Hướng dẫn cúng rằm, mùng 1 đúng cách, ý nghĩa số lượng nén hương khi thắp

Lễ vật và văn khấn cúng rằm – mùng 1

Cúng rằmmùng 1, 15 âm lịch là phong tục truyền thống từ xưa nay. Vào hai ngày này trong tháng, mọi người thường làm lễ để cúng Gia tiên và các Gia thần để cầu xin có nhiều sức khỏe, may mắn và bình an,… cho tất cả các thành viên trong gia đình. Đây là điều mà mọi gia chủ đều thực hiện và xem như không thể thiếu ở mỗi gia đình.

Vào ngày mùng 1 đầu tháng và ngày rằm, nhiều gia đình Việt thường thắp hương cúng thổ công và gia tiên theo phong tục truyền thống. Ngoài việc chuẩn bị các đồ lễ đầy đủ để cúng, thì việc đọc văn khấn cúng thổ công và gia tiên đúng cách cũng là một trong những nghi lễ rất quan trọng. Điều này không hẳn mọi người ai cũng biết. Vậy cách cúng rằm – mùng 1 như thế nào? Ý nghĩa ra sao?

Cần lưu ý những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa phong tục cúng rằm – mùng 1 hàng tháng

Theo phong tục xưa nay của người Việt Nam, ngày mùng 1 được gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là sự khởi đầu hay bắt đầu. Ngày mùng 1 được xem là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc. Ngày Rằm được người xưa gọi là ngày vọng. Hay nói rõ hơn, vọng còn có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng và mặt trời được đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Cúng Mùng 1

Người xưa quan niệm rằng: Ngày này, mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt với nhau; soi chiếu rất rõ vào mọi tâm hồn. Con người cũng trở nên sáng suốt trong sạch; giúp đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

Chính nhờ sự thông suốt của mặt trăng mặt trời nên thần thánh và Tổ tiên ông bà cũng sẽ thông thương với con người. Lòng thành cầu nguyện của gia chủ sẽ đạt tới sự cảm ứng giữa quỷ thần và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân”. Chính vì thế, chúng ta sẽ luôn được an lành.

Xem thêm: Hướng dẫn cúng thần tài đúng cách

Người Việt ta thường coi ngày Sóc và Vọng là hai ngày để tưởng nhớ tổ tiên, cúng viếng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa là “Cát tường”, còn được xem là ngày tốt nhất trong tháng. Bạn có thể cúng rằm – mùng 1 hoặc cúng vào chiều ngày 30 và vào chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

Cúng rằm – mùng 1 để luôn được bình an và khỏe mạnh

Lễ vật và văn khấn cúng rằm – mùng 1
Lễ vật và văn khấn cúng rằm – mùng 1
 • Những lễ vật để cúng ngày mồng 1 và ngày rằm hàng tháng sẽ đơn giản, bao gồm như sau:
 • Hương (Nhang).
 • Dĩa trầu cau.
 • Hoa Quả tốt nhất không nên dùng quả xanh.
 • Tiền, vàng.
 • Nước và Rượu, không nên dùng nước lã.
 • Ngoài lễ chay thì bạn cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, các món mặn và thịt gà luộc.

Khi sắm lễ ngày mùng một và ngày rằm chủ yếu là phải thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật cũng có thể rất giản dị. Có nhiều gia đình còn thắp hương và làm lễ từ chiều ngày 30 hàng tháng và ngày mùng một mới là ngày lễ chính.

Cách cúng rằm – mùng 1 hàng tháng

Trước khi bạn tiến hành cúng gia tiên thì cần phải cúng ông Công trước. Sau đó, bạn sẽ đọc bài văn khấn cúng rằm, mùng 1. Lưu ý, các văn khấn cúng cho Tổ Tiên và các vị Thần sẽ khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải thật lưu ý để không bị sai lầm về vấn đề này.

Ý nghĩa về số lượng nén hương thắp

Ý nghĩa của việc thắp các nén hương theo quan niệm dân gian cụ thể như sau:

 • Thắp 1 nén: tức ngụ ý bình an.
 • Thắp 3 nén: tức là có thể linh ứng báo tin, bảo vệ mọi người trong nhà và đánh đuổi các tai ương.
 • Thắp 5 nén: đây là cách mà các thầy pháp dùng để dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi các vị thần linh.
 • Thắp 7 nén: dùng để mời gọi các vị thiên thần, các thiên binh thiên tướng, nếu không phải là việc bất đắc dĩ thì bạn không nên dùng hương này.
 • Thắp 9 nén: tức là tín hiệu cầu cứu, nếu như đây là trường hợp bất đắc dĩ, không còn nơi nào để cầu cứu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn thì mới hy vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cầu cứu khổ cứu nạn. Thông thường thì 9 nén hương này thường được bày theo ba hàng ba cột.
Ý nghĩa số lượng nén hương
Ý nghĩa số lượng nén hương

Khi thắp hương thì chúng ta thường thắp theo số lẻ, bởi con số lẻ sẽ tượng trưng cho phần âm. Tùy thuộc vào không gian thờ cúng, nếu nhà chật thì nên thắp 3 nén cho bát hương thờ Phật, những bát hương còn lại thắp thì nên thắp 1 nén để khói hương không gây ngột ngạt và phòng tránh hỏa hoạn xảy ra.

Những điều kiêng kỵ vào ngày rằm – mùng 1

 • Kiêng không nên vay mượn tiền hay xuất tiền của.
 • Kiêng cữ một số món ăn để tránh điềm xui: thịt chó, thịt mèo, thịt vịt, xôi trắng, cá mè,…
 • Không cắt tóc vào ngày này để tài lộc không bị tiêu hao cả tháng.
 • Nên tránh gặp người vía dữ hay đàn bà con gái khó tính, keo kiệt vào sáng sớm ngày rằm và mùng 1.
 • Không nên đi thăm phụ nữ đẻ vào ngày này.
 • Không làm đổ vỡ đồ dùng để tránh gia đình không vui vẻ.
 • Không chửi thề, nói tục thiếu văn minh.
 • Không được câu cá vào ngày trăng tròn bởi sẽ mang lại vận hành đen.
 • Không nên soi gương vào giờ khuya hoặc trưa 12h.

Tại sao nên đặt mâm cúng rằm – mùng 1 tại Đồ Cúng Trọn Gói?

Rằm và mùng 1 là hai ngày đặc biệt trong tháng mà hầu hết các gia đình đều cúng với các nghi thức thật kỹ và thành tâm để cả tháng được nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Với những gia đình không có nhiều thời gian hoặc chưa nắm rõ cách chuẩn bị mâm cúng sẽ bị lúng túng vào ngày này. Do đó, đặt mâm cúng rằm, mùng 1 tại Đồ Cúng Trọn Gói sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Khi đặt mâm cúng rằm, mùng 1 tại Đồ Cúng Trọn Gói, bạn được một mâm cúng lễ đầy đủ các nghi thức cần thiết, các món lễ tinh khiết, đảm bảo vệ sinh, trình bày đẹp mắt và mức giá cũng vô cùng hợp lý.

Như vậy, trên đây là tất cả các thông tin giúp bạn cùng rằm – mùng 1 đúng cách. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ cách cúng và số lượng các nén hương để cúng rằm, mùng 1 đúng cách, hiệu quả và thành tâm nhất.

Bài viết đã được DMCA

 

 

3 thoughts on “Hướng dẫn cúng rằm, mùng 1 đúng cách, ý nghĩa số lượng nén hương khi thắp

 1. Pingback: #1 Cúng rước ông bà: Nét đẹp trong văn hóa người Việt

 2. Pingback: #1 Cách cúng Tết Đoan Ngọ và những điều không phải ai cũng biết

 3. Pingback: #1 Tất tần tật những thông tin về xôi chè cúng theo phong tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *