Hướng dẫn cách cúng xe mới mua đúng chuẩn và đầy đủ chi tiết nhất năm 2020

Mâm lễ vật cúng xe mới phải chỉn chu, đầy đủ

Cúng xe mới mua về là một nghi thức mà hầu như mọi người đều thực hiện sau khi xe được gắn biển số với mong muốn cầu bình an và may mắn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và thực hiện đúng các lễ nghi vốn có.

Bài viết sau đây Đồ Cúng Trọn Gói sẽ lý giải tại sao khi mua xe mới về cần làm lễ cúng bái cùng với cách chuẩn bị mâm lễ đầy đủ và bài văn khấn cúng xe mới đúng nhất. Với những thông tin này, bạn có thể dùng để khấn cúng khi mua xe mới hoặc cúng đầu xe hàng tháng đều được.

Cúng xe mới là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh tại Việt Nam
Cúng xe mới là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh tại Việt Nam

Tại sao phải cúng xe lúc mới mua về?

Chiếc xe gắn liền với gia chủ và được xem là phương tiện làm ăn kinh doanh. Nó là tài sản lẫn cơ nghiệp của gia chủ. Với mong muốn luôn được bình an, kinh doanh phát đạt khi đi sử dụng chiếc xe đó, các chủ xe thường chọn ngày làm lễ khấn cúng xe lúc mới mua về.

Điều này đúng với hầu hết mọi gia đình, nhất là các cơ quan công ty. Từ xưa đến nay ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó việc thờ cúng khi mua xe mới là điều không nên bỏ qua.

Theo quan niệm dân gian về mặt tâm linh, cúng xe mới là để:

 • Tạ ơn Trời, Phật, các chư vị thần linh, chư vị hương linh tiên tổ nội ngoại, … đã phù hộ cho con cháu ăn lên làm ra, có của dành của để sắm được xe hơi.
 • Báo cáo với thần linh, gia tiên về việc gia chủ chính thức đưa chiếc xe vào sử dụng.
 • Cầu mong bề trên phù hộ mang đến bình an, đi đến nơi về đến chốn, tránh những tai nạn không lường khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông
 • Cầu vạn sự như ý, làm đâu thắng đó, thuận buồm xuôi gió, may mắn trong công việc và cuộc sống.
 • Cách cúng xe mới mua về hay cúng xe hàng tháng đa phần giống nhau về phần lễ vật dâng cúng cũng như bài văn khấn. Cốt lõi của việc cúng kiếng này chính là gia chủ phải thành tâm thành ý với cõi bề trên.

Cách xem ngày tốt cúng xe mới mua về

Theo phong tục lâu đời ở miền Nam và miền Trung thì việc cúng xe hàng tháng thường diễn ra vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch, còn miền Bắc lại cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch. Các ngày thường thì chủ xe chỉ cần thắp hương hoa quả trên bàn thờ bên trong xe (đối với các loại xe khách, xe tải). Đồ cúng xe các ngày thường chỉ cần một lọ hoa và một đĩa trái cây là được.

Riêng đối với các xe mới mua về, chủ xe trước khi đưa xe vào hoạt động phải xem ngày tốt để thực hiện nghi thức cúng xe mới. Dưới đây là những nguyên tắc mà các chủ xe cần tuân theo khi xem ngày tốt cúng xe mới:

Chọn ngày tốt cúng xe mới mua phải là ngày hợp với tuổi của chủ nhân

Ngày để thực hiện nghi lễ cúng xe mới không chỉ phải là ngày tốt mà còn là ngày hợp với tuổi bản mệnh của chủ xe. Nếu được như vậy thì mọi việc mới được tiến hành hanh thông, suôn sẻ. Đồng thời, nó cũng giúp gia chủ đón tài lộc, may mắn cho cả chiếc xe cũng như gia chủ.

Đặc biệt, chủ xe phải tránh xa những ngày xung khắc với tuổi. Nếu chủ xe đã trót chọn phải ngày xung với tuổi của mình, thì cần phải chọn một ngày khác ngay tức khắc. Trong trường hợp gấp rút, không có ngày nào hợp tuổi thì chủ xe nên chọn một ngày bình thường. Hãy nhớ tối kỵ chọn ngày xung, kẻo sẽ gây đổ vỡ mọi công việc của mình.

Chiếc xe được xem là tài sản quan trọng đối với nhiều người
Chiếc xe được xem là tài sản quan trọng đối với nhiều người

Chọn ngày tốt cúng xe mới vào giờ tốt

Khi cúng xe mới, sau khi xem ngày tốt thì chủ xe cũng cần chọn giờ tốt để tiến hành cúng xe. Được như vậy thì không chỉ công việc trước mắt mà cả về sau này cùng được hanh thông, thuận lợi. Ngoài ra, công việc vẫn tốt, không gặp trắc trở gì cả nếu chủ xe tiến hành nghi thức cúng trong một ngày bình thường nhưng chọn được giờ tốt.

Khi thực hiện cúng xe hay xuất hành xe mới, các chủ xe nên chọn các khung giờ tốt trong ngày gồm: Giờ Đại An, Giờ Tốc Hỷ và Giờ Tiểu Cát. Đây là 3 khung giờ tốt nhất cho việc xuất hành. Dựa theo cách tính giờ tốt của Lý Thuần Phong – nhà Địa Lý, Phong Thủy nổi tiếng đời nhà Đường.

Chuẩn bị địa điểm và lễ vật cúng xe mới mua về

Địa điểm cúng cũng là một yếu tố quan trọng để lễ cúng xe được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Các chủ xe nên chọn những nơi sạch sẽ, không ngập nước, bụi bặm, vương vãi rác, … Đặc biệt, các chủ xe cần chú ý đến chỗ đỗ xe khi cúng, cần phải đảm bảo nó không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông qua lại của các phương tiện giao thông xung quanh.

Vậy là sau khi đã chọn được ngày giờ tốt hợp với tuổi và mệnh của chủ xe cùng với địa điểm cúng phù hợp, các bạn hãy sắp xếp các lễ vật đã chuẩn bị một cách gọn gàng, đầy đủ và đẹp mắt lên mâm cúng.

Để tiến hành lễ cúng xe mới mua, các chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như sau:

 • 1 lọ hoa tươi đặt bên phải lư hương (nhang)
 • 1 đĩa trái cây tươi, sạch
 • 1 mâm nhỏ đồ mặn gồm có xôi, thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc, … hoặc 1 mâm nhỏ đồ chay (nếu chủ xe là người theo
 • Phật Giáo, Cao Đài, …)
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc các loại (càng nhiều càng tốt)
 • 1 đĩa gạo, muối (muối hột) trộn lẫn với nhau
 • 3 đến 5 ly rượu trắng
 • 3 đến 5 chén trà
 • 1 ly nước trắng
 • 3 đến 5 cây nhang (nhang thơm)
 • 2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái
Mâm lễ vật cúng xe mới phải chỉn chu, đầy đủ
Mâm lễ vật cúng xe mới phải chỉn chu, đầy đủ

Bài văn khấn bái dành cho cách cúng xe mới mua về

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị mâm lễ vật cúng xe mới mua về thì gia chủ chuẩn bị bài cúng xe mới và tiến hành khấn cầu. Chủ xe hãy nhớ ăn vận gọn gàng, chỉnh chu và bắt đầu khấn vái với sự thành tâm.

Xem thêm: Cúng cô hồn và những điều kiêng kỵ

Nội dung bài văn khấn cúng xe mới mua về như sau:
……………

Cúng xe được xem như một tục lệ không thể thiếu của cánh tài xế miền Nam

Bài văn khấn bái dành cho việc cúng xe hàng tháng

Nếu gia chủ mua xe để làm phương tiện điều khiển nhằm mục đích kinh doanh thì ngoài việc cúng lúc mới mua về, gia chủ cần làm lễ cúng vào ngày mùng 1 hoặc 15 (hoặc mùng 02/ 16) âm lịch hàng tháng nhằm cầu bình an, làm ăn thuận lợi.
Về mâm lễ vật, cách cúng xe hàng tháng cũng giống cách cúng khi mới mua về, chỉ khác ở nội dung bài văn khấn. Nội dung bài văn khấn cúng xe hàng tháng như sau:
………………….

Cúng xe ô tô mới mua có phải là mê tín?

Việc cúng xe ô tô mới mua về có phải là mê tín hay không phụ thuộc vào quan điểm nhận thức của mỗi người.

Thờ cúng nói chung, cúng xe mới nói riêng, là một nét văn hoá tín ngưỡng, phong tục tập quán của người Việt Nam đã có từ rất xưa.

Tuy nhiên, tất thảy chúng ta không nên lạm dụng, không nên sa đà vào việc thờ cúng. Chúng ta không thể coi việc thờ cúng có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Nếu các chủ xe mong muốn an toàn, bình an trên mọi cung đường thì phải tôi luyện kỹ càng kỹ năng lái xe và nắm vững các kiến thức về luật an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nếu xem việc cúng xe ô tô mới mua là một nghi thức có mục đích thưa bẩm, báo cáo kết quả và cầu xin được bảo vệ từ bề trên để mọi việc được tốt đẹp, thuận lợi hơn thì hoàn toàn hợp lý. Những việc làm cùng với những mong muốn đó phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Thật vậy, chuyện cúng xe mới mua hay cúng xe hàng tháng là chuyện nên làm. Ông bà ta đã dạy rồi, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dĩ nhiên có cúng mới an tâm. Các chủ xe an tâm về chuyện làm ăn mà các tài xế an tâm chạy xe trên đường. Nếu bạn mới mua xe máy, xe ô tô, hay xe khách, xe tải, … thì nên làm lễ cúng khấn trước để mọi chuyện diễn ra thuận buồm xuôi gió.

Hãy nhớ rằng việc cúng cầu này chỉ mang ý nghĩa thờ cúng tâm linh. Quan trọng là gia chủ phải thành tâm với bề trên, nhất là gia chủ phải thật cẩn trọng khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chấp hành đúng luật nhằm tránh né một số trường hợp tai họa không lường xảy ra.

Hy vọng thông qua cách cúng xe mới mua đúng chuẩn và đầy đủ chi tiết nhất cũng như cách cúng xe hàng tháng sẽ giúp gia chủ thật bình an, suôn sẻ trên mọi con đường và trong việc. Chúc các gia chủ luôn bình an và may mắn.

Bài viết đã gắn DMCA

One thought on “Hướng dẫn cách cúng xe mới mua đúng chuẩn và đầy đủ chi tiết nhất năm 2020

 1. Pingback: #1 Cúng Bà Chúa Xứ Núi Sam: Nghi lễ tín ngưỡng tại An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *