Bài cúng mùng 1 hàng tháng mà bạn không thể bỏ qua

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vào ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng, người Việt lại làm lễ cúng thổ công, gia tiên, thần Phật nhằm cầu mong may mắn, bình an. Tại nội dung bài viết sau đây Docungtrongoi.vn sẽ cung cấp bài cúng mùng 1 hàng tháng cũng như các lễ vật và nghi thức thực hiện lễ đến các bạn. 

Bài cúng mùng 1 hàng tháng cho Thổ Công và các vị thần

Trước khi bước vào tìm hiểu bài cúng mùng 1 hàng tháng dành cho Thổ Công và các vị thần, trước khi cúng gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, trang phục đàng hoàng để thể hiện lòng thành với bề trên. Theo đó, bạn có thể tham khảo bài cúng mùng 1 dành cho các vị thần và Thổ Công như sau:

bài cúng mùng 1 hàng tháng
Văn cúng Thổ Công và các vị thần

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần và kèm theo 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương chư Phật con lạy chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần, con kính lạy ngài Đông Thần Quan, con kính lạy các ngài Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần, Ngũ phương. Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần và con kính lạy các tôn thần cai quản ở trong khu vực này. 

Con tên là … Ngụ tại số …địa chỉ ( phường, xã )

Hôm nay là ngày … tháng … năm tín chủ con thành tâm cúi đầu sửa soạn bày biện hương hoa lễ vật và kim ngân trà đốt nén hương thơm dâng đến lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản gia Thổ Địa, Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân cùng với những vị tôn thần cai quản ở trong khu vực này. 

bài cúng mùng 1 hàng tháng
Khấn Thổ Công và các vị thần sẽ giúp gia đình luôn bình an

Con xin cúi đầu các ngài nghe thấu lời mơ thương xót của tín chủ con tên là … và chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con luôn được toàn gia lạc, mọi sự hanh thông và sự may mắn trong cuộc sống. Mọi thành viên trong gia đình luôn được bình an, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm, tâm đạo mở mang. 

Hôm nay chúng con xin dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì cho gia đình chúng con. 

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần và kèm theo 3 lạy ). 

XEM THÊM: Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia

Bài cúng mùng 1 hàng tháng cho gia tiên 

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần và kèm theo 3 lạy )

Con lạy chín phương trời con lạy mười phương Chư Phật con lạy Chư Phật mười phương. Con kính lạy vị Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài bản gia Táo Quân, ngài bản xứ thổ địa cùng với chư vị Tôn Thần. Con kính lạy hiển khảo, hiển tỷ, tổ tiên, chư vị hương linh  trong trường hợp bố mẹ đang còn sống thì sẽ được thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ. 

bài cúng mùng 1 hàng tháng
Văn khấn gia tiên vào ngày mùng 1

Con tên là … Ngụ tại số … Địa chỉ ( phường, xã ) … Thành Phố …

Hôm nay là ngày … gặp tiết ngày mùng 1 tín chủ con xin nhờ ơn đức trời đất, cù lao Tiên Tổ, chư vị Tôn thần thành tâm sắm lễ, thắp nén hương, hoa trà quả để dâng lên trước án. Con kính mời bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, Ngũ phương, ngài bản gia Táo quân, Tài Thần, Long mạch. Con cúi xin các ngài chứng giám lòng thành hưởng thụ lễ vật và các ngài giáng lâm trước án. 

Tín chủ con xin kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ đang ngụ tại số nhà … đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con luôn được may mắn, mọi sự bình an, luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận và làm ăn phát tài. Tín chủ con xin dâng ít lễ bạc thành, trước án kính lễ và xin cúi đầu được phù hộ trì. 

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần và kèm theo 3 lạy )

XEM THÊM: Lễ cúng đầu năm gồm những gì?

Ý nghĩa tốt đẹp của bài cúng mùng 1 hàng tháng 

Người Việt từ thời xưa đã quan niệm rằng ngày mùng 1 được gọi là ngày sóc, chúng ta có thể hiểu nôm na đây là ngày bắt đầu và khởi đầu. Trong ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng được gọi là ngày sóc, còn ngày rằm được gọi là ngày vọng. Vọng mang ý nghĩa nhìn xa trông rộng là ngày mặt trăng, mặt trời luôn đối xứng nhau ở hai cực xa nhất ở trong tháng. 

bài cúng mùng 1 hàng tháng
Những ý nghĩa tốt đẹp của văn khấn mùng 1 hàng tháng

Và ngày xưa đã cho rằng vào ngày này mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau nhất và thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Lúc này con người đã trở nên sáng suốt đẩy lùi mọi đen tối vẩn đục ở trong lòng mà ta luôn day dứt. Bên cạnh đó, đây là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng thờ ông bà, ông vải. 

Như vậy Docungtrongoi.vn đã cung cấp bài cúng mùng 1 hàng tháng và ý nghĩa thực sự của phong tục cúng mùng 1 và ngày rằm đến các bạn. Theo đó, đây là một văn hóa tốt đẹp mà chúng ta cần phải lưu truyền và tưởng nhớ. Đây cũng nét đẹp mà chúng ta cần phải thực hiện thường xuyên vào ngày rằm ngày mùng 1 của mỗi tháng. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *