Giải đáp thắc mắc: Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

Theo như tín ngưỡng tâm linh của người Việt thì tháng 7 âm lịch được gọi là tháng “ cô hồn”. Đây là tháng mà cửa âm phủ sẽ mở, người đã khuất và có cô hồn, dã quỷ sẽ được trở lại dương gian. Vào tháng này người Việt thường cúng kiếng ông bà tổ tiên, đốt quần áo, giấy tiền. Vậy đồ cúng cô hồn gồm những gì? Câu trả lời sẽ được Docungtrongoi.vn cung cấp tại nội dung bài viết sau đây. 

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ cúng cô hồn là một nét đẹp truyền thống được thực hiện ở cả 3 miền, tuy nhiên do có sự khác nhau về phong tục tập quán mà lễ vật cúng cô hồn cũng có sự khác biệt nho nhỏ. Tuy nhiên về mặt ý nghĩa mà chúng thể hiện sẽ không có sự thay đổi. Chính vì thế hiện nay có nhiều người thắc mắc rằng đồ cúng cô hồn gồm những gì? Bạn có thể tham khảo một số lễ vật để cúng cô hồn như sau:

đồ cúng cô hồn gồm những gì
Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn
 • Chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ 5 loại quả tươi khác nhau
 • Chuẩn bị tiền vàng mã bao gồm tiền vàng, quần áo và các đồ dùng hàng mã
 • Gạo tẻ
 • Muối hạt
 • Trầu cau
 • Hương thắp
 • Bánh kẹo các loại
 • Nước lọc sạch
 • Bát cơm và quả trứng luộc
 • Bát canh xương được nấu với khoai tây
 • Bỏng ngô, bát bỏng gạo
 • Hoa cúc 
 • Khoai lang 

Trên đây chỉ là một số lễ vật cúng cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Tùy thuộc vào từng điều kiện gia đình mà bạn có thể chuẩn bị những lễ vật thêm cầu kỳ. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lòng kính và sự biết ơn đối với đấng bề trên. 

XEM THÊM: Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia

Lễ cúng cô hồn thường cúng vào giờ nào?

Theo như quan niệm ở trong dân gian của người Việt xưa thì tháng 7 âm lịch là tháng của lễ vu lan báo hiếu và cũng là tháng của những hồn ma. Thông thường từ ngày mùng 2 cho đến 12 tháng bảy, Diệm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan là ngày kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch vào lúc 12 giờ đêm.

đồ cúng cô hồn gồm những gì
Cúng cô hồn vào giờ nào là thích hợp nhất

Khi được bắt đầu mở cửa thì ma quỷ sẽ được xóa tội và thả về trần gian, tự do ở trên dương thế. Nhưng chính vì những hồn ma thường sợ ánh sáng và không dám trực tiếp đến đón nhận lễ vật vào buổi trưa. Chính vì thế mà việc cúng cô hồn vào buổi chiều tối sẽ giúp hồn ma dễ dàng nhận được đồ cùng đó. Khi cúng cô hồn bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Hãy đặt mâm cúng ở trước nhà
 • Khi cúng xong tuyệt đối không được đem đồ cúng vào nhà mà hãy để cho trẻ con xung quanh đến cướp đi lễ vật mới là tốt. 
 • Còn giấy tiền vàng mã, quần áo mã hãy để đó đốt luôn và phần muối gạo khi cúng thì nên đem ra ngoài đường rải gần với lối nhà của mình. 

Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

Bên cạnh thắc mắc đồ cúng cô hồn gồm những gì thì việc cúng cô hồn vào thời gian nào là thích hợp nhất cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo như quan niệm của người xưa, thì khoảng thời gian tốt nhất để cúng cô hồn là vào khoảng thời gian từ mùng 2 cho đến 15 tháng 7 âm lịch là được. 

đồ cúng cô hồn gồm những gì
Khoảng thời gian cúng cô hồn là từ mùng 2 đến 15 tháng 7 âm lịch

Thông thường lễ cúng cô hồn được diễn ra cực kỳ đơn giản không cần phải quá cầu kỳ và phức tạp. Điều quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm tới ở đây là khi cúng thành khẩn thì những linh hôn mới được siêu thoát. Bên cạnh đó, bạn có thể cúng được cô hồn tại nhà hoặc gia chủ có thể lựa chọn đi vào chùa để cúng cô hồn. 

XEM THÊM: Bài cúng mùng 1 hàng tháng

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc đồ cúng cô hồn gồm những gì thì cách mời vong đi sau để sau khi cúng cô hồn xong là như thế nào? Bởi hiện nay đã có rất nhiều gia đình có những quan niệm sai lầm về linh hồn về nhà để thực hiện lễ cúng chúng sinh. Nhưng có một điều đáng nguy hiểm hơn cả là khi đã mời cô hồn về mà không biết cách tiễn đi và các cô hồn vẫn quanh quẩn ở trong gia đình. 

đồ cúng cô hồn gồm những gì
Cách tiễn vong đi sau khi đã cúng cô hồn xong

Chính vì thế để mời vong đi sau khi cúng cô hồn gia chủ cần phải vãi gạo và muối ra đường kèm theo việc là đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi. Bởi ông cha ta đã có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó mà mỗi gia đình nên có ý thức trong việc cúng cô hồn với tấm lòng thành thì sẽ được gia tiên và thần linh phù hộ độ trì cho sức khỏe bình an, làm ăn thuận lợi mọi sự hanh thông. 

Docungtrongoi.vn vừa giải đáp thắc mắc đồ cúng cô hồn gồm những gì cũng như cách mời vong đi sau khi đã tiễn cô hồn xong qua nội dung bài viết trên đây. Hy vọng với những thông tin hữu ích này bạn có thể tự mình chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ, chu đáo và thể hiện được lòng thành kính. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *