Lý do tại sao người chết phải che mặt?

Tại sao người chết phải che mặt là một thắc mắc khiến cho nhiều phải suy nghĩ. Vấn đề này được xếp vào chuyện tâm linh nên rất thu hút sự chú ý của người đọc. Trong bài viết ngày hôm nay Docungtrongoi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do vì sao khi qua đời người chết lại phải che đi khuôn mặt hoặc che toàn bộ cơ thể. Mời các bạn cùng khám phá. 

Tục đắp chiếu che mặt người chết ở Việt Nam 

Thông thường mỗi khi có người chết thì những ở ở kề cạnh sẽ tìm các vật dụng như chiếu hoặc khăn vải để che đi khuôn mặt. Đặc biệt nếu người chết ở ngoài đường như chết do tai nạn giao thông, chết đuối thì sẽ dùng chiếu để đắp lên. Lý do là bởi sau khi chết thì cơ thể đó sẽ tỏa ra các khí tử thi cực kỳ độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu thời gian chết càng lâu thì mùi hôi do xác đang trong quá trình phân hủy càng nhiều.

tại sao người chết phải che mặt
Giải đáp lý do tại sao người chết phải che mặt

Những khí này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người sức khỏe không ổn định như trẻ em, phụ nữ mang thai hay người mới ốm dậy… Nếu hít phải khí này sẽ dễ bị nhiễm bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, xuất hiện những chứng bệnh khiến sức đề kháng suy giảm. 

Tục đắp chiếu cho người chết chính là để cản bớt khí tử thi này để khỏi bị phát tán ra các môi trường xung quanh. Sử dụng chiếu dễ phân hủy vì được làm từ cây cói, không ảnh hưởng đến môi trường và dùng chiếu thì khá rẻ. Đây là một cách để người còn sống bảo toàn được thân thể của người chết tốt nhất khi mới phát hiện ra.

XEM THÊM: Thực hiện nghi lễ cúng 49 ngày gồm những gì?

Hoặc lý do sử dụng chiếu để che mặt cho người chết là vì khi con người chết đi, huyết sắc sự hồng hào trên mặt không còn. Thay vào đó là màu trắng bệnh xanh xao vì cấu trúc da thịt bắt đầu thay đổi. Sử dụng chiếu để che mặt nhằm tránh gây ra nỗi sợ hãi cho người xung quanh khi nhìn thấy. Bên cạnh đó, việc che mặt này sẽ giúp cho những người thân trong gia đình không đau buồn quá mức khi thấy người gần gũi của mình không còn trên cõi nhân gian.

tại sao người chết phải che mặt
Dùng chiếu che mặt người chết nhằm tránh gây nỗi sợ hãi cho người sống

Ngoài ra, sau khi qua đời, linh hồn của họ đã thuộc về cõi âm nên rất sợ ánh sáng ở chốn dương gian. Do đó, khi dùng khăn che mặt cho người chết sẽ giúp họ tránh được ánh mặt trời. Những âm hồn nhờ đó mà được bảo tồn cho đến khi đầu thai sang kiếp khác mà không bị phân tán. Có thể thấy rằng, đắp chiếu cho người đã khuất chỉ là một trong số rất nhiều phong tục tâm linh còn áp dụng đến ngày nay tại nước ta.

Tại sao người chết phải che mặt?

Tại sao người chết phải che mặt? Lý do đơn giản nhất chính là để cho người sống đỡ sợ. Vì khi người mới tử vong mà được phát hiện sớm thì người gần nhất sẽ cảm nhận ý thức của người chết chưa hoàn toàn mất đi. Họ sẽ thấy một số cơ vẫn có thể cử động của người chết như: chảy máu mắt, le lưỡi, há hốc miệng, cắn răng,  khóc …  Do đó, để che đi những cử động đáng sợ này thì sẽ lấy khăn vải hoặc chiếu che đi.

Tại sao người chết phải che mặt
Tại sao người chết phải che mặt?

Còn lí giải về mặt tâm linh thì nguyên do đắp vải trắng là do khi vừa tắc thở, người chết được xem như vừa trải qua một giấc mộng. Và giấc mộng này chính là nghiệp cuối cùng của họ trong kiếp này chuyển sang kiếp sống mới. Việc che mắt sẽ giúp linh hồn người đó được thanh thản, yên ổn mà sang thế giới bên kia. Người chết sẽ không còn phải lưu luyến vấn vướng với thể giới này, việc đầu thai chuyển kiếp sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

XEM THÊM: Bài cúng mùng 1 hàng tháng mà bạn không thể bỏ qua

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng lý do dùng vải trắng để che mặt là để phòng ngừa hiện tượng “chết giả”. Lớp vải mỏng, màu trắng sẽ dễ dàng lay động khi cơ hơi thở nên giúp thân nhân có thể phát hiện kịp thời nếu người đó tỉnh lại. Tuy nhiên trường hợp này hi hữu xảy ra nên số lượng người có thể sống lại vô cùng ít. Và thường chỉ là những người già, người nằm một chỗ do bại liệt. 

Lý giải cho hiện tượng “chết giả” là khi khí tức yếu ớt, tim đập không rõ, thân thể có biểu hiện như đã chết nhưng lại không phải chết thật. Chỉ cần dịch độc trong cơ thể tiêu mất hoặc vì một nguyên nhân nào đó, người này sẽ sống lại. Do đó, việc đắp khăn trắng lên mặt có mục đích là để người thân có thể dễ dàng phát hiện ra hơi thở của người chết lâm sàng. 

tại sao người chết phải che mặt
 Người chết nên được che mặt để người sống không quá đau lòng

Kết luận

Việc người chết phải che mặt được xem là phong tục của rất nhiều vùng miền ở nước ta hiện nay. Tuy rằng đằng sau mỗi phong tục sẽ có những ý nghĩa sâu xa khác nhau. Nhưng điểm chung chính là để che đi khuôn mặt người đã khuất, giúp người sống không quá đau lòng. 

Như vậy, Docungtrongoi.vn đã lý giải về tại sao người chết phải che mặt đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm các thông tin về yếu tố tâm linh thì hãy tiếp tục theo dõi ở các bài viết tiếp theo nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *