Hướng dẫn cách bỏ bàn thờ thần Tài cũ đầy đủ, chính xác nhất

Cách bỏ bàn thờ thần Tài cũ để  thay bàn thờ thần Tài mới là một công việc yêu cầu gia thủ thực hiện một cách cẩn thận và chu đáo. Tuy nhiên việc thay thế theo thủ tục nào chính xác nhất và bao gồm những gì thì không phải ai cũng biết. Để tìm ra đáp án cho thắc mắc này, mọi người hãy tham khảo qua bài sau của Đồ Cúng Trọn Gói nhé. 

Ý nghĩa bàn thờ Thần Tài, Thổ địa trong văn hóa tâm linh người Việt

Thần Tài và ông Địa là 2 vị thần cai quản vùng đất của gia chủ. Họ cũng là những vị thần hộ mệnh và thu hút may mắn, tài lộc đến với gia chủ. Chúng ta luôn cầu mong 2 vị thần này che chở và ban phúc để có một cuộc sống ấm no, đầy đủ và yên bình. Vì thế trên một bàn thờ thường đặt 2 vị ở cạnh nhau với mong muốn việc làm ăn, buôn bán của gia chủ được diễn ra thuận lợi. 

Đặc biệt là với những gia đình kinh doanh và làm ăn lớn thường có một khu vực thờ thần Tài riêng. Việc cúng bái được diễn ra quanh năm, nhất là vào những dịp lễ Tết. 

Thần Tài và ông Địa là 2 vị thần cai quản vùng đất của gia chủ
Thần Tài và ông Địa là 2 vị thần cai quản vùng đất của gia chủ

Không thờ thần Tài nữa thì làm thế nào? 5 bước hóa giải

Cách bỏ bàn thờ thần Tài cũ không quá khó nhưng cũng không phải đơn giản. Mọi người cần phải thực hiện 5 bước sau để tránh phạm phải những điều xui xẻo và nghi kỵ: 

Xem Thêm >> Tuổi Tỵ sinh năm bao nhiêu? Người sinh năm Tỵ hợp với các tuổi nào?

Bước 1: Chọn ngày đẹp nhất để thực hiện nghi lễ giải ban thần Tài.

Những ngày được cho là phù hợp nhất để tiến hành chính là rằm và mùng 1 âm hàng tháng. 

Bước 2: Bạn cần chuẩn bị một tờ sớ hoặc nội dung của bài khấn giải ban thần Tài.

Tùy vào điều kiện hay tâm tín của mỗi gia đình mà sẽ mời thời về khấn hoặc tự khấn. Mọi người có thể sử dụng nội dung trong bài văn khấn cổ truyền của Việt Nam hoặc theo sự hướng dẫn của thầy phong thủy. 

Bước 3: Mua sắm lễ vật

Những vật phẩm cần thiết gia chủ phải sắm như như: Hoa tươi, gạo, muối, rượu trắng, mâm ngũ quả tươi, trầu cau, nước trong, hương đèn hoặc nến, giấy đinh giấy tiền, xôi, giò… 

Không thờ thần Tài nữa thì làm thế nào? 5 bước hóa giải
Không thờ thần Tài nữa thì làm thế nào? 5 bước hóa giải

Bước 4: Tiến hành hóa đồ thờ và ban thần Tài không sử dụng nữa

Trước khi thực hiện bỏ bàn thờ thì gia chủ nên dọn dẹp sạch sẽ và thực hiện như sau:

  • Gia đình vái lạy 3 lễ trước bàn thờ
  • Khấn xin nói lý do và xin phép các vị thần linh cho khóa giải bàn thờ.
  • Kính cẩn mời các vị về thụ lễ
  • Mời các ngài chọn nơi ở và nhận nhiệm vụ mới

Sau khi hương tàn thì mọi người nên đem tiền giấy, vàng mã đi hóa. Đồng thời mang lễ vật cúng tế thả trôi sông, tránh vứt linh tinh. 

Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương thờ đến một địa điểm, ngôi nhà mới. 

Trong cách bỏ bàn thờ thần Tài thì gia chủ nên lưu ý tránh hóa nhầm bát hương của những khu vực thờ cúng khác. Đến khi hành lễ xong và nhang đã cháy hết thì bạn đem chân hương hóa chung với giấy tiền. Bát hương cũng được thả trôi sông cùng bộ bàn thờ. 

Xem Thêm >> Bài văn khấn tạ mộ mới xây đúng nhất cho gia chủ

Chuyển bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy, không phạm kỵ

Việc di chuyển ngôi nhà, văn phòng cũ làm ăn không thuận lợi, suôn sẻ đến địa điểm mới cần mang theo bàn thờ thần Tài để các vị thần tiếp tục phù hộ là có thể. Trong trường hợp gia chủ không thể mang theo, không thờ thần Tài nữa hoặc muốn đổi sang một bộ bàn thờ mới thì phải thực hiện hóa bỏ bàn thờ và thả trôi sông như các bước đã nêu trên. Sau đó tiến hành mua một bộ bàn thờ và bát hương mới để thờ tự. 

Chuyển bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy, không phạm kỵ
Chuyển bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy, không phạm kỵ

Lời kết

Thực tế cách bỏ bàn thờ thần Tài không hề khó và phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho mình. Đồng thời giúp gia chủ có thể thể thực hiện các bước thay, bỏ bàn thờ thần Tài một cách chuẩn xác nhất. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *