Tất tần tật những thông tin về xôi chè cúng theo phong tục Việt Nam

Chè trôi nước là món lễ vật quan trọng trong lễ cúng đầy tháng của bé gái

Xôi chè cúng là một trong những món lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ cúng trong các nghi lễ cúng kiếng quan trọng theo phong tục Việt Nam.

Chuẩn bị xôi chè cúng vào các dịp lễ lạc quan trọng đã trở thành phong tục truyền thống không thể thiếu ở các gia đình người Việt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả những thông tin liên quan đến xôi chè cúng theo phong tục Việt Nam nhé!

Xôi chè cúng có ý nghĩa gì?

Trong phong tục văn hóa truyền thống của người Việt thì trên các mâm lễ cúng kiếng luôn phải có xôi chè. Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho biết, xôi và chè chính là dấu ấn của truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước – nền văn hoá truyền thống của đất nước Việt Nam ta.

Xôi chè cúng góp mặt trong nhiều mâm cúng tâm linh của người Việt Nam
Xôi chè cúng góp mặt trong nhiều mâm cúng tâm linh của người Việt Nam

Với chiều dài xuyên suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, những hạt gạo nếp, gạo tẻ đã trở thành nguồn sống cho cả một dân tộc Việt Nam với những bản sắc văn hóa đặc trưng nhất thế giới. Chính vì vậy, xôi và chè là hai món chính trong mọi lĩnh vực đời sống của người Việt Nam, đặc biệt không thể thiếu trong hầu hết các nghi lễ cúng bái của người Việt.

Gạo và nếp được hình thành từ những hạt thóc lúa, khi nấu lên thành cơm, xôi, nếu cho nhiều nước sẽ nấu thành cháo, … Và trên tinh thần thể hiện sự trân trọng đối với những “hạt ngọc” mà nhân dân đã một nắng hai sương chăm chút thì xôi và chè xuất hiện trong các mâm cúng tâm linh như là một phần cố định chắc chắn phải có.

Xem thêm các lễ vật khác trong mâm cúng :

Trong các mâm lễ bái thì xôi chè cúng là đại diện cho lòng thành mà chúng ta muốn thể hiện. Đó là tinh hoa chắt lọc của hàng ngàn thế hệ dân tộc Việt. Việc thêm xôi chè vào các mâm cỗ cúng cũng có thể được hiểu là tấm lòng cầu mong những sự ngọt ngào mà dẻo dai, ấm áp mà bền vững trong cuộc sống.

Thực tế, chẳng ai biết xôi chè cúng có từ khi nào và nguồn gốc từ đâu, do ai đặt tên. Tuy nhiên, những món chè đã được mọi người biết đến ở khắp mọi nơi ngay từ xa xưa. Và xôi chè còn xuất hiện một cách tự nhiên và bình dị trong những câu ca dao xưa mộc mạc giản dị:

“Cưới em có cánh con gà
Có dăm sợi bún, có vài hạt xôi
Cưới em còn nữa, anh ơi!
Có một đĩa đậu, hai môi rau cần
Có xa dịch lại cho gần
Nhà em thách cưới có ngần ấy thôi
Hay là nặng lắm anh ơi
Để em bớt lại một môi rau cần.”

Cuộc sống ngày nay hiện đại và sung túc hơn, xôi chè có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu, Tuy nhiên, trong tất cả các buổi lễ cúng như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng rằm, cúng tết, … thì xôi chè vẫn luôn là món lễ vật không thể thiếu. Nó là không chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự phồn thịnh, no ấm mà còn là đại diện của nền văn minh lúa nước, là phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hoá của ông cha ta từ ngàn đời nay.

Các buổi lễ cần có xôi chè cúng

Với ý nghĩa như trên, cúng xôi chè vào những ngày lễ quan trọng trở thành phong tục tập quán truyền thống của người Việt. Là đại diện cho sự phồn thịnh, ấm no, là sự đoàn viên, gắn kết tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình. Với mong muốn mọi việc đều gặp thuận lợi, suôn sẻ và cầu bình an cho gia đình.

Cúng đầy tháng

 • Theo phong tục Việt Nam, cúng đầy tháng là bữa tiệc được tổ chức khi đứa bé tròn một tháng tuổi kể từ lúc sinh ra. Lễ này trước hết là để tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã luôn theo dõi và phù hộ cho mẹ tròn con vuông bé chào đời bình an và khỏe mạnh.
 • Sau đó là để giới thiệu với hai bên nội – ngoại, bà con hàng xóm về sự hiện diện của em bé sau một tháng sinh ra đời. Giống như tờ giấy khai sinh của bé, đây là một phương pháp mà người xưa muốn chứng nhận sự có mặt của em bé trong cuộc đời và xã hội. Rằng mọi người cần nâng niu, bảo vệ và giúp đỡ bé từ đây về sau.
 • Mâm cúng đầy tháng cho bé sẽ có nhiều lễ vật được dâng lên cúng. Và xôi, chè là 2 lễ vật không thể thiếu trong ngày lễ này. Nếu thiếu xôi chè thì có nghĩa là bạn mất đi niềm tin nhiệm màu về một tương lai tươi sáng cho bé.
Xôi và chè là 2 món lễ vật không thể nào thiếu khi cúng đầy tháng em bé
Xôi và chè là 2 món lễ vật không thể nào thiếu khi cúng đầy tháng em bé

Cúng thôi nôi

 • Tiệc thôi nôi là bữa tiệc đánh dấu mốc em bé tròn 1 tuổi, bước phát triển trọng đại đầu tiên trong những năm đầu đời của bé. Về phương diện hiện đại thì đây là buổi tiệc kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của bé từ khi cất tiếng khóc chào đời.
 • Tiệc thôi nôi không chỉ mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp mà còn thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng dành cho bé.
 • Cũng như tiệc đầy tháng, ngày cúng thôi nôi cũng không thể thiếu hai món xôi và chè. Mục đích là để bày tỏ niềm biết ơn sâu sắc đến bề trên, đến những vị thần linh đã có công chăm sóc, bảo vệ bé trong những năm tháng đầu tiên bé vừa chào đời.

Cúng rằm, mùng 1 đầu tháng

 • Ông bà ta từ xưa đã đúc kết: “Ăn trầu thì phải có vôi / Cúng rằm thì phải có xôi có chè” để để cho ta thấy rằng Rằm tháng Giêng là một ngày lễ rất quan trọng. Vào ngày này, các gia đình sẽ làm một mâm cỗ mặn hoặc mâm cỗ chay để cúng gia tiên.
 • Đặc biệt hơn, xôi chè là lễ vật luôn luôn xuất hiện trong mâm cơm cúng Rằm tháng Giêng. Bởi đây chính là thể hiện lòng thành kính cũng như cầu mong may mắn, phát tài trong năm.

Cúng khai trương

 • Thổ Công được dân gian gọi là Đệ nhất gia chủ, là vị thần trông coi, cai quản trong nhà và định mọi hoạ phúc cho mọi gia đình. Nhờ có Thổ công nên các vong hồn ma quỷ không xâm nhập được vào nhà để quấy nhiễu.
 • Chính vì vậy, cho dù là công ty hay cửa hàng lớn hay nhỏ khi mở cửa kinh doanh buôn bán hoặc sản xuất đều phải làm lễ cúng khai trương. Mục đích là để xin phép Thổ Thần phù hộ cho công việc được thuận buồm xuôi gió, mọi chuyện buôn bán, kinh doanh làm ăn đều sẽ xuôi chèo mát mái.
 • Và trong buổi lễ cúng khai trương này cũng không thể thiếu 2 món lễ vật quan trọng là xôi và chè. Xôi chè cúng tượng trưng cho sự gắn kết bền chặt và thành công, suôn sẻ trong kinh doanh.

Cúng động thổ

 • Cúng động thổ là một nghi thức cúng kiếng trước khi tiến hành đập một khu đất nào đó. Người ta sẽ cúng động thổ mỗi lần cần xây dựng một khu đất nào đó với mong muốn cầu cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi.
 • Lễ vật cúng động thổ thường là như heo quay, gà luộc, cá chiên, rau xào, … Và tất nhiên là không thể quên các món quan trọng là xôi và chè. Những đĩa xôi đẹp mắt cùng các chén chè thơm ngon sẽ giúp những lời cầu khấn của gia chủ sớm thành hiện thực.

Vì sao nên có xôi chè cúng trong mâm cúng

Trong văn hóa của người Việt thì những nghi lễ cúng bái quan trọng đều phải có sự hiện diện của xôi và chè. Từ lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng căn, … cho đến cúng rằm, cúng tết, cúng khai trương, động thổ, …

Các gia chủ có thể tự tay nấu tại nhà hoặc nếu không có thời gian thì các dịch vụ nấu xôi chè ngon giao tận nơi sẽ là giải pháp hoàn hảo cho gia chủ trong trường hợp này. Hơn thế nữa, các cửa hàng bán xôi chè còn cung cấp cho gia chủ đầy đủ mâm lễ cúng theo từng nghi thức cụ thể.

Các loại xôi chè cúng phổ biến thường gặp trong các mâm cúng

Xôi gấc

Xôi gấc không chỉ góp mặt trong các lễ hỷ như đám cưới, đám hỏi, … mà còn được dùng trong các dịp lễ tết, mừng thọ, cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng giao thừa, …

Màu đỏ của gấc chính là màu tự nhiên của đất trời, biểu trưng cho tình yêu và hạnh phúc viên mãn, mang đến sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống hôn nhân. Trong mâm cúng đầy tháng thì xôi gấc được chọn cúng với ý nghĩa cầu mong những điều may mắn nhất đến cho đứa trẻ. Những hạt nếp dẻo dai, thơm ngon tượng trưng cho sự dẻo dai, khỏe mạnh của đứa bé.

Xôi gấc trong mâm cúng truyền thống
Xôi gấc trong mâm cúng truyền thống

Xôi nếp lá cẩm

Lá cẩm (còn được gọi là lá Kháu đen) có màu xanh nhưng khi nấu thành xôi cúng sẽ cho màu tím vô cùng đẹp mắt. Xôi nếp lá cẩm có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thường được chọn làm món xôi cúng đầy tháng, thôi nôi của các bé.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc đại diện cho “ngũ hành” đất trời có sự tương sinh, tương khắc. Ngoài ra còn thể hiện lòng tôn kính đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên cùng với khát vọng yêu thương, tình yêu thủy chung son sắc.

 • Màu đỏ tượng trưng cho hỏa, cho khát vọng sống, cho những ước mơ.
 • Màu đen là màu của thủy, tượng trưng cho tình yêu và lòng biết ơn bao la, to lớn.
 • Màu trắng là màu của kim, tượng trưng cho tình yêu trong trắng, thủy chung
 • Màu vàng là màu của thổ, tượng trưng cho sự no ấm và phồn thịnh.
 • Màu xanh hay tím tượng trưng cho mộc, tượng trưng cho đất đai trù phú, quý giá.

Xôi ngũ sắc thường được dùng trong các lễ cúng gia tiên, cúng khai trương hoặc khánh thành. Nó được tin rằng sẽ giúp cho các gia chủ cân bằng ngũ hành, thịnh vượng gia thất.

Xôi lá dứa

Xôi lá dứa phảng phất hương thơm dịu lành của lá dứa, điểm xuyết những hạt bắp trộn lẫn bên trong nếp. Cả nếp, cả bắp và lá dứa đều là những sản phẩm dân dã sinh ra từ đất mẹ hiền hòa nên được tin rằng sẽ mang lại nhiều may mắn, như ý cho gia chủ.

Chè trôi nước

Thường gặp nhất trong các mâm cúng chính là chè trôi nước hoặc chè trôi nước ngũ sắc, đặc biệt là cúng đầy tháng bé gái. Chè trôi nước là loại chè biểu tượng cho đất trời vạn vật. Nếu chè trôi nước có đủ 5 màu thì sẽ mang đến âm dương ngũ hành hài hòa cho gia chủ và gia đình.

Đối với lễ cúng đầy tháng em bé gái, chè trôi nước còn mang ý nghĩa lớn lao đó là mong muốn cho cuộc đời bé luôn trôi chảy, bình yên. Đặc biệt là chuyện tình duyên của bé sẽ luôn suôn sẻ, tốt đẹp, không có bất cứ trở ngại nào.

Chè trôi nước là món lễ vật quan trọng trong lễ cúng đầy tháng của bé gái
Chè trôi nước là món lễ vật quan trọng trong lễ cúng đầy tháng của bé gái

Chè 3 màu

Dân gian quan niệm rằng chè 3 màu đại diện cho 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân (trời – đất – người). Vì vậy, chè ba màu thường được đặt trên mâm cúng trong các dịp quan trọng như tân gia, khai trương, động thổ, khánh thành, …

Chè đậu trắng

Chè đậu trắng là món chè bắt buộc không thể thiếu trong mâm lễ vật cúng đầy tháng, thôi nôi của bé trai. Ông bà xưa quan niệm “đậu” là biểu tượng tượng trưng cho sự đỗ đạt trong học vấn và thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

Xôi và chè đậu trắng cúng thôi nôi, đầy tháng bé trai vừa là lễ vật để tạ ơn 12 bà Mụ và bề trên đã phù hộ cho bé trai sinh ra khỏe mạnh, đáng yêu, vượt qua giai đoạn đầu khó khăn nhất. Đây còn là món quà ý nghĩa mà gia đình bé dành tặng cho bà con hàng xóm và bạn bè trong ngày vui của gia đình.

Đặt mâm xôi chè cúng trọn gói cho đỡ vất vả

Ngoài các món ăn chay hay mặn thì trên mâm cúng các lễ cúng động thổ, khai trương, tân gia, … thì chắc chắn không thể nào thiếu món xôi cúng, chè cúng. Hai món lễ vật ngọt và dẻo này sẽ cầu mong cho mọi chuyện may mắn đến với gia chủ.

Hiện nay, xôi chè cúng thì hầu như gia đình nào cũng có thể nấu được nhưng không đơn giản để có thể tự nấu được một nồi xôi trông vừa ngon vừa đẹp mắt. Hơn hết là tốn kém thời gian để chuẩn bị, nấu nướng và bày biện của gia chủ và gia đình.

Tuy nhiên, những dịch vụ cung cấp đồ cúng sẽ giúp bạn không phải mất thời gian công sức nấu mà vẫn có được sản phẩm xôi chè cúng thật đặc biệt cho mâm cúng của gia đình.

Đặt xôi chè cúng uy tín ở đâu?

Như đã nói ở trên, với những gia đình không có nhiều thời gian để chuẩn bị thì có thể chọn cách mua xôi chè cúng đã được làm sẵn bởi các dịch vụ cúng lễ. Ngày nay, có rất nhiều nơi chuyên làm xôi chè cúng mà các gia chủ có thể tin tưởng như Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh Việt .

Với nhiều năm kinh nghiệm, Tâm Linh Việt sẽ cung cấp cho các gia đình không chỉ xôi chè cúng mà còn cả những vật lễ khác nếu có nhu cầu. Đảm bảo với giá phải chăng và chất lượng miễn chê. Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh Việt chuyên cung cấp và nhận đặt trọn gói tất cả mâm xôi chè cúng lễ:

 • Xôi chè cúng đầy tháng.

 • Xôi chè cúng thôi nôi.

 • Xôi chè cúng khai trương.

 • Xôi chè cúng động thổ.

 • Xôi chè cúng tân gia.

 • Xôi chè cúng khánh thành.

 • Xôi chè cúng mừng thọ.

 • Xôi chè cúng cất nóc – đổ bê tông.

 • Xôi chè cúng mua xe mới.

 • Xôi chè tiệc cưới, liên hoan, … và thưởng thức gia đình.

 • Và nhiều mâm cúng khác…

Hãy liên hệ với Dịch vụ đồ cúng trọn gói qua thông tin sau:

 • ĐC: 245/8 Chu Văn An, P 12, B Thạnh, HCM
 • Điện thoại: 0976294501
 • Email: [email protected]
 • Website: www.docungtrongoi.vn

Trên đây là tất tần tật những thông tin về xôi chè cúng theo phong tục Việt Nam. Hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vai trò và ý nghĩa của các loại xôi chè trong các mâm cúng tâm linh truyền thống.

Bài viết đã được DMCA

 

 

 

2 thoughts on “Tất tần tật những thông tin về xôi chè cúng theo phong tục Việt Nam

 1. Pingback: #1 [BÍ KÍP] Chọn gà cúng sao cho ĐẸP & ĐÚNG phong tục

 2. Pingback: #1 Heo quay cúng giá như thế nào và địa chỉ đặt heo quay cúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *