Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Đã từ lâu, bốc bát hương từ lâu đã trở thành tập tục truyền thống của dân tộc Việt Nam, nó sẽ ảnh hưởng tới sự thịnh vượng cũng như tài lộc của gia chủ. Vậy thì gia chủ nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm thì hợp lý?  Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm

Theo phong tục văn hóa của người Việt Nam, việc bốc bát hương vào thời điểm thích hợp sẽ giúp gia chủ thịnh vượng, phát tài, sức khỏe và gặp được nhiều may mắn. Việc tiến hành thủ tục này thường được các gia chủ lựa chọn tháng Chạp mà cụ thể ở đây chính là ngày 23 tháng Chạp. Đây là khoảng thời gian mọi người lựa chọn thay chân nhang, ngày để bốc bát hương cuối năm. Thông thường lựa chọn ngày này vì nhà nhà đều sửa soạn, dọn dẹp cúng ông Táo về trời.  

Bốc bát hương vào mùa nào tốt nhất?

Nhờ những đặc điểm về bốc bát hương vào tháng nào trong năm , chúng ta có thể nhận thấy thời điểm hợp lí là mùa xuân.  Trên thực tế, việc chọn mùa cũng không quan trọng bằng tấm lòng thành kính của gia chủ. Tùy theo mỗi nhà có thể mời thầy cúng hay pháp sư đến làm lễ. Tuy nhiên, điều này cũng không thực sự cần thiết, vì bản thân gia chủ có thể tiến hành thủ tục này.

Nhờ những đặc điểm về bốc bát hương vào tháng nào trong năm , chúng ta có thể nhận thấy thời điểm hợp lí là mùa xuân
Nhờ những đặc điểm về bốc bát hương vào tháng nào trong năm , chúng ta có thể nhận thấy thời điểm hợp lí là mùa xuân

Có cần chọn ngày để bốc bát hương không? 

Ngoài việc xem bốc bát hương vào tháng nào trong năm thì gia chủ cũng cần chọn ngày để thực hiện tập tục thành kính này. Tuy nhiên, do tính chất thời gian và công việc, mà còn có những ngày khác thích hợp như 24, 25, 26, 30 âm lịch.  Gia chủ nên tránh lựa chọn những ngày xung khắc với tuổi của mình  tránh hao tổn về tài lộc. Ngày xưa ông cha ta có câu” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên gia chủ phải chuẩn bị kỹ càng cho việc này

Xem Thêm >> Có nên thờ 2 ông Địa,Thần Tài trong một bàn thờ hay không?

Tự bốc bát hương có được không? 

Việc bốc bát hương  liên quan tới vấn đề tâm linh, cũng giống như thay một tấm áo mới để gọn gàng, tươm tất hơn. Tùy theo từng vùng miền ta lại có những quan niệm khác nhau về việc này. Có một số nơi quan niệm rằng , bát hương nên  cố định và không được tự ý bốc hay đụng tay vào vì đó là biểu tượng thiêng liêng. Tuy nhiên,  phần đa mọi người vẫn tin rằng bản thân gia chủ có thể tự đổi chỗ ở mới cho gia tiên.  Người thực hiện tập tục này nên  có vai vế, chỗ đứng trong nhà hay nói cách khác là người đàn ông trụ cột.

Tự bốc bát hương có được không? 
Tự bốc bát hương có được không?

Đặt bát hương lên bàn thờ

Đầu tiên, gia chủ chuẩn bị mâm cơm cúng chay để bốc bát hương. Đây chính là một trong các điều kiện tiên quyết thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên. Nó giống như thủ tục bắt buộc, báo với các bậc bề trên về việc thay nơi ở mới. Xong bước thứ nhất, gia chủ mới được phép tiến hành bước rút chân nhang, phân loại sạch sẽ rồi đặt bát hương lên bàn thờ. Chỗ chân hương cũ, bát hương cũ gia chủ nên đem đi đốt hoặc rải đều xuống sông  bày tỏ sự tôn trọng với bậc bề trên.

Xem Thêm >> Tư vấn chi tiết bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Lưu ý khi bát hương đã bốc xong

Sau khi đã bốc bát hương xong, gia chủ nên đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ, khi sắp xếp , dọn dẹp lại bàn thờ nên khấn. Thêm vào đó, việc vệ sinh bát hương cũng rất quan trọng.  Gia chủ nên chuẩn bị một khăn sạch ẩm, tẩm rượu. Ngoài ra, gia chủ nên chú ý tránh thắp quá nhiều nhang vì sẽ mở đường cho cô hồn dã quỷ lui tới.

Lưu ý khi bát hương đã bốc xong
Lưu ý khi bát hương đã bốc xong

Trên đây là một số thông tin Đồ Cúng Trọn Gói chia sẻ nhằm giúp bạn biết được vấn đề bốc bát hương vào tháng nào trong năm. Mong rằng những thông tin nêu trên có thể giúp độc giả hiểu được tầm quan trọng của việc bốc bát hương. Từ đó bạn sẽ thực hiện được việc này đúng chuẩn nhất nhằm cải thiện tài lộc cho gia đình mình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *