Giải đáp thắc mắc có nên thắp hương hàng ngày không?

Thắp hương là tập tục cổ xưa lưu truyền từ đời này qua đời khác. Việc thắp hương đã trở thành văn hóa, thói quen, nếp sống của người dân Việt. Tuy nhiên, xoay quanh tập tục này có nhiều thắc mắc và một trong số đó là vấn đề “có nên thắp hương hàng ngày không?”. Vì thế, Đồ Cúng Trọn Gói sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết sau đây, theo dõi nhé!

Ý nghĩa thờ cúng, tâm linh của việc thắp hương lên bàn thờ

Đã từ lâu, việc thắp hương đã trở nên quen thuộc đối với chúng ta mỗi dịp Lễ, Tết, ngày rằm, mùng một. Nguồn gốc của tập tục này được bắt nguồn từ Trung Quốc và có ảnh hưởng rất lớn đến nền văn hóa cũng như lối sống của dân tộc ta. Vì vậy, nó có ý nghĩa thờ cúng và tâm linh vô cùng sâu sắc.

Việc dâng hương lên bàn thờ giúp gia chủ được bình an, tự do,tự tại, mang lại những điều tốt đẹp, may mắn hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, việc này chứng tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc cha chú, tổ tiên. Đồng thời dâng hương cũng là điểm tựa, là tín ngưỡng để đặt lòng tin, hướng về những điều chân, thiện, mỹ.

Việc dâng hương lên bàn thờ giúp gia chủ được bình an, tự do,tự tại, mang lại những điều tốt đẹp, may mắn hơn trong cuộc sống
Việc dâng hương lên bàn thờ giúp gia chủ được bình an, tự do,tự tại, mang lại những điều tốt đẹp, may mắn hơn trong cuộc sống

Thắp hương hàng ngày có tốt không?

Những ý nghĩa mang tính tâm linh mà tập tục này càng trở nên phổ biến vào mỗi dịp Tết, ngày Lễ, chùa chiền… Liệu có nên thắp hương hàng ngày không? Thắp hương chính là một tập tục thể hiện lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với tổ tiên. Nếu có điều kiện về thời gian, gia chủ nên thắp mỗi ngày để thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn đối với tổ tiên. Đồng thời việc đó cũng sẽ giúp tâm hồn gia chủ nhẹ nhàng và thanh thoát hơn rất nhiều. 

Xem Thêm >> Chi tiết cách khai quang điểm nhãn Thần Tài, Thổ Địa

Tuy nhiên, nếu gia chủ không có điều kiện về thời gian thì vào những ngày Lễ, giỗ chạp hay các dịp quan trọng nên thành kính dâng hương cùng một chút lễ mọn như: hoa quả, bánh trái… Bên cạnh đó, bạn nên chú ý về số lượng cũng như ý nghĩa đằng sau chúng.  Theo quan niệm của Phật giáo, số lẻ là số âm và số chẵn là số dương.  Vì vậy nên khi thắp hương  cho người đã mất, thì gia chủ chỉ thắp 1 que hoặc 3 que hương.

Thắp hương hàng ngày có tốt không?
Thắp hương hàng ngày có tốt không?

Thắp hương vào thời gian nào trong ngày là đúng chuẩn và hợp lý? 

Ý nghĩa thờ cúng, tâm linh của việc thắp hương vô cùng to lớn. Nhưng không phải khi nào gia chủ cũng nên thực hiện 24/24 mà phải lựa chọn thời gian hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn gặt hái được thành thông đồng thời đem tài lộc, may mắn về nhà của mình.  

Gia chủ có thể sắp xếp khoảng thời gian phù hợp với công việc cũng như thời gian của bản thân. Đặc biệt, các gia chủ nên cố gắng sắp xếp khoảng thời gian vào sáng sớm trước khi đi làm và buổi tối trước 7h tối để tránh cô hồn dã quỷ nhòm ngó, phá phách gia chủ. 

Xem Thêm >> Bài văn khấn ngoài mộ ngày giỗ chuẩn xác nhất

Lưu ý quan trọng khi thắp hương hàng ngày 

Nhận thức được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc thắp hương hàng ngày, gia chủ cần có những lưu ý gì: 

  • Gia chủ nên lựa chọn loại hương tốt, thơm, không hóa chất để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên. 
  • Không nên đốt quá nhiều hương cùng lúc cũng như đốt hương trong phòng kín dễ dẫn đến cháy nổ, ngột khí… 
  • Nếu có thầy cúng, thầy mo hay sư chùa thì việc cúng bái sẽ trở nên bài bản và diễn ra suôn sẻ hơn. 
  • Không thể cúng bái như các sư thầy trong chùa gia chủ có thể cúng chay, bày tỏ sự thành kính của bản thân đối với tổ tiên, ông bà.
Lưu ý quan trọng khi thắp hương hàng ngày 
Lưu ý quan trọng khi thắp hương hàng ngày

Trên đây là một số hiểu biết của chúng tôi về nghi thức dâng hương. Mong rằng thông qua bài viết bạn sẽ sở hữu được đáp án cho câu hỏi có nên thắp hương hàng ngày không. Nếu có điều kiện bạn hãy thắp hương và cúng bái hàng ngày để thể hiện lòng thành kính của mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *