Giải đáp thắc mắc: Lễ cúng đầu năm gồm những gì?

Lễ cúng vào các dịp lễ đầu năm không phải là nghi thức cúng bình thường mà nó đã trở thành một nét đẹp, truyền thống nổi bật của dân tộc. Đây là dịp gia chủ có thể thực hiện nghi lễ cầu tài lộc, may mắn, bình an và vạn sự như ý. Đặc biệt chúng trở nên đặc biệt quan trọng hơn đối với những làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Hãy cùng theo dõi hết bài viết sau để có thể nắm bắt được lễ cúng đầu năm gồm những gì quan trọng nhé!

Cúng khai trương đầu năm – cầu tài cầu lộc.

Trước khi đến với thông tin lễ cúng đầu năm gồm những gì chúng ta cùng tìm hiểu về phong tục cúng khai trương đầu năm.Từ xưa ông cha ta đã có câu ca dao – tục ngữ “ đất có thổ công – sông có hà bá”. Chắc hẳn đây là câu nói vô cùng quen thuộc và chúng ta được nghe nhiều, bởi ở mỗi một vùng đất mà chúng ta đang sống đều nằm trên đất do vị Thổ Thần ở nơi đó quản cùng với những vong hồn đang tồn tại ở đó. 

lễ cúng đầu năm gồm những gì
Cúng khai trương đầu năm – cầu tài cầu lộc

Việc cúng khai trương đầu năm – cầu tài cầu lộc sẽ trở nên quan trọng hơn khi bạn là lễ khấn cúng khai trương, công ty, văn phòng, cửa tiệm,…Đây là một cách trình diện những người còn sống để thông báo với những thổ thần nơi đó. Người Việt xưa có câu “ mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” chúng ta có thể hiểu nôm na ý nghĩa của nó là chúng ta có giỏi lo toan đến đâu nhưng kết quả sẽ quyết định thành bại là do ông trời đã định đoạt sẵn. 

Chính vì thế việc cúng khai trương – cầu tài cầu lộc sẽ là điều hết sức quan trọng và cần thiết để đem lại may mắn, thuận lợi cho một năm buôn bán. Chúng ta cần phải biết cân bằng với mọi thứ trong tự nhiên, xã hội, môi trường và thế giới vô hình. Khi công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi, suôn sẻ và mọi điều xảy ra như ý muốn chắc chắn bạn cần phải biết ơn đến đất trời.

XEM THÊM: Tiêu chuẩn chọn gà cúng cho các nghi lễ truyền thống

Cách chọn ngày lành làm lễ khai trương đầu năm mới.

Để có thể nắm bắt được lễ cúng đầu năm gồm những gì? thì việc tìm hiểu cách chọn ngày lành làm lễ khai trương đầu năm mới cũng quan trọng hơn cả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách chọn ngày lành để làm lễ khai trương đầu năm mới, đó là:

lễ cúng đầu năm gồm những gì
Lựa chọn ngày lành để làm lễ khai trương

Chọn ngày khai trương phù hợp sẽ mang đến nhiều may mắn

Theo đó, vào mỗi dịp năm mới là những người làm ăn kinh doanh buôn bán mong muốn tìm hiểu xem ngày lành nào trong năm để có thể khai trương mở tiệm. Từ việc định ngày này cũng khiến cho công tác chuẩn bị khai trương của bạn cũng trở nên hoàn hảo hơn. 

Theo đó, để lựa chọn ngày lành làm lễ khai trương đầu năm mới bạn cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như là vấn đề tuổi tác, mệnh và ngày lành hợp với tuổi của gia chủ. Những ngày được xem là tốt và thời điểm vàng để khai trương đầu năm mới là mùng 4 – 6 – 8. 

lễ cúng đầu năm gồm những gì
Lựa chọn đúng ngày sẽ đem đến nhiều may mắn

Trong những ngày nay, tất cả hộ kinh doanh buôn bán đều lựa chọn làm ngày mở cửa hàng hoặc khai trương để lấy lộc. Đặc biệt hơn cả là ở hai ngày mùng 4 và mùng 6 là những ngày đại cát được lựa chọn nhiều nhất. Hai ngày này vừa là dấu hiệu kết thúc của những ngày dài nghỉ Tết, các công việc học tập, làm việc sẽ quay trở lại như bình thường. Vậy cụ thể lễ cúng đầu năm gồm những gì? cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài viết. 

Chọn ngày khai trương cần chú ý đến tuổi và mệnh của gia chủ

Điều quan trọng nhất là bạn cần xem ngày mở hàng, khai trương cần chú ý đến việc lựa chọn ngày phù hợp với mệnh hoặc tuổi của gia chủ. Theo như các chuyên gia trong phong thủy thì thời điểm mùng 4 sẽ thực sự phù hợp với nhiều con giáp. 

Bên cạnh đó, để có thể lựa chọn ngày đẹp gia chủ có thể tham khảo thêm nhiều ý kiến từ những chuyên gia xem tử vi hoặc xem ngày. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phương pháp giản đơn hơn là thông qua những thông tin điện tử, trang mạng xã hội để xem tử vi. Từ đó, có thể lựa chọn được dễ dàng ngày tháng thích hợp để mở hàng, khai trương.

XEM THÊM: Cúng động thổ bao gồm những gì?

Danh sách lễ vật trong mâm cúng khai trương đầu năm

Lễ vật cúng khai trương hay cúng đầu năm đều là những thành phần quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Vậy lễ cúng đầu năm gồm những gì? là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Theo đó, bạn có thể tham khảo câu trả lời đó là:

lễ cúng đầu năm gồm những gì
Lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng khai trương đầu năm

Tùy từng vào mô hình của doanh nghiệp hay cửa hàng đó mà lễ cúng đầu năm sẽ được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng đầu năm thông thường sẽ có bao gồm những lễ vật sau:

 • Lọ hoa đồng tiền lễ vật này thể hiện cho sự may mắn về tiền bạc, làm ăn
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • 3 chén chè
 • 3 đĩa xôi
 • 2 cây đèn cầy
 • 3 nén nhang 
 • Rượu trắng 
 • Vàng bạc
 • Trầu cau
 • Thuốc lá
 • Đĩa gạo
 • Đĩa muối
 • Con gà luộc 

Như vậy thông qua nội dung trên bạn đã biết được lễ cúng đầu năm gồm những gì và cách chọn ngày như thế nào để đem đến sự may mắn, tài lộc. Theo việc thực hiện lễ cúng đầu năm sau mỗi dịp Tết đã trở thành một nét đẹp rất riêng của người Việt. Đặc biệt điều này sẽ thực sự ý nghĩa và quan trọng đối với người làm ăn kinh doanh, buôn bán. Hy vọng với những chia sẻ từ Docungtrongoi.vn bạn đã nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *