Khám phá: Cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng

Theo như quan niệm của người xưa tháng 7 âm lịch là tháng dành cho cô hồn, nên rất xui. Để giải trừ đi vận đen các gia đình thường thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng 7, đây cũng là một trong những ngày rằm quan trọng nhất ở trong năm. Vậy cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng và không phạm phải những điều kiêng kỵ tâm linh? Cùng Docungtrongoi.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây. 

Ý nghĩa cúng rằm tháng 7 mà bạn chưa biết

Có thể bạn chưa biết ngày lễ rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ vô cùng lớn trong năm của ông cha ta. Chính vì thế chúng được gắn liền với nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như quan niệm phong tục của người Việt chúng ta. Theo đó, chúng ta có thể hiểu về ý nghĩa cúng rằm tháng 7 đó là:

cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng
Những ý nghĩa giá trị tốt đẹp rằm tháng 7 mà bạn chưa biết

Đối với Phật giáo thì ngày lễ rằm tháng 7 là lễ vu lan để con cái báo hiếu công nuôi dưỡng dục và công sinh thành dành cho cha mẹ. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để chúng ta có thể tưởng nhớ đến người thân đã khuất không còn ở trên cõi đời này. 

XEM THÊM: Cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng

Còn đối với quan niệm trong dân gian thì rằm tháng 7 được gọi là tháng để chúng ta xá tội ngày cô hồn, vong  nhân. Vào những ngày này cửa địa ngục sẽ được mở và các vong linh không còn nơi nương tựa sẽ có cơ hội thọ dụng đồ cúng từ người dương.  

cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng
Cúng rằm tháng 7 là phong tục tốt đẹp của cha ông để lại

Hay chúng ta có thể nói theo cách khác là ngày này là ngày người dương làm lễ cầu phúc, cúng lễ an ủi những vong linh đang lang thang không có người thờ cúng hay người để tưởng nhớ. Chính vì lý do này mà người ta luôn cho đây là ngày lễ quan trọng trong năm. 

Theo đó, bạn cần phải biết phân biệt 2 ý nghĩa của cách cúng rằm tùy thuộc vào từng đối tượng mà bạn đang hướng đến. Hầu hết những mâm cơm cúng lễ vu lan sẽ giống như mâm cơm cúng ở trong gia đình hoặc vào những dịp lễ tết. Còn đối với mâm cúng cô hồn thường phức tạp và cầu kỳ hơn. 

XEM THÊM: Bùa ngải là gì và cách nhận biết người chơi ngải

Cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng 

Hiện nay có rất nhiều quan tâm rằng cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng và không phạm phải những quy tắc kiêng kỵ. Do vậy bạn có thể nắm bắt được thông tin chi tiết về cách cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng ngay sau đây. 

cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng
Cách cúng rằm tháng 7 đúng cách

Mâm cúng rằm tháng 7 cho gia tiên

Mâm cúng rằm tháng 7 cho gia tiên thường rất đơn giản chúng chỉ bao gồm những lễ vật bình thường và không cầu kỳ. Điều này còn phải tùy thuộc vào phong tục của từng gia đình mà mâm cúng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Trong mâm cúng này bạn có thể thực hiện mâm cúng ngọt là bao gồm bánh kẹo, chè thuốc và mâm cúng mặc sẽ bao gồm những món ăn mặn thường ngày. 

Đối với mâm cỗ chay thông thường sẽ yêu cầu là không được phép có bất cứ thứ gì được lấy từ động vật như thịt, nước mắm. Khi xếp mâm cúng chúng ta hãy cẩn thận trình bày 6 chiếc chén, 6 chiếc bát và 6 đôi đũa được xếp ngay ngắn thành vòng tròn. Bên cạnh đó để hoàn thiện được mâm đồ cúng thì cũng cần phải có thêm hoa tươi, mâm ngũ quả, tiền vàng và nến thắp. 

Chuẩn bị mâm cúng dành cho cô hồn như thế nào mới đúng

Người ta quan niệm rằng vong hồn là những kẻ đói khát và cô độc, lang thang. Chính vì thế lễ cúng cô hồn luôn được nhiều người tâm và chuẩn bị lễ vật để dâng cúng. Đã có rất nhiều người lo sợ rằng nếu như không chuẩn bị kỹ lưỡng hoặc không đúng sẽ dẫn đến sự nổi nóng của các cô hồn. 

cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng
Mâm cúng rằm tháng 7 cho cô hồn

Tuy nhiên, ở trong thực tế thì ở trong bất cứ ngày lễ nào thì tấm lòng thành kính và cái tâm sẽ luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là món quà lớn nhất của gia chủ dành cho người được nhận nó. Theo đó, đã có rất nhiều người thắc mắc rằng cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng dành ở mâm cô hồn và số lượng là bao nhiêu sẽ vừa đủ. Theo như văn bản cúng lễ và phong tục từ xưa đồ cúng của mâm cô hồn trong rằm tháng 7 không thể thiếu những lễ vật sau: 

  • Chuẩn bị từ 10 – 20 bộ quần áo giấy, số lượng tùy vào gia chủ phát tâm cúng lễ với số lượng càng nhiều thì càng tốt. 
  • Cháo gạo trắng được nấu loãng và múc sẵn ra tô với ít nhất 5 đôi đũa và 5 bát. 
  • Chuẩn bị tiền vàng, tiền cúng chúng sinh ít nhất phải từ 15 lễ trở lên. 
  • Chuẩn bị khoai lang, ngô luộc, sắn luộc và đặc biệt không thể thiếu bỏng. 
  • Gạo và muối có thể để riêng hoặc lẫn tùy ý 
  • Chuẩn bị ít nhất 5 loại hoa quả khác nhau
  • Chuẩn 5 gói bánh kẹo khác nhau
  •  Hương thẻ và nến
  • Chuẩn bị hoa tươi nên chọn hoa ly vàng hoặc hoa cúc vàng 
  • Chuẩn bị đầy đủ những đồ trang sức vàng mã, khăn tay, gương, lược

Docungtrongoi.vn vừa giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng và không phạm phải những điều kiêng kỵ. Theo đó, việc dâng lễ và cúng rằm tháng 7 đã trở thành nền văn hóa và phong tục truyền thống tốt đẹp để ghi nhớ công ơn, báo hiếu cha mẹ những người đã sinh thành, dưỡng dục nuôi lớn chúng ta. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *