Điểm danh những loại quả không nên thắp hương

Thờ cúng là một phong tục tốt đẹp được truyền từ đời này qua đời khác của dân tộc. Người Việt hay chọn hoa quả để thắp hương vào ngày ngày rằm, mùng 1 và lễ Tết trong năm. Tuy nhiên bạn nên biết những loại quả không nên thắp hương để tránh điều kiêng kỵ trong thờ cúng. 

Các loại hoa quả giả 

Gia chủ chuẩn bị đồ cúng lễ mùng 1, ngày rằm, lễ Tết ngoài hương, hoa thì trái cây tươi cũng là một phần quan trọng. Do đó gia chủ không được sử dụng hoa quả giả để thờ cúng tổ tiên. Bởi theo quan niệm của người Việt các loại hoa quả tươi mang ý nghĩa tốt lành nên chọn để thắp hương cho gia tiên. Khi chuẩn bị hoa quả tươi chính là thể hiện sự tôn trọng của gia chủ với gia tiên và thần linh. 

Gia chủ không được sử dụng hoa quả giả để thờ cúng tổ tiên
Gia chủ không được sử dụng hoa quả giả để thờ cúng tổ tiên

Quả mọc sát đất

Hoa quả mọc sát đất là những loại gia chủ không nên chọn để dâng lên bàn thờ. Bởi theo quan niệm dân gian loại trái cây mọc sát đất dễ bị nhiễm ô uế của phân bón. Vì vậy hãy hạn chế chọn các loại quả mọc sát đất để thắp hương cho gia tiên, thần linh.

Xem Thêm >> Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên? Cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn

Các loại quả đã chín nẫu

Trái cây đã chín nẫu cũng là những loại mà gia chủ không nên chọn để cúng tổ tiên và thần linh vào các ngày lễ Tết, mùng 1 và ngày rằm. Vì vậy bạn hãy chọn những loại  trái cây tươi và vừa chín tới. Một nguyên nhân nữa là những loại trái cây đã chín nẫu sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Khi đó các loại ruồi muỗi sẽ lui tới và gây ô uế và mất đi sự trang nghiêm cho bàn thờ nhà bạn. 

Các loại quả đã chín nẫu
Các loại quả đã chín nẫu

Trái cây có vị đắng, cay, chua

Những loại trái cây không nên thắp hương gia chủ cần bỏ qua chính là có các hương vị đắng, cay, chua, chát như: ớt, mướp đắng, chanh…Bởi các loại trái cây này sẽ khiến gia chủ liên tưởng đến những cay đắng, thăng trầm trong cuộc sống. Chắc chắn không ai muốn cuộc đời của mình trải qua những điều như vậy. Do đó khi thắp hương không nên chọn các loại trái cây có vị chua, chát, đắng cay để dâng lên bàn thờ gia tiên và thần linh. 

Trái cây có mùi quá thơm

Những loại hoa quả có mùi quá thơm là bạn cũng không nên chọn để thắp hương như: sầu riêng, mít.. Mùi thơm của những trái cây này không phù hợp với những nơi thờ cúng linh thiêng. Vì vậy gia chủ không nên chọn các loại quả này để thắp hương cho gia tiên và thần linh. 

Xem Thêm >> Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Một số gợi ý trái cây bạn nên chọn để thắp hương

Thờ cúng là một nét đẹp trong phong tục truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam. Nhưng trong thờ cúng cũng có những điều cấm kỵ mà bạn cần biết để tránh gặp phải sự không may. Đơn giản từ trái cây bạn không nên chọn những loại không nên thắp hương như trên. Bạn hãy chọn những loại quả sau đây để dâng lên cho gia tiên và thần linh: Quả chuối, cam, dứa, bòng, bưởi, táo, lựu, phật thủ, xoài, đào..

Ngoài trái cây thì hoa cũng là một yếu tố có vai trò không thể thiếu. Bạn hãy chọn hoa hồng, cúc, hoa đồng tiền.. để thắp hương cho gia tiên. Những loại hoa bạn không nên dùng để thắp hương chính là: hoa sứ, hoa dâm bụt, hoa ly, hoa lan, hoa cúc vạn thọ, 

Một số gợi ý trái cây bạn nên chọn để thắp hương
Một số gợi ý trái cây bạn nên chọn để thắp hương

Kết luận

Qua bài viết  trên Đồ Cúng Trọn Gói đã giới thiệu cho bạn những loại quả không nên thắp hương cho gia tiên và thần linh. Nếu bạn chọn các loại trái cây này sẽ mang lại cho cuộc sống của bạn những điều không may. Do đó bạn hãy cân nhắc và lựa chọn chính xác các loại quả thắp hương cho thần linh và tổ tiên để được phù hộ, độ trì. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *