Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan và ý nghĩa thực sự

Có lẽ đã có rất nhiều người thành thạo và biết nhiều về bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan. Xong, tuy nhiên đây cũng là vấn đề lớn đối với những người chưa biết hoặc năm nay mới bắt đầu cúng lần đầu. Theo đó, đây là văn hóa và nét đẹp không thể thiếu ở trong đời sống văn hóa tâm linh Việt Nam ta. 

Một năm trôi qua, người ta sẽ phải dọn dẹp cơ quan sạch sẽ và trang hoàng để đón một năm mới với nhiều may mắn và an khang thịnh vượng. Để biết thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau đây của Docungtrongoi.vn.

Ý nghĩa tốt đẹp của bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Vào dịp cuối năm chúng ta thường phải làm một điều gì đó để đánh dấu và ghi nhớ một năm đã qua đi và khép lại theo một cách tốt đẹp nhất. Theo đó, việc thực hiện bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Chúng không chỉ là nghi thức cúng bái để đánh dấu kết thúc của một năm mà chúng còn mở ra nhiều điều tốt đẹp và đón chào một năm mới với nhiều thành công và niềm vui. 

bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan
Những ý nghĩa tốt đẹp của bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Là phong tục truyền thống tốt đẹp của cha ông ta

Mặt khác, bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan còn là một phong tục và truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại. Ngoài ra, đây còn là một lễ truyền thống của người Việt được thực hiện ở các hộ gia đình sau đó chúng đã dần trở thành một phong tục không thể không thực hiện tại các cơ quan, công ty hay đơn vị làm việc.

bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan
Đây là phong tục truyền thống tốt đẹp của cha ông ta

Ở mỗi một doanh nghiệp hay cơ quan khác nhau sẽ có một cách thức cúng bái riêng. Tuy nhiên chúng vẫn không thể thiếu được những lời khấn hoặc lễ vật dâng cho các vị thần một cách cơ bản. Nhìn chúng mục đích mà mọi người hướng đến đều là tạ ơn trời đất, các vị thần tài, thổ địa,…đã phù hộ độ trì và cai quản đất đai, công việc cho cơ quan, công ty trong một năm vừa qua được hanh thông và mọi việc được diễn ra suôn sẻ. 

XEM THÊM: Tiêu chuẩn chọn gà cúng cho các nghi lễ truyền thống

Mang ý nghĩa tâm linh và sự tri ân 

Bên cạnh ý nghĩa bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan là một phong tục truyền thống tốt đẹp chúng còn thể hiện cho sự biết ơn và sự tri ân. Hầu hết người đứng đầu của cơ quan, công ty hay là người làm chủ sẽ là người thực hiện nghi thức này. Bởi họ là người đứng đầu và cũng là người thành lập nên công ty, cơ quan có vai trò là trụ cột nên họ sẽ là người đứng ra để thực hiện  việc này. 

Điều này không chỉ mang ý nghĩa nhiều về phần tín ngưỡng mà chúng còn xuất phát từ lòng thành tâm và sự tri ân sâu sắc của doanh nghiệp dành cho các vị thần. Cũng là dịp để thầm cảm ơn vị thần linh đã phù hộ độ trì cho công việc luôn được diễn ra một cách suôn sẻ, mọi sự hanh thông, thuận lợi. 

Chính vì vậy, bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Những lễ vật để dâng lên cho các vị thần linh không cần phải quá cầu kỳ hay bày vẽ gì chỉ cần đầy đủ những lễ vật cơ bản bắt buộc cần phải có là đã thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ. 

Cách cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Cách cùng bài tất niên cuối năm ở cơ quan không cần phải quá cầu kỳ hay bày vẽ nhiều nhưng nhất định không thể thiếu được những lễ vật cơ bản. Ở nhiều doanh nghiệp, công ty, cơ quan không cho lập ban thờ “ hoành tráng” những những bộ phận có liên quan nhiều đến tài chính vẫn phải lập nên ban thờ để bày biện lễ cúng tất niên vào dịp cuối năm. 

bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan
Cách cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng và sự thành tâm của người đang sống đối với phật thánh thần linh. Điều này còn thể hiện sự tín ngưỡng và lòng thành kính đã gia hộ độ trì cho gia đạo chúng con một năm qua bình an, công việc suôn sẻ và mọi sự được diễn ra một cách suôn sẻ. 

XEM THÊM: Bí quyết chọn bộ Tam Sên

Lễ vật cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Những lễ vật cần thiết để cúng tất niên cuối năm ở cơ quan thường rất đơn giản chủ yếu chỉ mang tính chất “ giàu làm kép, hẹp làm đơn” có nghĩa là nếu gia chủ có dư giả thì mâm cúng sẽ có nhiều lễ vật hơn, còn những người có kinh tế eo hẹp thì chỉ cần những lễ vật cơ bản là đã đầy đủ rồi. Miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là lòng biết ơn và sự tri ân đất trời. Theo đó, những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng tất niên cuối năm bao gồm:

bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan
Những lễ vật cần có trong bài cúng tất niên cuối năm cơ quan
 • Mâm ngũ quả 
 • Giấy tiền vàng mã
 • Hương hoa
 • Trầu cau
 • Đèn nến 
 • Bánh chưng 
 • Rượu trà
 • Bánh chưng
 • Heo quay
 • Thịt gà
 • Giò chả

Trên đây là nội dung bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan cũng như ý nghĩa và lễ vật cách cúng. Hy vọng với những thông tin mà Docungtrongoi.vn vừa cung cấp đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Để chuẩn bị lễ cúng tươm tất, đầy đủ nhất bạn có thể yên tâm lựa chọn Docungtrongoi.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *