vn vừa giải đáp thắc mắc cúng 49 ngày gồm những gì đến các bạn qua nội dung bài viết trên đây. Để chuẩn bị lễ vật cúng thật tươm tất và đầy đủ cho người đã mất, các bạn có thể tham khảo mâm lễ cúng tại Docungtrongoi.vn. Đơn vị của chúng tôi mong muốn được đồng hành, phân ưu cùng bạn, mang đến nghi lễ long trọng, đủ đầy nhất cho người đã khuất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *