Cúng động thổ có ý nghĩa gì? Nên đặt mâm cúng động thổ uy tín ở đâu?

Xây nhà là một trong những việc trọng đại nhất của đời người. Một căn nhà dù nhỏ hay lớn cũng đều là nơi cả gia đình sẽ sinh sống và bảo bọc nhau cho nên ngay từ bước đặt móng làm nhà gia chủ cũng phải vô cùng chú trọng.

Theo quan niệm của dân gian, dưới mỗi vùng đất đều có các linh hồn đã khuất và Thổ địa cai quản. Do đó, nếu muốn xây nhà thủ tục phải làm là cúng động thổ.

Cúng động thổ là nghi thức đã có từ rất lâu đời và đến nay vẫn được áp dụng như một điều bắt buộc. Muốn biết thêm về ý nghĩa của cúng động thổ cũng như cách chuẩn bị mâm cúng như thế nào là đạt chuẩn thì các bạn có thể đọc tiếp bài viết dưới đây.

Cúng động thổ mang ý nghĩa tâm linh như thế nào
Cúng động thổ mang ý nghĩa tâm linh như thế nào

Cúng động thổ có ý nghĩa gì?

Như đã nói trên, theo quan niệm dân gian mỗi mảnh đất đều có sự cư trú của các linh hồn người đã khuất và được cai quản bởi thổ địa. Nên mỗi khi muốn làm nhà gia chủ cần phải cúng động thổ để trình báo các vị thần biết, xin phép từ nay được sinh sống trên đó và cầu mong các thần phù hộ cho cả nhà bình an, làm ăn thuận lợi.

Ngoài ra lễ cúng còn mang ý nghĩa thông báo cho ma quỷ biết đây là mảnh đất có chủ, có người ở nên không được tới quấy phá.

Mâm cúng động thổ gồm những gì?

Không có quy định nào về mâm cúng động thổ, lễ vật sẽ tùy cách chuẩn bị của mỗi gia đình. Có người thì làm đơn giản nhưng cũng có người tiến hành rất thịnh soạn. Tuy nhiên dù đơn giản hay thịnh soạn thì một điều cần lưu ý là phải chuẩn bị thật thành tâm, sắp xếp mâm cúng gọn gàng, đẹp mắt và chu đáo để dân lên thổ địa cũng như các linh hồn.

Nếu bạn chưa hình dung ra được mâm cúng như thế nào thì có thể chuẩn bị các món sau đây:

 • 1 bộ tam sên bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • 1 con gà luộc đầu cánh đẹp
 • 1 đĩa xôi
 • 1 đĩa muối, chén gạo
 • Rượu, trà, nước lọc
 • Thuốc lá
 • Bánh kẹo
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 bộ đinh vàng hoa
 • Giấy tiền vàng mã
 • Trầu cau, nên têm sẵn
 • Nhang thơm
 • Nến
 • Trái cây nên chuẩn bị 5 loại như mâm ngũ quả ngày tết
 • Bình hoa tươi gồm 9 bông hoa, nên chọn hoa cúc, hồng đỏ hoặc lay ơn
 • Chén đĩa sạch
 • Nếu có điều kiện có thể chuẩn bị thêm heo quay, bánh hỏi, các món mặn tùy theo gia chủ hoặc vùng miền.
Chuẩn bị mâm cúng động thổ quan trọng nhất là sự thành tâm
Chuẩn bị mâm cúng động thổ quan trọng nhất là sự thành tâm

Thủ tục cúng động thổ

Tục tục cúng động thổ cũng không quá phức tạp, chỉ cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt

Làm nhà là việc ảnh hưởng đến cả cuộc sống sinh hoạt, làm ăn của gia chủ nên không có chuyện thích ngày nào là cúng động thổ ngày đó. Trước khi cúng gia chủ phải xem ngày giờ nào đẹp, hợp với tuổi của mình để tiến hành.

Thông thường người ta sẽ chọn các ngày giờ Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần… và tránh các ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Trùng tang, Trùng phục, Thổ cấm…

Chọn ngày lành tháng tốt giờ đẹp được xem như bước khởi đầu suôn sẻ, theo như ông bà ta đã nói “đầu xuôi đuôi lọt”, ban đầu thuận lợi thì việc sinh sống sau này dưới mái nhà đó cũng sẽ gặp được nhiều may mắn, phúc đức.

Chọn ngày giờ tốt là việc rất quan trọng cần phải chọn thật cẩn thận
Chọn ngày giờ tốt là việc rất quan trọng cần phải chọn thật cẩn thận

Bước 2: Dâng lễ vật

Sau khi đã chọn được ngày giờ đẹp, gia chủ sẽ đặt một chiếc bàn nhỏ trên mảnh đất sắp xây nhà và đặt mâm cúng đã chuẩn bị lên đó. Gia chủ và người cúng phải mặc quần áo chỉnh tề, rót trà rượu, thắp hương rồi vái lạy khắp bốn phương tám hướng.

Bài khấn có thể tùy mỗi nơi nhưng thông thường sẽ khấn theo bản mẫu. Sau khi khấn xong chờ cho nhang tàn khoảng 2/3 gia chủ sẽ rải muối gạo và đốt giấy tiền vàng mã. Tiếp theo là lấy cuốc đào vài nhát trên mảnh đất sắp làm nhà là hoàn thành xong thủ tục cúng động thổ.

Bài khấn vái khi cúng động thổ

Bài khấn vái khi cúng động thổ rất quan trọng vì đây là lời xin phép và cách bày tỏ thành kính của chủ nhà đến thổ địa và các linh hồn. Người ta thường khấn theo bài khấn như sau:

Click Vào đây để xem bài văn khấn cúng động thổ

Bài khấn vái chuẩn thường sử dụng khi cúng động thổ
Bài khấn vái chuẩn thường sử dụng khi cúng động thổ

Đặt mâm cúng động thổ uy tín ở đâu?

Những món đồ trong mâm cúng nói trên đối với nhiều người rất dễ chuẩn bị nhưng đối với người khác lại là cả một vấn đề. Có thể người ta không đủ thời gian hoặc không có kinh nghiệm nấu nướng nhưng lại không muốn làm đơn sơ. Trong trường hợp đó, cách tốt nhất là đặt mâm cúng tại các dịch vụ như Đồ Cúng Trọn Gói.

Đồ Cúng Trọn Gói. nắm rõ cúng động thổ cần những thứ gì, chỉ cần khách hàng đặt sẽ có người chuẩn bị tất tần tật các thứ trong mâm cúng một cách chu toàn và đầy đủ nhất. Đồ ăn không chỉ ngon mà còn được bày biện rất đẹp mắt. Dịch vụ đặt đồ cúng giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn có một mâm cúng thịnh soạn dâng lên các vị thần.

Sự khác nhau giữa lễ cúng động thổ và cúng khởi công

Nhiều người cho rằng 2 lễ cúng này là giống nhau và thường gộp lại chung thành lễ cúng động thổ khởi công. Tuy nhiên thực chất 2 lễ cúng này vẫn có sự khác nhau về mục đích.

Cúng động thổ như chúng ta đã biết là việc xin phép Thổ công cho cuốc xới, xây dựng trên đất và mong họ phù hộ cho khi xây dựng cũng như lúc sinh sống, làm ăn ở đó được thuận lợi. Và gia chủ chỉ thực hiện nghi thức này 1 lần trên mảnh đất đã xin phép.

Còn cúng khởi công là lễ cúng mà nhiều đơn vị khi thi công đều phải thực hiện để báo cáo với các vị thần, vong linh và tổ nghề của mình, mong họ giúp đỡ cho quá trình tiến hành được thuận lợi. Một công trình thường có chia ra các giai đoạn được đảm nhận bởi các đơn vị khác nhau như dỡ bỏ, xúc đất, ép cọc, làm móng… Mỗi đơn vị như vậy đều thực hiện lễ khởi công trước khi làm.

Những lưu ý khi cúng động thổ

 • Để tiến hành lễ cúng động thổ suôn sẻ bạn cần chú ý những điều sau đây:
 • Khi cúng động thổ nếu có người không hợp tuổi thì nên lánh mặt
 • Gia chủ phải là người cầm cuốc xúc đất đầu tiên, sau đó thợ xây mới được bắt đầu làm việc
 • Những người có mặt trong lễ cúng phải mặc quần áo chỉnh tề
 • Khi đốt vàng mã phải đốt cháy hết, không được đốt lỡ dở người âm sẽ không nhận được

Cúng động thổ là một nghi thất không thể thiếu cho bất kỳ ai có ý định xây nhà. Như ông bà ta đã nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, một lễ cúng dù đơn giản hay phức tạp cũng là cách bày tỏ sự thành ý đến những người đã khuất và những vị thần cai quản đất cho nên hãy thực hiện một các thật chu đáo. Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên đây hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về lễ cúng này.

Xem thêm: cúng giổ tổ nghề xây dựng như thế nào cho đúng phong tục

 

Bài viết đã được DMCA

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *