Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia theo tập tục của người Việt

“Thanh Minh trong tiết tháng ba/Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh”. Tết Thanh Minh là một trong những ngày Tết quan trọng tại Việt Nam và nhiều nước châu Á. Đây là ngày mà con cháu, người còn sống tưởng nhớ, thể hiện lòng thành kính sâu sắc đến người đã khuất. Tại nội dung bài viết sau Docungtrongoi.vn sẽ cung cấp bài cúng Tết Thanh Minh tại gia chuẩn nhất đến các bạn. 

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh trong quan niệm truyền thống của người Việt Nam

Trước khi bước vào tìm hiểu về bài cúng Tết Thanh Minh tại gia sao cho đúng và không phạm phải những điều kiêng kỵ. Thì chúng ta hãy cùng xem ý nghĩa của Tết thanh minh tại gia như thế nào nhé!

Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống “ uống nước nhớ nguồn” và “ ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thì ngày Tết Thanh Minh  đã trở thành một dịp lễ vô cùng quan trọng và thiêng liêng đi vào sâu tiềm thức của  người Việt ta. 

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia
Ý nghĩa tốt đẹp của bài cúng Tết Thanh Minh

Ngày Tết thanh minh không phải là một ngày tết lớn nhưng chúng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận của người Việt. Thế hệ con cháu chúng ta cần phải tưởng nhớ đến công lao của tổ phụ của thế hệ đi trước. Đây cũng chính là ngày giỗ chung của tất cả mọi người để con cháu báo hiếu, đền đáp được công sinh thành tạo dựng của tổ tiên đã cho ta có ngày hôm nay. 

Tết thanh minh được gọi là thứ năm nằm ở trong “ nhị thập tứ khí” chúng đã được người phương Đông coi vào mỗi lễ tết hàng năm. Tết Thanh Minh sẽ được diễn ra sau ngày Lập Xuân 45 ngày và khi tiết Xuân phân qua thì những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết và bầu trời để trở nên sáng sủa, quang đãng là sang tiết Thanh Minh. 

XEM THÊM: Cách chọn gà cúng cho các nghi lễ truyền thống

Ông cha ta ngày xưa đã lựa chọn Tết Thanh Minh là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất ở trên mộ hay còn được gọi là tảo mộ. Bởi ngày này là thời tiết đã chuyển sang nắng ấm dần, cây cỏ sẽ trở nên tốt hơn trùm lên mộ. Điều này có thể làm mộ bị sạt lở nên cần phải đắp đất lên mộ và phải cắt cỏ. 

Lễ vật để cúng Tết Thanh Minh gồm những gì?

Ngoài việc cần phải chuẩn bị bài cúng Tết Thanh Minh tại gia thì những lễ vật ở trong ngày này cũng phải được chuẩn bị đầy đủ và mọi người cần chú ý. Hầu hết những lễ vật trong ngày Tết Thanh Minh  đều là lễ chay, điều này sẽ thực sự cần thiết đối với những gia đình có thờ Phật. Theo đó, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cho ngày Tết Thanh Minh  như sau:

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia
Lễ vật cúng tết Thanh Minh cơ bản cần có
 • Nước trong
 • Rượu
 • Hương
 • Hoa quả
 • Chè
 • Tiền vàng 
 • Trầu cau

Lễ vật này có thể đặt chung nhưng nếu như có nhiều bát hương thì bạn cần thắp hương cho từng một bát hương. Bạn cần lưu ý rằng, số hương nên thắp ở trong bát hương phải là con số lẻ. Theo như quan niệm của người Việt xưa, Việt cúng đồ chay không nên sát sinh nên vong hồn của tổ tiên cũng trở nên dễ siêu thoát hơn. Chính vì thế, chúng ta nên dùng đồ chay như bánh trái, chai nước hoặc xôi chè,…để làm lễ vật cúng trong ngày này.

XEM THÊM: Lễ cúng đầu năm gồm những gì?

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia

Trước khi thực hiện bài cúng gia chủ cần phải mặc quần áo, trang phục chỉnh tề đứng trước hương và thực hiện bài cúng Tết Thanh Minh tại gia:

Nam mô A di Đà Phật ( 3 lần )

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, hai bên gia tộc và họ hàng 2 bên nội ngoại. Con lạy ông mãnh, bà tổ, ông bà, cậu bé đỏ, cô bé đỏ tại gia. Hôm nay là ngày … tháng … năm, nay con giữ việc thờ phụng tên là … sinh tại … địa chỉ đang ở … cùng tòn gia trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời ông thổ công, Táo quân và đồng lai cách cảm. 

Hôm nay con kính dâng lễ bạch trà nước, trầu rượu, hoa quả, vàng hương cùng với những vật phẩm lòng thành nhân dịp tết Thanh Minh, con kính mời hương hồn tổ tiên nội ngoại, kỵ, cụ ông bà cha mẹ, cô dì, chú bác cùng giám chứng hưởng lễ. 

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia
Bài văn khấn cúng tết Thanh Minh tại gia

Con cúi đầu thành tâm xin ông bà phù hộ độ trì cho gia đình chúng con, vuốt ve che chở đại gia đình con luôn được bình an, thịnh vượng ba tháng hè, chín tháng mùa đông luôn mát mẻ, tốt tươi. Đem đến những điều lành và điều dữ thì mang đi cho công việc của gia đình con luôn được thuận buồm xuôi gió, mọi sự hanh thông. 

Nam mô A di Đà Phật ( 3 lần )

Một số điều cần nhớ khi đi tảo mộ Tết Thanh Minh

Bên cạnh việc thực hiện bài cúng Tết Thanh Minh tại gia chuẩn thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều cần lưu ý khi đi tảo mộ Tết Thanh Minh đó là:

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia
Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ tết Thanh Minh
 • Tuyệt đối không được đi vào những nơi hẻo lánh, để tránh những nguy hiểm. Tốt nhất thì hãy đi theo lối mòn của những người đi trước đã để lại. 
 • Người phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai thì không được đi tảo mộ. Bởi cơ thể của người phụ nữ này rất yếu dễ bị cảm lạnh hoặc ốm
 • Khi đi tảo mộ cần phải mặc trang phục chỉnh tề, tử tế
 • Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận và đặc biệt không xáo trộn đất, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan ở xung quanh. 

Trên đây là nội dung bài cúng tết Thanh Minh tại gia cũng như các lưu ý cần thực hiện vào tết Thanh Minh hằng năm. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc đã có thêm nhiều điều thú vị, bổ ích về ngày Tết Thanh Minh. Theo đó đây là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta chúng ra cần phải lưu giữ đời đời về sau. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *