Bài văn khấn Ngọc Hoàng thượng đế

Cúng Ngọc Hoàng là một tín ngưỡng được truyền từ đời này qua đời khác. Đây là hành động thể hiện sự biết ơn với các vị thần linh và xin được phù hộ độ trì cho cuộc sống bình an. Để làm được điều này tín chủ cần chuẩn bị một mâm lễ cẩn thận và bài văn khấn Ngọc Hoàng thượng đế đầy đủ và chính xác. 

Nguồn gốc, ý nghĩa nghi lễ cúng Ngọc Hoàng

Theo truyền thuyết ngày 9 tháng giêng Ngọc Hoàng Đại đế sẽ hạ phàm xuống gian dan cùng các vị thần tiên khác. Trong ngày này các Ngọc Hoàng và các vị thần tiên sẽ thăm quan tình hình nhân dân ban phúc cho 10 phương cõi và xá tội vong nhân. Do đó người dân đã lấy ngày này cúng lễ Ngọc Hoàng để thể hiện lòng thành kính và xin ngài chứng giám cho những điều mong muốn có được. 

Lễ cúng Ngọc Hoàng thượng đế vào ngày mùng 9 tháng giêng được khởi đầu cho một năm mới được vạn sự như ý, hanh thông, thuận lợi. Bằng việc làm lễ cúng gia chủ xin được Ngọc Hoàng phổ độ, ban phước cho mọi người, mọi việc được khỏe mạnh, bình an..

Lễ cúng Ngọc Hoàng thượng đế vào ngày mùng 9 tháng giêng được khởi đầu cho một năm mới được vạn sự như ý, hanh thông, thuận lợi
Lễ cúng Ngọc Hoàng thượng đế vào ngày mùng 9 tháng giêng được khởi đầu cho một năm mới được vạn sự như ý, hanh thông, thuận lợi

Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Vía Trời mùng 9 tháng giêng

Khi bạn chuẩn bị lễ cúng Ngọc Hoàng đại đế vào ngày mùng 9 tháng giêng không cần phải quá lớn, mâm cao cỗ đầy hoặc quá chú trọng vật chất. Bởi quan trọng nhất vẫn là thành tâm của người thực hiện nghi lễ. Mâm lễ sẽ phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà chuẩn bị. Những lễ vật cơ bản cần chuẩn bị như sau: 

Xem Thêm >> Điểm danh những loại quả không nên thắp hương

 • Cúc vàng 1 bình gồm 3, 5, 7, 9 bông(chọn số lẻ).
 • Nước lã hoặc trà số lượng 9 chén.
 • 5 loại hoa quả .
 • 1 bó hương.
 • Nến hoặc đèn cầy.
 • Chuẩn bị đồ khô (bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hủ ki, phổ tai, táo tàu sấy…)
 • Các loại đồ vàng mã (vàng thọ, vàng ông trời, một cặp thùng giấy gồm 1 cái màu vàng kim và 1 cái màu bạc)
 • Cía màu vàng (còn nguyên ngọn) 1 cặp
 • Đường mía được đổ theo khuôn hình tháp lục giác, kỳ lân, lý ngư hay thỏi vàng. 
Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Vía Trời mùng 9 tháng giêng
Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Vía Trời mùng 9 tháng giêng

Văn khấn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế vào ngày Vía Trời

Sau khi đã chuẩn bị xong các lễ vật, bạn hãy học thuộc văn khấn Ngọc Hoàng thượng đế để cúng ngài. Khi khấn bạn hãy đọc chính xác, lưu loát, rõ ràng, không đọc quá to. Trước khi tiến hành làm lễ phải ăn mặc lịch sự, nghiêm túc, không mặc đồ quá ngắn, quá mỏng để thể hiện sự trang trọng và tỏ lòng thành kính đến Ngọc Hoàng. 

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….) có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chắp lễ, chắp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Lưu ý khi lễ Ngọc Hoàng đại đế

Trong thờ cúng cũng có rất nhiều điều không nên mà bạn phải biết để tránh. Bởi vì nếu làm sai không những mong muốn của bạn không được Ngọc Hoàng chứng giám mà còn phạm phải lỗi với thần linh. Bạn hãy lưu ý điểm sau đây để tránh được những điều cấm kỵ khi lễ Ngọc Hoàng thượng đế.

Xem Thêm >> Văn khấn gia tiên ngày thường tại các gia đình

 • Khi cúng Ngọc Hoàng phải dùng trà khô chia ra thành 9 chén nhỏ. 
 • Số lượng đồ khô dâng cho Ngọc Hoàng phải chọn số lượng lẻ.
 • Các loại vàng mã là: vàng thọ, vàng ông trời, thùng giấy một màu vàng kim và một màu bạc
 • Đường để cúng phải là đường mía có màu vàng, đỏ, hồng và nấu đổ khuôn hình lục giác, lý ngư, thỏi vàng..
Khi cúng Ngọc Hoàng phải dùng trà khô chia ra thành 9 chén nhỏ
Khi cúng Ngọc Hoàng phải dùng trà khô chia ra thành 9 chén nhỏ

Kết luận

Đồ Cúng Trọn Gói đã cung cấp cho bạn ý nghĩa, các lễ vật và văn khấn Ngọc Hoàng thượng đế đầy đủ và chính xác. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích cho bạn để có một buổi lễ Ngọc Hoàng đúng và thành công nhất. Chúc bạn và gia đình luôn được Ngọc Hoàng phổ độ, che chở cho sức khỏe và công việc hanh thông, thuận lợi, vạn sự như ý. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *