Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên? Cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn

Bàn thờ là không gian thể hiện sự trang nghiêm, thành kính của con cháu đối với tổ tiên và những người đã khuất. Đây là dịp để giáo dục con cháu, những người trẻ nhớ về với cội nguồn của mình. Vậy có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không và việc vệ sinh bàn thờ như thế nào là chuẩn nhất? Để có được câu trả lời chính xác nhất hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Có nên thường xuyên lau chùi bàn thờ không? 

Như đã nói ở trên bàn thờ là nơi thể hiện sự linh thiêng, tôn kính trong không gian của mỗi gia đình Việt. Theo quan niệm việc thờ cúng cùng với sự thành kính sẽ được tổ tiên phù hộ, che chở trong công việc và cuộc sống. Do đó, việc chăm sóc mồ mã hay lau chùi bàn thờ rất được coi trọng. Đặc biệt khi lau chùi cần phải chú ý để không phạm phải những điều cấm kỵ.

Vậy thì có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không? Việc lau chùi phải thể hiện được sự thành tâm, cẩn thận và chi tiết qua từng hành động cụ thể. Trên thực tế, việc lau chùi không gian bàn thờ chỉ nên thực hiện khoảng 2 đến 3 tháng một lần. Không nên thực hiện quá thường xuyên sẽ gây nên những kinh động đến bề trên. Ngoài ra, việc lau chùi tổng thể sẽ được tiến hành mỗi năm 1 lần vào dịp cuối năm.

Xem Thêm >> Tuổi giáp tý đặt bàn thờ hướng nào để thu được nhiều vượng khí và may mắn

Thông thường việc lau chùi bàn thờ tổng thể sẽ được diễn ra khi năm hết tết đến. Con cháu sẽ thực hiện việc lau chùi, vệ sinh không gian thờ cúng để đón ông bà tổ tiên về ăn tết. Đây là thời gian mà tổ tiên ngự về lâu nhất với con cháu trong năm. Không những thế, vào dịp 23 tháng chạp khi cúng ông công ông táo ở các gia đình thường thay chân hương để thể hiện lòng thành kính của mình. Chắc hẳn đến đây bạn đã tìm được cho mình câu trả lời có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không. Đây chính là một nét đẹp văn hóa mà chúng ta cần phải gìn giữ.

Có nên thường xuyên lau chùi bàn thờ không? 
Có nên thường xuyên lau chùi bàn thờ không?

Cách vệ sinh bàn thờ thế nào để sạch đúng chuẩn?

Mặc dù không nên lau chùi bàn thờ quá thường xuyên nhưng bạn cần giữ được sự trang nghiêm và thanh tịnh. Do đó việc vệ sinh bàn thờ cần thực hiện đúng cách. Cụ thể như sau:

Xem Thêm >> Chi tiết cách khai quang điểm nhãn Thần Tài, Thổ Địa

  • Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên, đầu tiên người lau dọn bàn thờ cần ăn mặc kín đáo, gọn gàng và vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
  • Người lau dọn có thể thắp hương xin phép trước khi tiến hành vệ sinh bàn thờ.
  • Loại nước dùng để lau bàn thờ phải là nước ngũ vị hương gồm các hương liệu từ tự nhiên như: hồi, quế, bạch đàn, đinh hương, gỗ vang. Ngoài ra bạn có thể thay bằng rượu trắng pha với một vài lát gừng.
  • Vào những ngày thường bạn nên dùng chổi lông gà để quét sơ qua cho bớt bụi bặm.
  • Chậu dùng và khăn lau rửa đồ thờ phải được dùng riêng không được dùng chung với các đồ dùng sinh hoạt.
  • Việc lau chùi bàn thờ khoảng 2 đến 3 tháng một lần và không nhất thiết phải là gia chủ.
  • Khi lau dọn chùi xong thì phải để các đồ vật về đúng vị trí cũ.
  • Cuối cùng bạn có thể thắp 3 nén hương để báo với gia tiên đã lau chùi, vệ sinh xong bàn thờ và mong gia tiên chứng giám cho lòng thành.
Cách vệ sinh bàn thờ thế nào để sạch đúng chuẩn?
Cách vệ sinh bàn thờ thế nào để sạch đúng chuẩn?

Kết luận

Có thể nói thờ cúng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt từ ngàn đời nay. Chúng ta cần thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con cháu về phong tục này. Thông qua bài viết này Đồ Cúng Trọn Gói đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không. Đây là nơi linh thiêng và thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với những người đã khuất nên cần có sự trang nghiêm và sạch sẽ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *