Hướng dẫn cách cúng sao giải hạn hàng tháng

Cúng giải hạn là một trong những phong tục thường xuất hiện ở nhiều gia đình Việt. Đây là lễ cúng nhằm hóa giải vận xui, điềm gở có thể xảy ra trong tương lai có thể xảy ra với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu cần thì bạn cũng có thể cúng giải hạn hàng tháng trong năm để vận đen được xua tan. Trong bài viết của Docungtrongoi.vn hôm nay sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách cúng sao giải hạn hàng tháng.

Ý nghĩa cúng dâng sao giải hạn

Trước khi tìm hiểu cách cúng sao giải hạn hàng tháng như thế nào thì bạn nên hiểu ý nghĩa về phong tục này. Theo quan niệm thì phong tục cúng giải hạn ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông Trung Quốc. Tục cúng giải hạn nhằm giúp cho các thành viên có thể giảm nhẹ vận hạn, cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống tương lai. Cúng sao giải hạn có thể thực hiện cho chính bản thân hoặc làm cho các thành viên trong gia đình.

cách cúng sao giải hạn hàng tháng
Tìm hiểu cách cúng sao giải hạn hàng tháng

Cúng giải hạn có thể thực hiện trên chùa hoặc thực hiện khóa lễ tại nhà tùy theo điều kiện của từng gia chủ. Nếu có kinh tế thì bạn có thể làm lễ giải hạn đầu năm tại chùa hoặc cũng có thể cúng tại gia. Hoặc gia chủ cũng có thể cúng giải hạn hàng tháng để xin các vị thần mang đến bình an, vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, giảm nhẹ tai ương.

XEM THÊM: Bài cúng giải hạn sao Thái Bạch

Cách cúng sao giải hạn

Thông thường, khi cũng giải hạn thì các nghi thức thường được cúng tại chùa, đền. Quá trình thực hiện tại chùa thì sẽ được các thầy lo liệu tươm tất. Gia chủ không cần phải lo viết sớ, chuẩn bị những gì để đảm bảo lễ vật không bị thiếu sót. Các gia đình chỉ việc viết tên tuổi từng thành viên trong gia đình để các sư thầy có thể tiến hành các nghi lễ.

cách cúng sao giải hạn hàng tháng
Mâm lễ cúng sao giải hạn

Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện thì cũng có thể lựa chọn cách cúng sao giải hàng hàng tháng tại nhà. Bạn có thể lược bớt một số thủ tục và chỉ cần chuẩn bị lễ đầy đủ với các lễ vật. Cách cúng sao giải hạn hàng tháng cũng cần phải sắm lễ cúng chu đáo bao gồm: 

 • Hương
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả  
 • Trầu
 • Rượu
 • Nước
 • Tiền vàng
 • Gạo muối

Cúng dâng sao giải hạn hàng tháng ở nhà thì gia chủ nên để mâm lễ ở sân trước cửa nhà, ngoài ban công hoặc sân thượng. Cúng sao giải hạn tại nhà đảm bảo tính riêng tư, đảm bảo tâm thanh tịnh. 

XEM THÊM: Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia

Bảng tra cứu sao hạn chiếu mệnh năm 2021

Sau khi hiểu như thế nào là cách cúng sao giải hạn hàng tháng thì bạn nên tra cứu xem tuổi mình có gặp vận hạn gì hay không. Nếu bạn muốn biết mình có hạn trong năm 2021 thì có thể dùng bảng tính sao. Tùy vào mạng và năm sinh để xem sao nào chiếu mệnh vận hạn. Các bạn nên chú ý đến nam nữ để khi chiếu được chuẩn xác.

cách cúng sao giải hạn hàng tháng
Chuẩn bị cúng sao giải hạn cần phải chú ý đến cách bày lễ

Thường thì hạn của mỗi người sẽ ứng với các thiên can. Sao hạn thường sẽ là các sao: Thái Bạch, Thái Dương, La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Vân Hán (Vân Hớn), Kế Đô, Hệ thống 8 vận hạn trong năm 2021 Bính Tý  là:

 • Hạn Địa Võng thì sẽ gặp những thị phi, tranh cãi, bị đồn đoán mang tiếng xấu… 
 • Hạn Toán Tận năm 2021 sẽ bị mất tiền bạc, của cải, tai họa sẽ bất ngờ ập đến với gia chủ  gây thiệt hại lớn
 • Hạn Thiên Tinh sẽ liên quan đến vấn đề sức khỏe. Đặc biệt là với những người phụ nữ mang thai.
 • Hạn Huỳnh Tuyền thường sẽ gặp chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,  xây xẩm.
 • Hạn Tam Kheo nên chú ý các bệnh liên quan đến xương khớp, tránh ở những nơi ẩm thấp, tránh kích động, tránh mâu thuẫn 
 • Hạn Ngũ Mộ: thường sẽ gặp vấn đề về về tiền bạc và thường gặp vận đen vì bị mất tiền hoặc hao hụt trong việc mua bán hàng hóa, đồ không tốt.
 • Hạn Diêm Vương: thường sẽ là những người mang bầu. Đối tượng này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, có thể nguy hiểm tính mạng
 • Hạn Thiên La chủ về sức khỏe và tâm lý con người hàng ngày. Nếu bị sao này chiếu thì sẽ dẫn đến các cảnh vợ chồng không hòa thuận, thường xảy ra những mâu thuẫn trong đời sống. Các tình trạng như ghen tuông vô cớ, dẫn đến xa cách, ly thân, ly dị sẽ có thể xảy ra. Vì thế nếu có chuyện lớn thì cả hai nên bình tĩnh, nhẫn nhịn, chia sẻ và thấu hiểu nhau thì mới có thể được hạnh phúc.

Trước những vận hạn này thì bạn nên có cách cúng sao giải hạn hàng tháng theo hướng dẫn ở phần trên của bài viết. Đặc biệt chú ý đến bảng tra cứu sao để thuận lợi cho việc cũng bái, cầu khấn.

cách cúng sao giải hạn hàng tháng
Cúng sao giải hạn cần dâng sớ để xin bình an, may mắn

Kết luận

Cúng sao giải hạn hàng tháng là điều nên làm khi bạn và người thân đang gặp phải những vận xui. Cách cúng sao giải hạn hàng tháng cần phải thực sự thành tâm, chuẩn bị lễ cẩn thận. Gia chủ nên lựa chọn thêm bài cúng ý nghĩa để có thể xin bề trên phù hộ, giải tỏa các vận hạn trong cuộc sống.

Như vậy, bài viết trên của Docungtrongoi.vn đã giúp bạn tìm hiểu cách cúng sao giải hạn hàng tháng. Hãy chú ý đến cách bày trí lễ cùng cách cúng đẹp mắt, chuẩn thì khả năng những điều bình an sẽ đến với mọi người. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn đọc khi cập nhật thông tin về cúng giải hạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *