Mâm cúng về nhà mới cần những gì và một số lưu ý

Cúng về nhà mới hay cúng Nhập Trạch là một nghi lễ quan trọng, lễ cúng như là một lời trình báo rằng gia chủ và các thành viên ở trong gia đình đã chính thức dọn về nơi ở mới. Nghi lễ này cầu mong sự may mắn, bình an và những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Vậy cúng về nhà mới cần những gì? Cùng Docungtrongoi.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây. 

Những ý nghĩa tốt đẹp của mâm cúng về nhà mới

Trước khi tìm hiểu về lễ cúng về nhà mới cần những gì thì chúng ta cùng xem những ý nghĩa tốt đẹp của mâm cúng về nhà mới. Theo như tín ngưỡng của ông cha ta cũng như người dân gain xưa từ trước đến nay thì thủ tục nhập trạch vô cùng quan trọng. Bởi chúng chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp cũng như đây là nét truyền thống văn hóa mà ông cha ta đã để lại. Ý nghĩa của mâm cúng về nhà mới là cách để gia chủ báo cáo đến các thần thổ địa, thổ công và gia tiên. 

úng về nhà mới cần những gì
Cúng về nhà mới cần những gì?

Theo đó, sự trình báo rằng ngôi nhà đã được xây dựng một cách hoàn thiện và hôm nay chính thức gia đình con sẽ đến ở. Nay con là mâm cúng về nhà mới này mong các vị thần linh có thể phù hộ cho gia đình luôn gặp bình an, mạnh khỏe và tài lộc đầy nhà. Chính vì thế trước khi làm mâm cúng về nhà mới gia chủ cần phải xem xét ngày giờ phù hợp với tuổi và mệnh kèm theo đó là giờ hoàng đạo để chuyển đến ở nhà mới.

Những điều cần lưu ý trước khi chuyển về nhà mới

Những điều cần lưu ý trước khi chuyển về nhà mới hay những điều hạn chế làm khi về nhà mới? Luôn là vấn đề được mọi người quan tâm và tìm hiểu. Bởi ông cha ta ngày xưa đã có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do vậy khi chuyển về nhà mới bạn cần phải lưu ý quan trọng những điều sau:

Những điều cần lưu ý khi chuyển về nhà mới

Lưu ý 1

Điều đầu tiên khi chuyển về nhà mới thì gia chủ cần mang theo chiếc chiếu để trải. Hoặc đó có thể là tấm đệm đã được sử dụng qua, tiếp theo hãy tới vị trí bếp của ngôi nhà mình bật lửa to với mục đích là để khai bếp. Trong trường hợp này bạn có thể đốt bếp ga hoặc là bếp củi. 

Lưu ý 2

Một trong những điều tuyệt đối mà bạn không được phép làm khi về nhà mới đó là mang bếp điện đến khu vực nhà bếp. Bởi bếp điện sẽ không có ngọn lửa trực tiếp của nhiệt độ điều này hoàn toàn tối kỵ. Khi dọn nhà tuyệt đối không được cho phụ nữ đang mang thai hoặc người có tuổi hổ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những hiểm họa và phiền phức sau này. 

cúng về nhà mới cần những gì
Khi vào nhà mới gia chủ cần mang theo chiếu để trải

Lưu ý 3

Hãy mang chổi và gạo vào nhà, sau đó thành viên trong gia đình mới vào nhà sau và đem theo tiền vàng, hoa quả. Cùng với mong muốn là đem đến tài lộc và sự may mắn cho gia đình. 

Khi đã đến giờ hoàng đạo để làm lễ cúng về nhà mới, lúc này gia chủ hãy đặt lễ vật gồm mâm hoa quả, lọ hoa tươi và bánh kẹo lên trên bàn thờ. Chú ý hãy đặt theo hướng phù hợp với tuổi của mình. Giá chủ sẽ người đích thân thắp hương và khấn vái thành tâm để có thể xin phép thần linh rước bàn thờ gia tiên để có thể thờ phụng ông bà, tổ tiên. 

XEM THÊM: Lễ vật cúng động thổ bao gồm những gì?

Sau khi đã hoàn tất các bước thực hiện khấn xong gia chủ hãy tiến hàng làm lễ cúng báo cáo gia tiên rồi mới sắp xếp, dọn dẹp lại tất cả vật dụng trong gia đình. Mọi thứ đã được dọn dẹp xong, để gia đình luôn được bình an, may mắn toàn bộ thành viên trong gia đình phải làm lễ bái tạ thần phật, thổ địa, tổ tiên,…Khi hoàn thiện bước này bạn đã làm xong lễ cúng về nhà mới. Tại phần cuối cùng của bài viết chúng ta cùng giải đáp thắc mắc cúng về nhà mới cần những gì. 

cúng về nhà mới cần những gì
Đem theo tiền vàng vào nhà mới để thu hút nhiều tài lộc

XEM THÊM: Lễ cúng đầu năm gồm những gì?

Cần chuẩn bị lễ vật gì trong lễ cúng nhà mới?

Khi làm lễ cúng về nhà mới điều mà mọi người luôn quan tâm và thắc mắc đó là mâm cúng về nhà mới thì cần những gì? Theo như tín ngưỡng của người Việt xưa, ông bà tổ tiên dù là những người đã khuất nhưng bóng hình vẫn luôn hiện hữu dõi theo con cháu. 

Ngoài ra, mỗi một nơi đều có Thổ công và thần linh cai quản, chính vì những lý do này khi chuyển đến nhà mới thì gia chủ cần phải làm lễ cúng về nhà mới đầy đủ để trình báo lên tổ tiên. Trong đó, mâm lễ cúng sẽ bao gồm những lễ vật sau:

  • Mâm ngũ quả: bao gồm 5 loại quả tươi ngon 
  • Mâm hương hoa: trong đó bao gồm hoa tươi, nhang cúng, trầu cau, đèn cầy, vàng mã, đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước,…
  • Mâm rượu thịt: bao gồm bộ tam sinh là thịt luộc, trứng luộc và tôm luộc, gà nguyên con, 3 ly rượu và 3 ly trà. 

Như vậy thông qua nội dung bài viết trên bạn đã nắm bắt chi tiết mâm cúng về nhà mới cần những gì và những lưu ý khi về nhà mới. Hy vọng với những tìm hiểu trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều điều bổ ích và thú vị. Đừng quên theo dõi website Docungtrongoi.vn của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích về tâm linh nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *