Cúng thôi nôi là gì? Có nên đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói

Cúng thôi nôi từ lâu đã là một nét văn hóa ăn sâu trong tâm tưởng người dân Việt Nam. Đây là một nghi thức được tổ chức cho trẻ tròn 1 tuổi, năm đầu tiên đánh dấu sự có mặt và chúc mừng sự lớn lên khỏe mạnh của bé. Cúng thôi nôi cũng là dịp bày tỏ lòng biết ơn đối với những vị đại tiên và người đã khuất luôn giúp đỡ cho gia đình.

Bài viết dưới đây Đồ Cúng Trọn Gói sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nét đẹp của truyền thống này cũng như cách chuẩn bị mâm cúng và khấn vái như thế nào.

Thôi nôi là buổi lễ sinh nhật đặc biệt nhất của đời người

Cúng thôi nôi là gì?

Thôi nôi là ngày sinh nhật đầu tiên của một người nhưng nó đặc biệt hơn các ngày sinh nhật khác trong đời bởi sẽ được tổ chức theo một cách đầy tính linh thiêng hơn. Nghĩa của từ thôi nôi là dừng việc nằm nôi lại, đánh dấu việc cứng cáp của em bé, từ nay đã tròn một tuổi và được chuyển sang nằm chiếc giường khác lớn hơn.

Cúng thôi nôi không chỉ có bánh kem như bình thường, nó còn bao gồm cả những mâm cúng dâng lên cái tổ tiên và các vị đại tiên. Bên cạnh đó, tại lễ cúng này người ta cũng sẽ cho em bé “chọn nghề” như một cách “tiên đoán” tương lai sau này bé sẽ làm gì.

Ý nghĩa của cúng thôi nôi

Là buổi tiệc sinh nhật hết sức đặc biệt như thế này liệu ý nghĩa sâu xa của nó là gì? Có thể gói gọn trong các ý sau:

Mừng em bé 1 tuổi

Em bé lúc này đã cứng cáp hơn, không còn cần nằm nôi nữa mà có thể chuyển qua chiếc giường rộng hơn. Đây cũng là tuổi em bé tò mò nhiều hơn về thế giới, định hình cho tính cách sau này.

Nói lời biết ơn đến tổ tiên và các vị đại tiên

Người ra quan niệm rằng em bé sinh ra nhờ 12 Bà Mụ nặn nên các bộ phận trên cơ thể, sau đó Đức Ông đưa em bé đến với gia đình. Ngoài ra các vị tổ tiên đã khuất cũng như vị thần trong nhà như Ông Táo, Thần Tài, Thổ Địa cũng đã phù trợ, giúp đỡ gia đình rất nhiều nên đây cũng là dịp bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đến các vị ấy.

Giới thiệu em bé với người thân, bạn bè

Thôi nôi là một ngày vui, người thân, bạn bè của gia chủ sẽ tề tựu lại cùng nhau ăn mừng và cầu chúc những điều tốt đẹp cho em bé.

Cúng thôi nôi có ý nghĩa gì

Cách chọn ngày cúng thôi nôi

Cách chọn ngày cúng thôi nôi rất đơn giản bởi được áp dụng theo nguyên tắc “gái sụt hai, trai sụt một”. Nghĩa là với bé gái, ngày thôi nôi sẽ dưới ngày sinh 2 ngày, với bé trai là một ngày. Tất cả đều tính theo lịch âm.

Xem thêm: Cúng đầy tháng và những điều cần biết

Ví dụ: bé gái sinh ngày 20 tháng 10 năm 2019 thì được cúng thôi nôi vào ngày 18 tháng 10 năm 2019. Bé trai sinh ngày 20 tháng 10 năm 2019 thì tổ chức cúng thôi nôi vào ngày 19 tháng 10 năm 2020.

Mâm cúng thôi nôi gồm những gì?

Cúng thôi nôi thường phải chuẩn bị 3 mâm:

 1. 1 mâm dành cho Thần Tài – Thổ Địa
 2. 1 mâm dành cho Ông Táo
 3. 1 mâm dành cho 12 Bà Mụ và Đức Ông

Cách chuẩn bị chi tiết như sau:

Mâm Thần Tài – Thổ Địa và Ông Táo gồm:

1 đĩa trái cây ngũ quả
1 chén chè
1 đĩa xôi
1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua
3 ly nước
Hoa, hương để thắp.

Mâm 12 Bà Mụ và Đức Ông gồm:

 • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè nhỏ kèm 1 chén chè lớn
 • 12 chén cháo nhỏ kèm 1 chén cháo lớn
 • Nước hoặc rượu trắng
 • Hoa và hương
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi
 • Chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng loại đũa này.

Cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi chỉn chu, đầy đủ

Trên thực tế, mâm cúng được chuẩn bị có sự thay đổi tùy theo tập tục vùng miền hoặc điều kiện gia đình. Nhưng có một điều cần nhớ là bày biện trên mâm cúng phải gọn gàng, chỉnh chu và đẹp mắt dù đồ ăn thịnh soạn hay giản dị.

Có nên đặt mâm cúng thôi nôi ở Đồ Cúng Trọn Gói không

Không ít người không có kinh nghiệm hoặc thời gian nấu đồ cúng. Vì vậy cho nên có nhiều dịch vụ mâm cúng ra đời ví dụ như Đồ Cúng Trọn Gói. Khách hàng chỉ cần đặt mâm cúng theo yêu cầu,  Đồ Cúng Trọn Gói sẽ chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo đẹp mắt hơn làm ở nhà rất nhiều.

Có người lo ngại việc đặt mâm cúng bên ngoài là không thể hiện được thành ý tuy nhiên điều này không đúng. Tại Đồ Cúng Trọn Gói, chúng tôi hiểu rõ điều quan trọng nhất trong buổi lễ như thế này là tấm lòng và sự thành kính. Do đó, mỗi một món ăn đều có sự chuẩn bị công phu và chất lượng nhất. Đảm bảo mâm cúng dâng lên tổ tiên không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng.

Khấn vái khi cúng thôi nôi

Nhiều nơi thường đặt bàn cúng ở cả trong nhà và ngoài sân, ở mỗi vùng miền các khấn vái mỗi khác tùy theo người chủ trì buổi cúng. Tuy nhiên, dù ở đâu đi nữa thì nội dung bài cúng cũng là giới thiệu em bé đến các vị tổ tiên, bày tỏ sự biết ơn và nguyện mong tổ tiên phù trợ cho bé cùng gia đình.

Cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông thường có bài khấn riêng. Người chủ trì buổi cúng thường là người đàn ông lớn tuổi có vai vế trong gia tộc hoặc cha của em bé.

Nghi thức chọn nghề cho trẻ diễn ra rất thú vị

Nghi thức chọn nghề cho trẻ

Xong khi thực hiện khấn vái và cúng xong sẽ đến nghi thức chọn nghề cho trẻ. Người ta sẽ bày ra trước mắt em bé một mâm đồ vật gồm gương, lược, sách vở, kéo, sổ tay… Em bé sẽ chọn bất kỳ loại đồ vật nào trong mâm, đúng đồ vật nào người ta sẽ đoán tương lai bé theo nghề đó. Dĩ nhiên, điều này không có độ chính xác cao nhưng vẫn được thực hiện vì đây là một nghi thất khá thú vị.

Cúng thôi nôi mang nhiều ý nghĩa tâm linh của người Việt. Đây là nét truyền thống đẹp đẽ mà dù thế giới có đổi thay hiện đại như thế nào đi nữa thì cũng vẫn sẽ được tiếp nối mãi.

Thông qua nghi lễ này, người ta nói những lời cầu chúc may mắn cho em bé 1 tuổi và bày tỏ lòng thành kính đến tổ tiên. Vậy cho nên là nét truyền thống đẹp đẽ mà dù thế giới có đổi thay hiện đại như thế nào đi nữa thì cũng vẫn sẽ được tiếp nối mãi.

Bài viết đã được DMCA

 

 

 

 

Rate this post

3 thoughts on “Cúng thôi nôi là gì? Có nên đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói

 1. Pingback: Cúng đầy tháng cho bé và tất cả thông tin bố, mẹ phải biết

 2. Pingback: #1 Cúng khai trương - Bí quyết vàng giúp bạn làm ăn thuận lợi

 3. Pingback: #1 Tất tần tật những thông tin về xôi chè cúng theo phong tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *